Cách đánh thuế đúng đối với những người sở hữu nhiều bất động sản là gì?

Ẩm thực
Rate this post

Đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 18 yêu cầu mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều đất, nhà, đầu cơ đất đai, chậm sử dụng hoặc bỏ đất hoang nhằm tăng thu ngân sách, giảm đầu cơ đất. đã được Chính phủ đề cập từ lâu.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhìn nhận, Nghị quyết 18 năm 2022 được ban hành đã tác động tích cực hơn đến vấn đề đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà. và đất. Đồng thời, có chính sách ưu đãi đối với các nhóm dễ bị tổn thương như nông dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Võ cho rằng, việc đánh thuế nhà, đất cao sẽ giúp ngân sách nhà nước có được phần đóng góp lớn từ người dân.

Cùng chung quan điểm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, thu thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất là quyết định đúng đắn. Vì thuế tài sản sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, sau đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tăng nguồn cung cho thị trường. Theo ông Quang, việc cấm người dân sử dụng nhiều nhà, đất là khó nhưng có thể can thiệp bằng cách đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất.

Ở góc độ thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng quy định này sẽ góp phần vào sự phát triển lành mạnh, minh bạch của thị trường bất động sản; phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản; góp phần tạo ra dòng tiền, thay vì đầu tư vào bất động sản, họ sẽ chuyển sang đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, quy định này cũng hướng các nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn hình thức thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như hiện nay.

Tùy thuộc vào vị trí của bất động sản mà mức thuế khác nhau

Theo GS Đặng Hùng Võ, để đánh đúng mục tiêu, thực hiện chủ trương, tinh thần của Nghị quyết 18 là đánh thuế tài sản đối với người sở hữu nhiều bất động sản thì không phải là tăng thuế tài sản mà là cải cách. . nó.

“Điều này có nghĩa là loại thuế này sẽ không đánh vào người nghèo, mà đánh vào những người đầu cơ và tích trữ nhiều nhà, đất. Đặc biệt là những khu nhà bỏ hoang, không đưa vào sử dụng ”, ông Võ nhìn nhận.

Theo đó, cần đánh thuế mạnh đối với nhà thứ hai và nhà có giá trị lớn, cũng như tăng thuế đất ở một mức độ nhất định. Những điều này sẽ góp phần “đặc trị” hiện tượng “sốt đất”, giúp bình ổn giá nhà, đất.

Ông Trần Khánh Quang cho rằng, để thực hiện đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều đất, cần quy định hạn mức đất phù hợp, trong hạn mức không phải nộp thuế cao. Các khu vực đất nằm ngoài giới hạn phải được đánh dấu cao tương ứng.

Cách đánh thuế đúng đối với những người sở hữu nhiều bất động sản là gì?  - Ảnh 2.

Ông Quang đề xuất, việc thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà, đất không để ở, không dùng vào sản xuất kinh doanh sẽ được áp dụng thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà, đất sở hữu. Ai chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm xóa bỏ ý chí “ôm đất”, ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất.

Theo ông Quang, cần phân biệt giữa người sở hữu nhiều bất động sản để sử dụng vào mục đích chính đáng và người sở hữu bất động sản để đầu cơ. Vì không thể đánh thuế những người sở hữu nhiều bất động sản do họ sử dụng hợp pháp.

Cùng với đó, cần xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ, thống nhất để có thông tin về việc từng người đang sở hữu bất động sản nào, nhằm đánh thuế tài sản đúng, đủ …

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI cũng chia sẻ quan điểm khi đánh thuế tài sản đối với căn nhà thì căn nhà đó nên định giá theo thị trường, không theo giá cơ quan Nhà nước quy định, chỉ đánh thuế theo giá. Tùy thuộc vào vị trí của bất động sản, mức thuế khác nhau.

“Chẳng hạn, không thể đánh đồng nhà trên núi ở Yên Bái diện tích 5.000 m2 bán 300 triệu đồng với nhà phố vài chục tỷ đồng ở trung tâm Hà Nội hay TP.HCM. Cũng không thể đánh đồng, giá trị của 100m2 căn hộ với 100m2 nhà và đất, đây là hai giá trị hoàn toàn khác nhau về nguồn lực sở hữu ”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Luật sư này cho rằng, việc đầu tiên là phải có cơ sở dữ liệu tổng thể về nhà ở, thống kê, quản lý tài sản của người dân, đảm bảo công bằng. Điều này, theo ông để tránh tình trạng người có 10 căn nhưng nộp thuế có khi thấp hơn người chỉ có một căn.

Ngoài ra, ông Đức cho rằng cần đánh thuế tài sản theo phương thức lũy tiến với mức khởi điểm rất thấp. Điều này đảm bảo rằng càng nhiều người sở hữu nhà thì mức thuế càng cao.

https://cafef.vn/danh-thue-cao-voi-nguoi-so-huu-nhieu-bat-dong-san-nhu-nao-cho-dung-20220708222823469.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.