Cách chữa ho và cảm lạnh tại nhà | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Ẩm thực
Rate this post

(QNO) – Ngoài việc dùng thuốc đúng cách, các phương pháp điều trị tại nhà có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành các chứng ho và cảm lạnh thông thường …

Súp nóng tăng cường khả năng miễn dịch.
Súp nóng tăng cường khả năng miễn dịch.

Nghẹt mũi, sổ mũi, ho, đau họng … là những triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm thông thường. Khi mắc phải tình trạng này, người bệnh sẽ luôn muốn chấm dứt các triệu chứng càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị tại nhà không chỉ có hiệu quả mà còn không hoặc hiếm khi có tác dụng phụ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào và không lạm dụng chúng… để phục hồi nhanh hơn.

Vì vậy, hãy bắt tay vào bếp để bắt tay vào thực hiện những bài thuốc tại nhà đơn giản và hiệu quả để giúp bạn điều trị cảm lạnh và ho thông thường.

1. Canh nóng rất tốt cho người bị cảm

Súp được coi là món ăn tốt cho người bị cảm vì rất giàu vitamin, rau củ, chất dinh dưỡng, giúp bữa ăn nhẹ nhàng và ngon miệng.

Bệnh nhân có thể chán ăn khi bị viêm họng, nhưng điều quan trọng là phải bồi bổ. Món canh có tác dụng phục hồi sức khỏe, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa.

Nhiều loại rau trong súp có thể cung cấp một lượng dinh dưỡng thực vật lành mạnh – cần thiết cho một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Chúng cũng có thể làm giảm viêm trong cơ thể, làm dịu các triệu chứng cảm lạnh.

Súp gà rất tốt để làm dịu các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Súp nóng giúp thông tắc nghẽn và có thể làm dịu cơn đau họng. Thêm một chút bột tiêu đen sẽ tốt hơn cho sức khỏe…

Tỏi rất tốt để giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Tỏi rất tốt để giảm các triệu chứng cảm lạnh.

2. Tỏi

Tỏi là một chất kháng khuẩn và làm long đờm hiệu quả (giúp làm sạch chất nhầy hoặc đờm từ đường hô hấp trên và dưới).

Allicin, hợp chất trong tỏi, đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Các nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp chống lại cảm lạnh và cúm. Để tối đa hóa những lợi ích này, tốt nhất bạn nên tiêu thụ tỏi sống hoặc chiết xuất tỏi già.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland trích dẫn một nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và làm giảm các triệu chứng của chúng. Những người dùng tỏi bổ sung trong 12 tuần, ít bị cảm hơn 63% so với những người dùng giả dược.

Hạt tiêu đen có khả năng kháng khuẩn.
Hạt tiêu đen có khả năng kháng khuẩn.

3. Trà tiêu đen

Hạt tiêu đen có rất nhiều đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, tốt cho cổ họng khi bị cảm lạnh và ho.

Thêm hạt tiêu đen hoặc bột tiêu đen cùng với một chút muối biển vào cốc nước hàng ngày của bạn. Muối làm giảm đờm và chất nhầy ở phía sau cổ họng, giúp giảm ho. Ngoài ra, hãy đảm bảo bao gồm hạt tiêu đen trong nấu ăn hàng ngày của bạn.

Sữa nghệ giúp chống cảm lạnh.
Sữa nghệ giúp chống cảm lạnh.

4. Sữa nghệ

Trộn nghệ với sữa ấm là một cách phổ biến và hiệu quả để chống cảm lạnh và ho.

Nghệ có đặc tính chống oxy hóa mạnh và giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Nghệ có chứa chất curcumin có tác dụng chữa ho khan rất hiệu quả.

Uống một ly sữa nghệ ấm trước khi ngủ giúp phục hồi nhanh hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không thêm quá nhiều nghệ vào sữa của bạn vì nó có thể làm khó chịu dạ dày của bạn và làm gián đoạn giấc ngủ. Chỉ cần thêm một chút bột nghệ là đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *