Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh công an

Ẩm thực
Rate this post

(HNM) – Mặc dù báo chí liên tục đăng tải thông tin, các cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo người dân cảnh giác với các trường hợp mạo danh công an để lừa đảo, nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, sa lưới lừa đảo. Cùng với sự nỗ lực điều tra, phá án của lực lượng Công an, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo.

Công an phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) tuyên truyền, cảnh báo người dân về các loại tội phạm. Ảnh: Linh Nhi

Mánh khóe mạo danh

Ngày 22/6 vừa qua, chị Vũ Bích Hồng (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) nhận được điện thoại số + 1844-830-1144 thông báo “Chị đã có biên lai nộp phạt, đây là thông báo cuối cùng chị gửi cho chị, Vui lòng nhấn phím 9 ủng hộ ”Do đầu dây bên kia có giọng miền Nam đều đều như bản thu âm, Hồng chợt nhớ đến thông tin bạn bè đồng nghiệp chia sẻ trước đó nên không làm theo hướng dẫn.

Cũng như chị Hồng, chị Nguyễn Thị Huệ (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) nhận được điện thoại số +1871105941 xưng là cán bộ Cục Quản lý giao thông đường bộ và cho biết chị có biên lai nộp phạt số 003815. trả tiền. Trong khi đó, anh Nguyễn Vũ Hùng (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) nhận được cuộc gọi thông báo cơ quan cảnh sát điều tra đang phát hiện anh trục lợi số tiền bảo hiểm hơn 40 triệu đồng, đề nghị anh hợp tác. với cảnh sát để giải quyết. Do anh Hùng không tham gia hợp đồng bảo hiểm nào nên biết ngay đây là đối tượng lừa đảo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng luôn tỉnh táo để nâng cao cảnh giác với những kẻ lừa đảo. Nhiều người thiếu thông tin nên đã bị lừa đảo với số tiền lớn từ hàng trăm triệu đến hơn hàng tỷ đồng. Cụ thể, đầu tháng 4/2022, chị Q (quận Hoàn Kiếm) được một đối tượng tự xưng là Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng gọi điện thông báo có liên quan đến một vụ rửa tiền. và vòng giao dịch. thuốc. Chị Q cho biết đang ở Hà Nội, không vào Đà Nẵng được nên đối tượng hướng dẫn chị tải ứng dụng và đăng nhập tài khoản để xác minh. Sau đó, chị Q phát hiện bị mất 300 triệu đồng trong tài khoản nên đến Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) trình báo.

Mới đây nhất, Công an thị xã Sơn Tây cho biết đang xác minh, điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng của người dân do mạo danh là công an viên. Theo đó, ngày 11/6/2022, bà P (SN 1958, thị xã Sơn Tây) nhận được điện thoại của một người xưng là công an, thông báo bà có lệnh bắt và yêu cầu cung cấp thông tin tài chính. tài khoản ngân hàng để điều tra. Sau khi làm theo hướng dẫn, chị P phát hiện tài khoản của mình bị mất hơn 1 tỷ đồng.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), hiện cơ quan này đang tiến hành điều tra các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đối tượng lừa đảo giả danh cảnh sát phòng cháy và chữa cháy gọi điện đến các gia đình, doanh nghiệp hỏi mua tài liệu huấn luyện, cấp chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy với giá từ 600.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Sau khi nhận được tiền, kẻ lừa đảo thay đổi số điện thoại, hoặc chặn liên lạc với nạn nhân.

Các cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an TP Hà Nội phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội thẩm vấn một đối tượng giả danh công an để thực hiện hành vi lừa đảo.

Nâng cao cảnh giác, tăng cường đấu tranh

Trước thực trạng trên, Bộ Công an đã lên tiếng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cảnh giác khi nhận được điện thoại của người lạ, tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước. và các cơ quan tố tụng tư pháp, tố tụng hình sự thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại,… cần đặc biệt cảnh giác và tuyệt đối không làm theo.

Trung tá Tống Văn Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, cơ quan công an không bao giờ làm việc theo hình thức gọi điện. Trường hợp cần thiết phải làm việc với người dân, cơ quan công an gửi giấy triệu tập, mời thông qua chính quyền địa phương và cảnh sát khu vực. Khi bị đối tượng mạo danh công an, viện kiểm sát, tòa án đe dọa, người dân cần bình tĩnh thông báo cho người thân và cơ quan công an nơi gần nhất. Tuyệt đối không cung cấp thông tin về tài sản cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người lạ.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội), nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức cho người dân, Công an TP Hà Nội thường xuyên đăng tải thông tin cảnh báo về tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao qua mạng xã hội, ngành. các trang mạng và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao cảnh giác. Hiện nay, Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai kế hoạch “Tăng cường phòng chống hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố”, trong đó tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm công nghệ.

Mọi người cần tự bảo vệ mình bằng cách không để lộ thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân, tài khoản ngân hàng… cẩn thận khi kết bạn với người lạ trên mạng xã hội. Đồng thời, hãy phổ biến những thông tin, kiến ​​thức mình cập nhật được đến người thân, bạn bè để nâng cao cảnh giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published.