Cách làm CREME BRULEE NẾP CẨM

Ẩm thực
Rate this post

Creme brulee (kem “nướng” cháy) thì chắc mọi người đã biết rồi, tuy nhiên pha “bẻ lái” với… nếp cẩm lành mạnh sẽ làm tín đồ bất thần đấy 😉

Creme brulee với lớp đường kính trắng cháy giòn giòn, phần kem béo ngậy mịn mướt, nay thêm nếp cẩm dẻo dẻo với mùi thơm đặc trưng và vị rượu cay cay sẽ làm mọi người bất thần và cứ muốn ăn thêm, ăn thêm miếng nữa 😁

Nếu thấy creme brulee có phần hơi ngấy và “nhàm”, thì nhất định nên thử phiên tín đồ dạng này của tụi mình nha, thay đổi nhỏ tuy nhiên thực sự là có võ đấy ah 😁

Video sẽ hướng dẫn cả creme brulee truyền thống lâu đời cuội nguồn và phiên tín đồ dạng không cần lò nướng hay đèn khò, cách làm một kiểu sớm nhất và giản dị, khoảng tầm 15 phút sẵn sàng là có ngay món tráng miệng cực xịn cho toàn bộ nhà rùi 😉

Cách làm CREME BRULEE NẾP CẨM

nguyên vật tư (cho khoảng tầm 2 hũ ramekin đường kính trắng kính 7cm)

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 20 gram đường kính trắng
  • 1 nhúm muối hạt nhỏ
  • 1 thìa cafe chiết xuất vani
  • 1 thìa cafe rượu Rum (không bắt buộc)
  • 135 gram kem tươi (whipping cream)
  • 70 gram sữa tươi không đường kính trắng
  • Nếp cẩm (không bắt buộc)

* lưu ý:

– Rượu rum không bắt buộc tuy nhiên sẽ tương hỗ kem thơm hơn, khử được trọn vẹn mùi vị tanh của trứng. Nếu không thích dùng rượu tín đồ cũng rất trọn vẹn có thể dùng hương Rum.

– Nếp cẩm tín đồ cũng rất trọn vẹn có thể dùng loại lên men rượu (ăn trong thời hạn ngày diệt sâu bọ) hoặc nếp cẩm nấu dạng chè ngọt (ăn với sữa chua). Theo khẩu vị thành viên thì mình yêu thích nếp cẩm lên men rượu hơn, vị rượu giúp phần kem phía trên bớt ngấy và thú vị hơn tương đối nhiều. 

Cách làm

1. Cho nếp cẩm (nếu có) vào âu ramekin. 

2. Đánh lòng đỏ trứng với đường kính trắng và muối hạt tới khi lòng đỏ bông và thay đổi màu sắc nhạt hơn. Không cần đánh lòng đỏ quá bông, tránh tạo nhiều bọt khí.

3. Cho vani và rượu rum vào lòng đỏ, đánh đều để khử mùi vị tanh.

4. Cho kem tươi và sữa tươi vào âu lòng đỏ, trộn lẫn cho đều. Lọc lại hỗn hợp qua rây.

5. Nhẹ nhàng đổ phần kem vào âu ramekin. Nếu dùng nếp cẩm tín đồ phải đổ rất nhẹ tay, tránh làm phần nếp cẩm bị nổi lên.

6. Hớt sạch lớp váng bọt trắng trên mặt kem, tránh làm hỗn hợp bị rỗ.

7a. Dùng lò nướng (lò nướng được làm nóng ở 155 độ C trước 20 phút)

– Lót khăn dưới khay nướng, đặt hũ kem vào khay.

– Đổ nước sôi vào khay. Nướng cách thủy trong vòng 20 – 22 phút. rất trọn vẹn có thể thử bằng phương pháp cắm 1 que tăm vào, nếu rút tăm ra không thấy có nướng chảy ra, khi lắc thử thấy mặt kem hơi sóng sánh là được.

– Để kem nguội trọn vẹn xong để tủ lạnh trong tối thiểu 3 giờ.

7b. Không dùng lò

– Đổ kem vào đĩa. Đặt bát kem lên 1 nồi nước sôi tư từ (đáy âu không chạm mặt nước), khuấy đều trong vòng 10 – 15 phút tới khi kem sánh lại như ý muốn. rất trọn vẹn có thể thử bằng phương pháp quệt tay nhẹ lên thìa, nếu thấy vết quệt không thay đổi (giống video). Lưu ý không cách thủy trên nước sôi quá mạnh làm kem bị lợn cợn.

– Lọc lại hỗn hợp vào âu, để lạnh tối thiểu 3 giờ.

8. Làm lớp đường kính trắng cháy

– Nếu dùng đèn khò: Rắc 1 lớp đường kính trắng kính lên mặt kem, khò tới khi kem hơi cháy, để đường kính trắng nguội và giòn thì dùng luôn luôn.

– Nếu không dùng đèn khò: Cho đường kính trắng vào trong nồi, đổ nước ngập mặt đường kính trắng. Đun ở lửa cao tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tới khi đường kính trắng thay đổi màu sắc vàng đậm (tương tự như làm đường kính trắng caramel trong bánh flan) thì tắt nhà bếp. KHÔNG khuấy hòn đảo đường kính trắng trong những khi đun.

Lưu ý: Không đun đường kính trắng quá sậm màu tránh tiết ra vị đăng đắng.

– Đổ đường kính trắng lên mặt kem và đợi lớp đường kính trắng nguội trọn vẹn. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.