Cách tính giảm thuế TTĐB, thuế GTGT với xăng dầu

Ẩm thực
Rate this post

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá nêu tại cuộc họp chiều 8/7.

Xăng dầu tuần qua có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng Phó Thủ tướng Lê Minh Khai lưu ý không được chủ quan khi xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa kết thúc. Nhu cầu khí đốt tại châu Âu sẽ tăng trong mùa đông tới khiến giá xăng dầu tăng trở lại, trong khi nguồn cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Là mặt hàng chiến lược, tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 1/7 giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao, như xăng RON 95-III ở mức 32.760 đồng một lít.

“Vừa rồi chúng ta đã tính giảm thuế bảo vệ môi trường, nhưng nếu còn dư địa thì có thể kiến ​​nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội cho giảm tiếp thuế GTGT, thuế TTĐB, phải xử lý nhanh. . Chính sách tài khóa này, nhằm kiểm soát giá vì xăng dầu có tác động lớn đến CPI “, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, chiều 8/7. Ảnh: VGP

Từ ngày 11/7, thuế môi trường đối với xăng sẽ giảm 1.000 đồng một lít đối với xăng, 500-700 đồng một lít đối với các mặt hàng dầu, theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, đợt điều chỉnh giá sẽ diễn ra vào 0h ngày 11/7, trùng với thời điểm Nghị quyết giảm thuế môi trường đối với xăng dầu có hiệu lực.

Với diễn biến giá xăng dầu thế giới đến hôm nay, đại diện Bộ Công Thương cho rằng dư địa điều hành giảm giá khá mạnh, phản ánh việc giảm thuế. Nhà điều hành dự kiến ​​thành lập lại Quỹ Bình ổn xăng dầu.

Quỹ bình ổn giá liên tục được chi và đến cuối tháng 6 chỉ còn hơn 223,5 tỷ đồng.

Về nguồn cung xăng dầu, Bộ đã giao chỉ tiêu hạn mức nhập khẩu tối thiểu và tổng mức tăng cho 10 doanh nghiệp đầu mối. Đồng thời, liên bộ cũng có phương án dự phòng cho các doanh nghiệp đầu mối khác để đảm bảo nguồn cung luôn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Đối với các địa phương, lãnh đạo chính quyền cần có giải pháp ổn định, kiểm soát, kiểm tra các yếu tố hình thành giá; chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới, khi giá dầu ở Việt Nam thấp hơn một số nước có chung đường biên giới như Lào, Campuchia hay Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, bình quân 6 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm tăng 1,25%.

Giá xăng dầu tăng gần 52% so với cùng kỳ năm 2021 khiến CPI chung tăng 1,87 điểm phần trăm. Giá gas trong nước tăng gần 26% so với cùng kỳ khiến CPI tăng 0,38%….

Trước diễn biến giá cả hàng hóa, dịch vụ khó lường, Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan quản lý, các địa phương phải minh bạch thông tin, điều hành giá, nhất là diễn biến giá các mặt hàng vật tư, hàng hóa quan trọng. thiết yếu… nhằm tránh tâm lý găm hàng, lạm phát kỳ vọng trong dân chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.