Các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng được cải thiện tìm cách thương mại hóa

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSBên cạnh sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản cũng đang tích cực hoàn thiện chuỗi cung ứng từ sản xuất đến bảo quản, lưu thông ra thị trường.

Thời gian gần đây, trên cơ sở nâng cao chất lượng nông sản, ngày càng nhiều nông dân, HTX ở nhiều địa phương tăng cường các giải pháp tìm cách thương mại hóa sản phẩm, nhằm vừa xây dựng thương hiệu vừa tăng giá bán. tăng giá.

Ngoài sự đồng hành của các bộ, ngành và chính quyền địa phương, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản cũng đã và đang tích cực hoàn thiện chuỗi cung ứng từ sản xuất đến bảo quản, lưu thông ra thị trường.
* Đầu tư vào chế biến sâu

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Chương trình kết nối giao thương nhằm đưa các sản phẩm đặc trưng, ​​thế mạnh của tỉnh Đắk Nông và Hậu Giang vào tiêu thụ tại các siêu thị TP. Tại sự kiện TP.HCM mới đây, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Linh Anh, tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền sản xuất. sản xuất hạt điều rang muối tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút.
Khởi nguồn từ năm 2014, doanh nghiệp nhận thấy nguồn hạt điều dồi dào nhưng chỉ bán ở dạng hạt điều thô với giá thấp, không ổn định.
Cùng với việc tích cực thu mua hạt điều của người dân địa phương và bắt tay vào sản xuất theo dây chuyền chế biến sâu, từ sơ chế – hấp – sấy – tách vỏ – phân loại, thành phẩm đã được rang muối. Chất lượng sản phẩm thơm ngon nên giá thành sản phẩm tăng trên thị trường.

Cùng với đó, các sở, ngành địa phương hỗ trợ xúc tiến thương mại, hoàn thiện bao bì, mẫu mã… Sau gần 3 năm, sản phẩm của Linh Anh đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân và giải quyết được khó khăn. một phần đầu ra cho hạt điều địa phương.
Tương tự, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Sachi Tây Nguyên cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu cho chế biến thâm canh, sản phẩm của công ty đã có mặt trong nước và xuất khẩu. xuất khẩu sang một số nước.
Để có được kết quả này, Sachi Tây Nguyên luôn đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu kể cả trước, trong và sau khi bán hàng.
Bên cạnh đó, Sachi Tây Nguyên không ngừng nỗ lực xây dựng mối quan hệ thân thiết với các đại lý thu mua, cũng như vùng nguyên liệu hiện có của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp còn có vùng nguyên liệu bao tiêu sản phẩm cho HTX, hướng tới xây dựng thương hiệu trong ngành và xuất khẩu.
Ở góc độ người nông dân, ông Võ Đình Nguyên, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Dịch vụ Đồng Lợi cho biết, Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, thích hợp với nhiều loại cây trồng. ; kể cả quả bơ. Tuy nhiên, người trồng bơ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra và thị trường tiêu thụ.
Lấy ví dụ cụ thể, ông Võ Đình Nguyên chia sẻ, do đặc thù của bơ là có thời hạn sử dụng và chế độ bảo quản riêng nên kênh xuất khẩu rất hạn chế, trong khi ít doanh nghiệp có khả năng đầu tư công nghệ. chế biến sâu. Trên thực tế, thị trường tiêu thụ chủ yếu của bơ vẫn là thị trường nội địa, thông qua các thương lái, nhà phân phối, bán lẻ …
Các mặt hàng nông sản của Việt Nam như hồ tiêu, cà phê, hạt điều … đã có đầu ra ổn định nhờ ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến sâu, đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu. Vì vậy, các sản phẩm như bơ nếu được xây dựng chuỗi cung ứng, áp dụng công nghệ chế biến sâu không chỉ nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn dễ dàng tìm đầu ra cho khách hàng. nông sản và giúp nông dân tăng thu nhập.
* … vào kênh bán lẻ hiện đại

Theo một số đơn vị sản xuất kinh doanh, muốn tìm đầu ra cho nông sản địa phương hoặc mở đường xuất khẩu nông sản thì trước hết sản phẩm phải vào kênh bán lẻ hiện đại trong nước. Do kênh bán lẻ hiện đại tại Việt Nam có sự tham gia của nhiều thương hiệu bán lẻ toàn cầu và nhà bán lẻ nước ngoài nên đây cũng là một trong những “thước đo” đáng tin cậy để chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho các đơn vị. Kinh doanh sản xuất.
Trong thành phố nào. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có hệ thống doanh nghiệp, nhà bán lẻ, kênh thương mại điện tử… lớn mạnh và là thị trường tiêu thụ nông sản tiềm năng của địa phương. Vì vậy, hầu hết các địa phương nói chung và các đơn vị sản xuất kinh doanh nói riêng đều rất mong muốn thúc đẩy hợp tác cụ thể, ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện các địa phương và giữa các doanh nghiệp để làm cơ sở hợp tác. để kết nối tiêu thụ nông sản.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh có thế mạnh là đa dạng hóa hệ thống bán lẻ từ kênh phân phối hiện đại đến chuỗi cửa hàng tiện lợi và mạng lưới chợ truyền thống. Khi tiếp cận các hệ thống bán lẻ này, các đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản sẽ có cơ hội và được tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến nhiều phân khúc khách hàng từ phổ thông đến cao cấp. giá cả phải chăng.
“Đặc biệt, mỗi hệ thống bán lẻ bình dân đều có những tiêu chuẩn riêng và luôn phải lựa chọn hàng hóa chất lượng để đưa lên quầy, kệ phục vụ phân khúc khách hàng của mình. Vì vậy, ngoài yêu cầu về sản phẩm, phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, thương hiệu , giá cả, phương thức giao hàng … cũng là những vấn đề mà các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản phải tính toán, cân nhắc để lựa chọn kênh bán lẻ phù hợp cho sản phẩm của doanh nghiệp hoặc địa phương ”, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết thêm.
Hơn nữa, khi các đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản kết nối được với các kênh bán lẻ hiện đại, họ không chỉ tìm được đầu ra cho sản phẩm mà còn được hỗ trợ về thông tin thị trường, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng. và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Qua đó, các đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản, đặc biệt là nông dân cũng cắt bỏ được khâu trung gian, cũng như trực tiếp tiêu thụ sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.
Về việc giải quyết thách thức vận chuyển hàng hóa khi bán hàng trực tuyến, ông Phan Bình, Giám đốc thương hiệu J&T Express chỉ ra rằng, đối với các bài toán vận chuyển đặc thù như nông sản, các đơn vị chuyển phát nhanh, vận tải, giao nhận có bộ giải pháp dịch vụ đa dạng. Điển hình, đối với thách thức tăng cường bán nông sản trong nước cho người dùng cuối mà không cần thông qua thương nhân, có hai cách sử dụng livestream để quảng bá sản phẩm đến đông đảo người mua và thông qua các nhà vận chuyển. chuyên nghiệp để đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách an toàn nhất.
Ghi nhận từ đầu năm 2022 đến nay, đã có nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Đắk Nông, Hậu Giang, Lâm Đồng… xúc tiến thương mại với TP.HCM. Hồ Chí Minh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản đưa các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương vào tiêu thụ theo các kênh bán lẻ hiện đại, thương mại điện tử … Song, các địa phương này cũng đã đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng sản vùng có đầu ra ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm cung ứng theo đơn đặt hàng của thị trường tiêu thụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.