Cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng

Ẩm thực
Rate this post

Nước mắm xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ

Các đại biểu tham dự Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm: Định hướng và giải pháp”.
Xuất khẩu thực phẩm nói chung và xuất khẩu nước mắm nói riêng luôn là mục tiêu của các nhà sản xuất – kinh doanh và chính phủ các nước có thế mạnh về ngành này. Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu đãi và có bề dày kinh nghiệm trong sản xuất nước mắm.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cả nước hiện có hơn 4.200 cơ sở sản xuất nước mắm, sản lượng bình quân năm 2020 đạt gần 380 triệu lít… Ngày nay, nước mắm không chỉ phục vụ nhu cầu. của người tiêu dùng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, mở ra cánh cửa quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế, mang lại lợi ích cho đất nước và doanh nghiệp.

Những năm gần đây, ngành nước mắm Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất, đáp ứng khẩu vị và tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Tuy nhiên, nước mắm Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường xuất khẩu với thị phần khiêm tốn so với tiềm năng. Định hướng và giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nước mắm là nội dung của các tham luận và các vấn đề được thảo luận tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo.
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị, các hiệp hội cần xây dựng, đề xuất các giải pháp định hướng phát triển ngành nước mắm Việt Nam. Đồng thời, hội thảo cần tập trung đưa ra các ý kiến ​​nhằm phát triển bền vững ngành nước mắm với các nội dung cụ thể như: Khôi phục và phát huy các mô hình, làng nghề chế biến nước mắm, xây dựng địa phương quản lý và xây dựng thương hiệu nước mắm đặc sản vùng miền, OCOP sản phẩm, cần có đề tài nghiên cứu đánh giá nguy cơ, nguy cơ nhiễm histamine trong nước mắm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu nước mắm.

TS Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động thực vật SPS Việt Nam cho biết, tỷ lệ xuất khẩu nước mắm bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 12%. 6% tổng sản lượng. Trong đó, thị trường Châu Á chiếm hơn 54%, Châu Úc hơn 18%, Châu Âu hơn 13% và Châu Mỹ hơn 13%. Tổng kim ngạch xuất khẩu nước mắm năm 2021 đạt 28,53 triệu USD.

Để làm gì? Phát triển bền vững ngành nước mắm

Theo TS Lê Thanh Hòa, để phát triển bền vững ngành nước mắm xuất khẩu, cần đảm bảo nguồn nguyên liệu cả về số lượng và chất lượng. tàu để đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào chế biến nước mắm. Đồng thời, cần nghiên cứu thị hiếu, mở rộng thị trường xuất khẩu đa dạng các loại nước mắm; hoàn thiện hồ sơ truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của các chợ. Từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia cho nước mắm Việt Nam.

Theo TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam với tư cách là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hỗ trợ hội viên tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh. cạnh tranh và xuất khẩu của ngành nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, Hiệp hội đã kết nối các đơn vị, tổ chức nghiên cứu khoa học để có các đề tài, dự án có tính ứng dụng cao, giúp các doanh nghiệp sản xuất nước mắm tăng hiệu quả thu hồi độ đạm. sản phẩm nước mắm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

TS Trần Dáng - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trình bày báo cáo “Lợi ích của nước mắm đối với sức khỏe con người”
TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Việt Nam trình bày báo cáo “Lợi ích của nước mắm đối với sức khỏe con người”

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam mong muốn phát triển ngành nước mắm của chúng ta như ngành rượu của một số nước trên thế giới. Ở đó, có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khoa học và truyền thống, giữa tinh hoa lâu đời và các biện pháp công nghệ chính xác để cho ra đời hàng triệu chai nước mắm thơm ngon, chất lượng đồng đều, hợp khẩu vị. người tiêu dùng ở nhiều thị trường. Đó cũng là sứ mệnh “Kế thừa và Phát triển” của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam..

Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Duẩn – Trưởng ban cố vấn Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho rằng, việc đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm cần sự chung tay của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, Hiệp hội nước mắm. Nước mắm Việt Nam cũng như các cá nhân, nhà khoa học trong việc kết nối và tìm ra giải pháp thiết thực.

Các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh nước mắm cần đầu tư thêm kinh phí để thay đổi công nghệ, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng như HARPC, HACCP, ISO 22000 … để đáp ứng yêu cầu của nước mắm. an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc, Châu Âu. Bên cạnh đó, cần đầu tư, nghiên cứu đa dạng về mẫu mã, bao bì để sản phẩm sang trọng, tiện dụng, hấp dẫn.

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam sẽ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam trong đề án xây dựng và phát triển các món ăn thuần Việt thành thương hiệu quốc gia để giúp nước mắm, các sản phẩm làm ra từ nước mắm, các thương hiệu nước mắm có vị thế xứng đáng.

Hai hiệp hội nghiên cứu có kế hoạch tổ chức lễ hội nước mắm để giới thiệu nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt với du khách quốc tế. Tất cả các hoạt động trên cần được quảng bá rộng rãi thông qua việc công bố các công trình khoa học về nước mắm Việt Nam hoặc tham gia các hội nghị – hội chợ ẩm thực lớn trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.