Các rủi ro mà một trung gian tài chính có thể gặp

Đời sống
Rate this post

Trung gian tài chính là một ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính chuyên nhận tiền gửi sau đó cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay lại. Ngân hàng được gọi là trung gian tài chính vì nó đứng giữa người gửi và người vay. Không có trung gian, người gửi và người vay sẽ tương tác trực tiếp với nhau như cách họ thực hiện trong thị trường vốn. học nghiệp vụ khai báo hải quan

Niềm tin của người gửi

Rủi ro cụ thể đối với các trung gian tài chính, điển hình như các ngân hàng, bao gồm nguy cơ đánh mất lòng tin từ người gửi tiền và đánh giá sai khách hàng vay. Nhiệm vụ quan trọng nhất của một ngân hàng là làm cho công chúng tin rằng tổ chức tài chính của mình là nơi gửi tiền an toàn tuyệt đối. Nếu không làm được như vậy sẽ dẫn đến sự hoang mang trong công chúng, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của ngân hàng. Để tăng cường độ tin cậy nơi người gửi, các chính phủ đưa ra những quy định và giám sát hoạt động của các ngân hàng. Bên cạnh đó, chính phủ còn thành lập mức bảo hiểm tiền gửi.

====>>> Vay tiền nhanh

Rủi ro tín dụng

Ngân hàng là ngành công nghiệp chấp nhận rủi ro. Khi nhận tiền từ người gửi, ngân hàng phải chắc chắn 100% hoàn trả nhưng khi cho vay, họ không thể biết chắc có thể thu lại được các khoản cho vay hay không. Đối với các khoản vay, ngân hàng sẽ phân tích kỹ lưỡng để xác định khả năng thu hồi. Ngoài ra, với các khoản cho vay có thế chấp, mức lãi suất ngân hàng sẽ thấp và ngược lại.

Những rủi ro phức tạp

Cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Hoa Kỳ chứng kiến sự sụp đổ của tập đoàn chứng khoán và ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào năm 2008 cho chúng ta thấy được nhiều rủi ro phức tạp hơn. Những rủi ro này bao gồm mức độ an toàn vốn và quản lý tính thanh khoản. Mức độ an toàn vốn được tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng vốn so với tổng tài sản đã điều chỉnh rủi ro của ngân hàng. Quản lý tính thanh khoản đảm bảo dòng tiền thực tế và khả năng đáp ứng tất cả các nghĩa vụ đúng thời hạn.

====>> Mách bạn: Địa chỉ vay tiền uy tín 2023

Rủi ro hệ thống

Ngân hàng và các nhà quản lý luôn hiểu và biết cách quản lý rủi ro. Tuy nhiên, nếu các ngân hàng bắt đầu tin rằng một hoặc nhiều ngân hàng là “quá lớn để sụp đổ” – có nghĩa là, chính phủ sẽ không để cho các doanh nghiệp bị phá sản – thì họ đang chịu rủi ro do phán đoán kém. Điều này có thể dẫn đến lỗ hổng trong hệ thống ngân hàng nói chung. Kết quả là các nhà quản lý và chủ ngân hàng phải tiến hành các hình thức kiểm thử để xác định tính ổn định của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *