Cách mua thịt lợn ngon, không hóa chất

Ẩm thực
Rate this post

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trong đó có protein, vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng cần thiết.

Đây là loại thực phẩm thường được dùng để chế biến các món ăn trong gia đình bởi đây là loại thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn, được nhiều người ưa thích và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu thịt kho ngon và đảm bảo vệ sinh đúng cách.

Thịt lợn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Dưới đây là một số sai lầm cần loại bỏ khi sơ chế thịt lợn, các bà nội trợ nên bỏ ngay thói quen này.

Chần thịt trong nước sôi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trước khi chế biến, thao tác chần thịt qua nước sôi là hoàn toàn không cần thiết.

Điều này chỉ có thể làm giảm một số vi khuẩn bám trên bề mặt thịt chứ không thể loại bỏ các chất tăng trọng và kháng sinh còn sót lại trong thịt lợn. Vì hầu hết vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C).

Thịt lợn không nên chần hoặc rửa qua nước nóng, cách này sẽ

Chần thịt sẽ khiến chất độc, nếu có, thấm ngược vào thịt.

Vì vậy, cách này sẽ không thể loại bỏ được tạp chất trong thịt mà thậm chí còn khiến chất độc nếu có trong thịt ngấm ngược vào bên trong.

Nguyên nhân là do khi cho thịt vào nước sôi sẽ làm thịt biến tính, co lại khiến thịt giữ lại các hóa chất bẩn không đào thải ra bên ngoài được.

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Hầu hết các bà nội trợ đều có thói quen rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước.

Tuy nhiên, việc này sẽ khiến nước rửa thịt bắn ra ngoài và dính vào thức ăn và các vật dụng xung quanh. Nếu để lâu, nguồn nước này sẽ sinh ra vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thịt lợn không nên chần hoặc rửa qua nước nóng, cách này sẽ

Rửa thịt lâu dưới vòi nước khiến nước bắn ra ngoài và bám vào thức ăn, vật dụng xung quanh.

Cách rửa thịt đúng cách là gì?

Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm với nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ chất bẩn bám trên thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ thơm hơn.

Đồng thời, bạn nên từ bỏ các món ăn từ thịt chưa được chế biến kỹ vì sẽ tạo cơ hội cho các loại ký sinh trùng trong thịt xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn dài 3 – 4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột để cư trú ở gan và gây bệnh.

Thịt lợn không nên chần hoặc rửa qua nước nóng, cách này sẽ

Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm với nước muối loãng.

Cách mua thịt lợn ngon, không hóa chất

Thịt lợn sạch thường có da dày, mỡ dày. Tuy nhiên, hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, vì vậy người tiêu dùng không nên đánh đồng thịt lợn siêu nạc với thịt lợn siêu nạc do tẩm hóa chất. Các bà nội trợ có thể phân biệt hai loại thịt này dựa vào cảm quan và cách chế biến.

– Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc thường có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

– Kiểm tra lớp mỡ: Lớp mỡ của lợn siêu nạc thường mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc dính chặt vào da. Còn với thịt lợn thường, mỡ thường dày từ 1,5-2cm, có màu trắng trong đến trắng ngà, ăn giòn và không ngấy như mỡ nuôi bằng cám.

Nếu thấy thịt hết nạc, phần nạc và mỡ tách rời nhau thì không nên mua.

Thịt lợn không nên chần hoặc rửa qua nước nóng, cách này sẽ

Chọn đúng miếng thịt heo, đúng tiêu chuẩn để chế biến món ăn nào thì thành phẩm.

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ tươi, sáng bóng khác thường. Da có thể xuất hiện các nốt mẩn đỏ.

– Kiểm tra khối thịt: Thịt lợn sạch thì khối thịt sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, mặt cắt khô ráo.

Thịt có chứa chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và kém đàn hồi. Lợn ăn phải chất tạo nạc sẽ có cảm giác như bị giữ nước bên trong, nạc sẽ nổi thành cục, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách kiểm tra đơn giản khác là khi cắt thịt thành từng miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được là thịt đã tăng trọng lượng.

Mối nguy hiểm khi ăn thịt có chứa thuốc an thần

– Ức chế hệ thần kinh, người ăn vào dễ bị suy nhược, mất ngủ.

– Tác động lên hệ tim mạch gây giãn mạch, co mạch, làm thay đổi huyết áp ở người.

– Thuốc an thần tồn dư ảnh hưởng đến hệ vận động, dễ gây run, liệt chân. Nếu ăn thường xuyên, rất nhiều nguy cơ gây ung thư.

Theo Báo giao thông

Leave a Reply

Your email address will not be published.