Cẩn thận với các vật dụng dễ cháy trong nhà

Ẩm thực
Rate this post

Vật liệu xây dựng và đồ nội thất bằng nhựa

Những vụ cháy nhà cao tầng luôn là nỗi kinh hoàng của con người. Đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm cướp đi sinh mạng của con người. Theo các chuyên gia, ngạt và ngộ độc khí là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các vụ cháy nhà nói chung và cháy nhà cao tầng nói riêng.

Nhiều vật dụng dễ cháy gây cháy nhà người tiêu dùng. Hình minh họa

ThS. Bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phụ trách Khoa Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, ở thành phố lớn, mật độ dân cư đông đúc khiến các tòa nhà được thiết kế như một chiếc hộp, ít cửa sổ. thoáng đãng. Khi xảy ra cháy, không gian cháy sẽ là không gian kín nên các tòa nhà cao tầng tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt. Ngoài ra, vật liệu xây dựng và đồ đạc trong nhà hiện nay hầu hết được làm từ nhựa, khi đốt cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc hại khác nhau. Nhựa polyme sẽ tạo ra cacbon monoxit (CO), nhựa PVC sẽ tạo ra Hydro clorua (HCl).

Ngoài ra, các vật liệu bằng len, vải, nylon, polyurethane, urê-fomanđehit, sợi acrylic,… khi đốt cháy sẽ tạo ra khí HCN (hydro xyanua hoặc hydro cyanure), NH3 (amoniac), NO (Nitrogen monoc). . COCl2 (Phosgene) … Bác sĩ Uyên Vy cho biết, những vật dụng quen thuộc trong gia đình có thể gây “rủi ro” khi bắt lửa, nhất là trong không gian kín, nồng độ khí độc sẽ rất cao, gây ngạt thở. là không thể tránh khỏi.

Tùy theo thành phần vật liệu trong nhà sẽ sinh ra nhiều loại khí độc hại khác nhau. Trong đó, CO và HCN là 2 khí nguy hiểm gây chết người tại hiện trường vụ cháy. “Nồng độ CO cao khiến cơ thể tê liệt, không cử động được. Nạn nhân hít quá nhiều khí CO sẽ bị ngạt thở do hồng cầu trong máu không thể hấp thụ oxy” – chuyên gia phân tích.

Theo bác sĩ Vỹ, nạn nhân bị ngộ độc khí CO khi thở trong buồng oxy cao áp có thể sớm được cứu sống, nhưng với ngộ độc HCN, nạn nhân thường tử vong nhanh chóng tại hiện trường. Hiện nước ta vẫn chưa có thuốc giải độc cho trường hợp ngộ độc HCN, do đây là trường hợp hiếm gặp, thuốc đắt nên các bệnh viện không mua, dự trữ lâu dài.

Theo các bác sĩ, thực tế xung quanh nhà có những vật dụng tưởng chừng như vô hại nhưng lại rất dễ bắt lửa. Do đó, hãy luôn kiểm tra mọi thứ trong nhà để đề phòng nguy cơ hỏa hoạn. Dưới đây là danh sách những thứ vô hại trong gia đình nhưng rất dễ cháy:

Các loại bột

Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm dạng bột như kem tách béo, gia vị, sữa bột, bột mì … rất dễ cháy. Theo nhiều chuyên gia, bột mì hơi giống thuốc nổ đen. Bột mì có chứa tinh bột và tinh bột được tạo thành từ ba nguyên tố cacbon, hydro và oxy. Trong đó, cacbon và hydro là chất dễ cháy.

Tốc độ phản ứng hóa học liên quan đến kích thước của các hạt tham gia phản ứng. Các hạt được mài càng mịn, tổng diện tích bề mặt của chúng càng lớn và phản ứng hóa học càng mạnh. Đó là lý do tại sao bột dễ bắt lửa và gây ra những đám cháy dữ dội.

Kem dưỡng da chứa parafin

Có một số tai nạn đáng tiếc đã xảy ra do parafin ngấm vào quần áo và bắt lửa. Năm 2006, một người đàn ông ở Anh đã chết cháy vì quần áo của anh ta bốc cháy khi đang châm thuốc.

Được biết, người đàn ông xấu số này đã sử dụng kem bôi da có chứa parafin để điều trị bệnh ngoài da, chất này ngấm vào quần áo và bốc cháy.

Nước rửa tay diệt khuẩn

Các sản phẩm này thường chứa cồn, vì vậy chúng có thể bắt lửa rất dễ dàng ở nhiệt độ tương đối thấp. Đã có trường hợp hỏa hoạn do nước rửa tay và tĩnh điện.

Mỹ phẩm

Nhiều sản phẩm làm đẹp như keo vuốt tóc, thuốc xịt tóc và chất chống mồ hôi có chứa các hóa chất dễ cháy. Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu được sử dụng ở dạng xịt. Chúng không chỉ bốc cháy nếu gặp ngọn lửa mà còn có thể phát nổ nếu gặp nhiệt trực tiếp. Bảo quản các sản phẩm làm đẹp ở nơi thoáng mát, tránh xa lửa và ánh sáng trực tiếp

Dầu ăn

Một tỷ lệ cao các vụ cháy nhà được gây ra khi nấu ăn bằng dầu. Năm 2018, tại Calgary (Ontario, Canada), ba ngôi nhà bị phá hủy và hai ngôi nhà bị hư hại sau khi chảo chứa dầu ăn bốc cháy. Khi chảo chứa dầu ăn có dấu hiệu bị cháy, không được nhúng vào nước hoặc di chuyển chảo, hãy phủ khăn ẩm lên chảo và để yên ít nhất 30 phút.

Tẩy sơn móng tay

Những sản phẩm này có chứa axeton rất dễ cháy. Năm 2016, một phụ nữ ở Texas (Mỹ) bị bỏng hơn 30% cơ thể khi hơi từ nước tẩy sơn móng tay bốc cháy bởi ngọn nến thắp sáng gần đó.

Sản phẩm giặt là

Hầu hết tất cả các sản phẩm giặt tẩy, bao gồm xà phòng, chất tẩy trắng và chất làm mềm vải đều rất dễ cháy. Vì vậy, điều quan trọng là phải cất giữ chúng một cách an toàn và tránh tiếp xúc với lửa.


Tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng

Khi xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chúng ta cần tham khảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy sau:

TCVN 2622: 1995 Phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.

TCVN 5738: 1993 Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kỹ thuật.

TCVN 5760: 1993 Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

TCVN 5717: 1993 Van chống sét.

TCVN 4756: 1989 Quy phạm nối đất và nối không của thiết bị điện.

Trong đó, nội dung quan trọng cần quan tâm là hệ thống báo cháy và chữa cháy:

Nhà cao tầng phải thiết kế hệ thống báo cháy. Tùy theo tính chất sử dụng của nhà cao tầng mà thiết kế hệ thống báo cháy cho phù hợp.

Khi thiết kế hệ thống báo cháy phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: Phát hiện đám cháy nhanh chóng; Truyền tín hiệu rõ ràng; Đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp hệ thống báo cháy liên kết với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy, hệ thống chữa cháy còn phải vận hành ngay để dập tắt đám cháy kịp thời.

Yêu cầu kỹ thuật đối với thiết kế và lắp đặt hệ thống báo cháy phải tuân theo TCVN 5738: 1993.

Nhà cao tầng phải được thiết kế hệ thống chữa cháy bên trong và cấp nước chữa cháy bên ngoài.
Hệ thống chữa cháy bên trong có thể được thiết kế để điều khiển tự động và điều khiển bằng tay tùy theo mức độ nguy hiểm cháy và tính chất sử dụng…

An Dương (Thứ tự)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *