Cần minh bạch hóa thị trường môi giới thứ cấp

Ẩm thực
Rate this post

Thị trường môi giới thứ cấp còn nhiều bất cập

Về thị trường môi giới thứ cấp, ông Tô Bá Lâm, Giám đốc điều hành iHouzz Platform cho rằng, có tiềm năng lớn nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho đội ngũ môi giới cũng như cơ quan quản lý.

Ông Tô Bá Lâm cho rằng thị trường môi giới thứ cấp còn nhiều bất cập – Nguồn: Hoa Kỳ

Theo ông Lâm, thông tin về sản phẩm bất động sản cũng như thông tin giao dịch bất động sản hiện nay còn nhiều vấn đề chưa minh bạch. Ví dụ, giá trị giao dịch bất động sản được ghi trên giấy tờ hợp pháp thấp hơn giá trị thực tế theo thỏa thuận giữa người mua và người bán. Công ty bất động sản không ghi nhận doanh thu và đại lý bất động sản không ghi nhận thu nhập…

“Thị trường môi giới thứ cấp thiếu minh bạch gây ra nhiều hệ lụy cho cả cơ quan Nhà nước, nhà môi giới và khách hàng. Nhà nước sẽ thất thu thuế như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Môi giới khó bán do thiếu kỹ năng và thông tin, chưa kể rủi ro bị cắt hoa hồng khi người mua và người bán giao dịch trực tiếp. (kể cả người mua và người bán bất động sản) tốn nhiều thời gian, công sức cho việc mua bán nhà đất ”, ông Lâm phân tích.

Để làm lành mạnh hóa thị trường môi giới thứ cấp, nhiều biện pháp đã được chính phủ đưa ra. Trong đó, Nghị quyết số 18-NQ / TW giúp hoàn thiện cơ chế xác định giá bất động sản và hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản. Cùng với đó là Nghị quyết số 16/2022 / NĐ-CP quy định người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và người kinh doanh dịch vụ bất động sản phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Tất cả những quy định này đã phần nào góp phần làm cho thị trường môi giới thứ cấp trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, để các khâu vận hành trơn tru, thống nhất, ông Lâm cho rằng rất cần một nền tảng BĐS có thể liên kết các dịch vụ bổ sung xung quanh giao dịch mua bán BĐS lần hai. ban cho.

“Việc sử dụng các nền tảng bất động sản để liên kết các dịch vụ bổ trợ là hướng đi tất yếu giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên: khách hàng, nhà môi giới và Nhà nước”, Giám đốc điều hành iHouzz Platform cho biết.

Cần đa dạng hóa các kênh huy động vốn

Về những tồn tại của thị trường bất động sản, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã có những động thái thắt chặt tín dụng bất động sản.

“Đây là việc làm cần thiết để thị trường bất động sản lành mạnh, giảm rủi ro cho nền kinh tế. Động thái này cũng góp phần thanh lọc các chủ đầu tư, doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu kém. Tuy nhiên, chính sách thắt chặt tín dụng gây khó khăn cho người dân, nhà đầu tư, đặc biệt các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. ” , chuyên gia tài chính Nguyễn Quang Thuấn, Giám đốc điều hành Finratings cho biết.

Theo đó, vị chuyên gia kiến ​​nghị, trong bối cảnh đó, việc tiếp tục đa dạng hóa và hoàn thiện các kênh huy động vốn đầu tư bất động sản là một trong những ưu tiên chính sách trong giai đoạn tới.

Đối với các kênh như tín dụng, phát hành trái phiếu, cần phân nhóm các phân khúc bất động sản để có chính sách vốn phù hợp và điều tiết hiệu quả. Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được chào bán cần được xếp hạng tín nhiệm, là đánh giá của bên thứ ba độc lập về mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp.

Cùng với đó, ông Thuận cho rằng cần đẩy mạnh cho vay các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, sớm có sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường trong thời điểm thích hợp. Đồng thời cấp vốn tín dụng cho các dự án đang trong quá trình triển khai và chuẩn bị đưa sản phẩm bất động sản ra thị trường. Đây là điều cần thiết và quan trọng bởi nếu nguồn cung bất động sản không đáp ứng được nhu cầu tăng sẽ đẩy giá lên cao và tạo ra rất nhiều hệ lụy.

“Cần hỗ trợ vốn vay cho những người ở thực, nhất là những người mua nhà lần đầu. Điều này không trái với mong muốn thanh lọc, khiến thị trường bất động sản bớt người đầu cơ, mà chỉ có những người có nhu cầu thực, cần vốn tín dụng thực sự”, Ông Thuận nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.