Các sản phẩm du lịch tham gia OCOP vẫn còn ít. Chương trình

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSHiện tỉnh Cao Bằng mới có 3 sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch nông thôn được chứng nhận sản phẩm OCOP. Kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng du lịch sẵn có của địa phương.

Phát triển nhóm sản phẩm, dịch vụ phục vụ du lịch nông thôn, bán hàng trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) được coi là giải pháp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới bền vững. Tuy nhiên, hiện tỉnh Cao Bằng mới có 3 sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng du lịch sẵn có của địa phương. Các ngành chức năng của tỉnh Cao Bằng cần có giải pháp phát triển các nhóm sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng trong Chương trình OCOP.

Homestay của chị Lan (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) là mô hình du lịch duy nhất của tỉnh Cao Bằng đạt 4 sao OCOP.

Bà Hoàng Thị Lan, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch quốc tế thác Bản Giốc (Trùng Khánh), chủ cơ sở Lan homestay chia sẻ, việc được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở trong việc đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm theo tiêu chí OCOP; tạo niềm tin cho du khách khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để du khách có trải nghiệm phong phú và tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương, điểm du lịch đã tích cực quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản được chứng nhận OCOP của địa phương như nếp Ong, hạt dẻ …
Tọa lạc tại thôn Tây Khuổi Kỷ (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh), Yến Nhi – Bản Giốc Homestay là mô hình dịch vụ du lịch nông thôn sẽ đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh vào năm 2021. Homestay này là một ngôi nhà sàn bằng đá. có lối kiến ​​trúc độc đáo mang nét đẹp đặc trưng của người Tày Cao Bằng.

Chị Lý Thị Điệp, chủ cơ sở cho biết, dù mang vẻ đẹp hoang sơ, hoài cổ nhưng Yến Nhi – Bản Giốc Homestay được trang bị đầy đủ tiện nghi để phục vụ du khách đến lưu trú. Đến với Yến Nhi – Bản Giốc Homestay, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của dân tộc Tày như thịt treo gác bếp, lạp sườn hun khói, bánh bao …
Cách thành phố Cao Bằng khoảng 40 km, Me Farmstay (xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng) đang thu hút du khách đến trải nghiệm với mô hình nhà vườn, trang trại độc đáo. Me Farmstay được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trong loại hình du lịch dịch vụ nông thôn vào năm 2021.

Mô hình không chỉ cung cấp chỗ ở thân thiện, có khuôn viên rộng, có nhà hàng mà còn phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm danh lam thắng cảnh, nghề thủ công truyền thống và thưởng thức ẩm thực của người dân. các dân tộc trong vùng.
Có thể nói, ba sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn được chứng nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Cao Bằng đã góp phần nâng cao giá trị của điểm đến, giúp sản phẩm du lịch phát triển bền vững hơn, trở thành điểm đến tin cậy. đáng tin cậy cho khách du lịch.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để tỉnh Cao Bằng phát triển dịch vụ du lịch nông thôn gắn với Chương trình OCOP nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về bản sắc văn hóa, khí hậu, cảnh quan và các sản phẩm đặc hữu của vùng. góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu và bền vững.

Bên cạnh 3 sản phẩm trên, tỉnh Cao Bằng còn có nhiều mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng tiềm năng có thể phát triển thành sản phẩm OCOP như mô hình du lịch cộng đồng tại xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc; Hoài Khao, xã Quang Thanh, huyện Nguyên Bình; Phja Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hóa; Thôn Thuôn, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh …

Các mô hình này đảm bảo nơi nghỉ ngơi, ăn uống; phục vụ tham quan; tham gia vào các hoạt động hàng ngày của người bản ngữ; tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ đậm đà văn hóa truyền thống của địa phương.
Tiềm năng nhiều, tuy nhiên, sau gần 5 năm triển khai Chương trình OCOP, nhóm sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn chiếm tỷ trọng rất ít. Nguyên nhân là do chính quyền và người dân một số địa phương chưa nhận thức được vai trò và lợi ích của sản phẩm du lịch OCOP.

Các tiêu chí đánh giá cụ thể cho sản phẩm du lịch OCOP chưa được tiếp cận đầy đủ. Chưa gắn kết các điểm du lịch với các sản phẩm OCOP. Nhiều nội dung phát triển sản phẩm du lịch phụ thuộc vào tư vấn nên chưa xây dựng được sản phẩm du lịch OCOP độc đáo mang đặc trưng, ​​bản sắc văn hóa truyền thống của từng địa phương…
Các tiêu chí quan trọng để sản phẩm du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP là tổ chức dịch vụ, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị và chất lượng sản phẩm.
Ông Nông Thanh Mẫn, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng sản phẩm du lịch OCOP gắn với phát huy giá trị tri thức bản địa, đẩy mạnh quảng bá. Quảng bá sản phẩm du lịch và sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, lễ hội văn hóa.

Cùng với đó là liên kết các doanh nghiệp du lịch và các nhà sản xuất sản phẩm OCOP, quảng bá du lịch gắn với Chương trình OCOP của địa phương đến với du khách.
Ngành du lịch tỉnh Cao Bằng cần tổ chức xây dựng các tour, tuyến đến các điểm du lịch OCOP đảm bảo các tiêu chí để tạo ra một điểm đến chất lượng, có sức hút mạnh, từ đó từng bước chuyển đổi sản phẩm du lịch. lịch trình tham gia Chương trình OCOP; kết nối chuỗi giá trị du lịch nông thôn, tạo việc làm cho cộng đồng địa phương, nâng cao thu nhập và trình độ của người dân sống ở nông thôn, để các giá trị văn hóa tự nhiên, bản địa của địa phương được bảo tồn và phát huy… /.

>>> Tàu Bắc Nam – 10 trải nghiệm đi tàu hàng đầu thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.