Các tính năng bảo mật của Zalo có thể bạn chưa biết

Ẩm thực
Rate this post

Ngày nay, người dùng không chỉ quan tâm đến chức năng trao đổi tin nhắn thông thường của các ứng dụng nhắn tin mà còn đặc biệt quan tâm đến mức độ bảo mật thông tin. Là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam, ngay từ những ngày đầu phát triển sản phẩm, Zalo đã thường xuyên nghiên cứu, cập nhật các tính năng giúp người dùng nâng cao tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư.

Bảo mật dữ liệu tin nhắn

Mới đây, Zalo đã ra mắt tin nhắn mã hóa đầu cuối (E2EE), giúp người dùng tối ưu bảo mật nội dung trao đổi, hạn chế nguy cơ bị xâm nhập bất hợp pháp trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Theo đó, sau khi nâng cấp E2EE, tất cả các thông tin bao gồm tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại, hình ảnh, tệp tin… đều được mã hóa và giải mã trực tiếp trên thiết bị của người dùng. Điều này đảm bảo rằng ngoài thiết bị người gửi và người nhận, tin nhắn sẽ không thể giải mã trên bất kỳ thiết bị nào khác.

Chẳng hạn, một người dùng tại TP.HCM soạn tin nhắn “Ngày mai đi làm ở Hà Nội nhé”, nội dung này sẽ được mã hóa thành dãy ký tự đặc biệt, không có nghĩa ngay trên máy tính của người này. Chúng được giữ trong quá trình vận chuyển, cho đến khi người nhận ở Hà Nội mở tin nhắn, dãy ký tự mới được giải mã về nội dung gốc ngay trên thiết bị của chúng.

Hoàng Ngọc Liên (Hà Nội) cho biết: “Kể từ ngày nâng cấp lên mã hóa end-to-end, tôi rất yên tâm khi gửi cho gia đình và đối tác các thông tin tài chính, kinh doanh vì nội dung được bảo mật tối đa”.

Là một người quan tâm đến quyền riêng tư và an ninh trên không gian mạng, anh Nguyễn Võ Chiến (TP.HCM) tâm sự: “Trước đây, với những thông tin quan trọng, tôi chỉ muốn trao đổi trong một khoảng thời gian nhất định, tôi phải mất một khoảng thời gian. tốn nhiều công sức khôi phục từng dòng một, giờ chỉ cần bật tin nhắn tự xóa, tiết kiệm thời gian và yên tâm ”.

Người dùng Zalo có thể chủ động bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật cho những cuộc trò chuyện quan trọng bằng những tin nhắn tự xóa sau 1, 7 hoặc 30 ngày tùy theo nhu cầu cá nhân. Đây là khoảng thời gian thích hợp để đảm bảo cuộc trò chuyện không bị lọt ra ngoài và mọi người đọc nó trước khi nó biến mất. Đồng hồ đếm ngược dưới mỗi tin nhắn trong cuộc trò chuyện sau khi bật tính năng này cũng nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của thông tin được trao đổi, tránh chia sẻ bừa bãi.

Người dùng Zalo chủ động kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật cuộc trò chuyện của mình bằng tính năng tự xóa tin nhắn

Bảo mật thông tin cá nhân

Trên Zalo, người dùng có thể tận dụng một số tính năng được phát triển riêng để cải thiện tính bảo mật thông tin tài khoản. Trong trường hợp không muốn công khai thông tin cá nhân, người dùng có thể dễ dàng ẩn năm sinh, giới tính, số điện thoại trên hồ sơ.

Bên cạnh đó, để tránh nhận lời mời kết bạn từ những người không quen biết, bạn cũng có thể tắt một số nguồn không phù hợp. Điều này giúp người dùng kiểm soát người xem tài khoản Zalo của mình và kết bạn qua các nguồn theo ý muốn.

Anh Ngô Văn Hải (TP HCM) chia sẻ: “Sổ địa chỉ toàn đối tác, khách hàng nên tôi điều chỉnh không cho người khác kết bạn thông qua hai cách tìm kiếm ‘có thể bạn biết’ và tìm ‘tên người dùng’, giờ thì ai. có số điện thoại của tôi có thể tìm thấy tài khoản của tôi, vì vậy tôi sẽ không bị làm phiền hoặc kết bạn. “

Để chắc chắn hơn, bạn cũng có thể thiết lập thêm quyền riêng tư cho nhật ký của mình. Bên cạnh việc cài đặt trạng thái không nhận cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ, người dùng còn có thể chặn tài khoản của một số bạn bè xem nhật ký và câu chuyện. Tính năng này được áp dụng trong trường hợp bạn vẫn giữ liên lạc nhưng không muốn một số người xem hình ảnh và trạng thái trên nhật ký của mình.

Tính năng bảo mật của Zalo có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Người dùng có thể bảo mật thông tin cá nhân của mình và đảm bảo quyền riêng tư bằng cách chặn người lạ và thiết lập nguồn kết bạn

Người dùng cũng nên cài đặt khóa Zalo để đảm bảo rằng chỉ mình mình mới có thể mở ứng dụng và đọc thông tin. Vì trong một số trường hợp, người khác có thể tò mò và cố tình đột nhập vào ứng dụng nhắn tin của bạn. Ngoài ra, để giữ mức độ riêng tư và bảo mật tối đa cho các cuộc trò chuyện quan trọng như đối tác, khách hàng lớn, người dùng có thể đặt mật khẩu riêng cho từng cuộc trò chuyện để tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân. .
Tính năng bảo mật của Zalo có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Người dùng có thể kết hợp tính năng đặt khóa ứng dụng và đặt mật khẩu riêng cho từng cuộc trò chuyện để tạo thành hai lớp bảo mật.

Khi nhu cầu trao đổi trực tuyến qua các ứng dụng nhắn tin tăng cao, cùng với đó, các yêu cầu về bảo mật thông tin cũng được người dùng chú trọng hơn. Với hệ thống tính năng riêng tư và bảo mật đa dạng được phát triển riêng cho nhu cầu người dùng của Zalo, bạn có thể cân nhắc kết hợp phù hợp với mục đích và tính chất công việc để trò chuyện trên Internet. Zalo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.