Cá tra – món ăn gợi nhớ quê hương

Ẩm thực
Rate this post

Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 08:05 AM (GMT + 7)

Khi những cơn mưa cuối mùa tan dần, nước sông Hậu bớt đỏ ngầu màu phù sa của biển Hồ (Campuchia), đó là lúc những con kênh, rạch ở đây trở thành nơi sinh sản của những đàn rươi.


Lòng kho tiêu – món ăn gợi nhớ quê nhà. Ảnh: CT


Mặt nước cứ xôn xao vì cá ngoi lên ăn móng. Đó là khi lũ trẻ chúng tôi hì hục chặt tre làm cần câu và vùi mình vào những thú vui thôn dã. Không giống như câu bằng các loại cá khác, cần câu không có chì và phao, chỉ cần một chiếc lưỡi câu nhỏ. Chọn một chỗ thích hợp bên bờ sông, móc cơm nguội vào lưỡi câu, quăng lưỡi câu vừa chạm mặt nước, giật mạnh, thấy ngay một con cá nhỏ cỡ đầu ngón tay, nhẵn bóng, vảy bạc lấp lánh đang vùng vẫy trong nắng. . . Đánh cá, chộp giật, bắt cá, lao xao.


Tôi bắt được một mớ tiêu kho, tôi đem về khoe với má. Cũng như bao người miền xuôi, mẹ tôi rất thích chiên cồng cộc, chiên tươi hay chiên bột. Để có món cá chiên ngon, mẹ ướp nước mắm ngon rồi thả cá vào chảo dầu sôi. Kẹp chiên tươi đã ngon, bột chiên còn thanh hơn nếu cuốn cùng bún với rau sống, dưa leo chấm nước mắm, dấm, tỏi, ớt. Nhắc đến lòng không thể không nhớ đến tháng 10 âm lịch ở Phong Điền (Cần Thơ).


Người dân ở đây dùng hom giống như giâm để bắt chim, hoặc dùng lưới cước nhỏ để bịt kênh. Sau đó, dân làng lần lượt ném xuống bùn, mặt nước nổi lên, người dân hoảng sợ lao vào “thúng”. Không phải một nhà mà cả làng xúm nhau bắt cá, như một ngày hội vui nhộn, náo nhiệt. Cá mang về cắt bỏ đầu, làm ruột, đánh vảy rồi ướp với muối, gia vị trước khi đem phơi khô. Cá một nắng ngon là cá ăn đầy đủ gia vị, teo tóp thành cá khô độc đáo.


Leave a Reply

Your email address will not be published.