Cảnh giác với “bẫy” của các ứng dụng cho vay trực tuyến

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi khi đăng ký vay

Theo Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 2.624 người trình báo bị lừa đảo qua banhbao. ncsc.gov.vn. Trong đó, số lượt người phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan đến hoạt động tín dụng “đen” chiếm 30% số lượng cảnh báo lừa đảo trực tuyến được gửi đến.

Theo các chuyên gia của NCSC, hầu hết các ứng dụng tín dụng đen đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi cho vay ưu đãi 0% hoặc làm thủ tục vay không cần thế chấp. lãi suất rất cao …

Trước khi cho vay, các đối tượng thường xem xét hồ sơ khách hàng bằng cách hỏi các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc, số điện thoại …

Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng yêu cầu người vay phải cho phép truy cập danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, ảnh căn cước, ảnh Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân. Khi con nợ chậm trả lãi, các đối tượng chuyển sang đòi nợ từ các mối; gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ những người này hoặc đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội để gây sức ép.

Khi đến hạn thanh toán mà người dân không trả thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Có đối tượng truy cập vào điện thoại và liên lạc, quấy rối, thậm chí đe dọa, xúc phạm người trong danh bạ (dù không liên quan đến việc vay tiền) hoặc sử dụng mạng xã hội để đăng ảnh người khác. khác với mục đích bôi nhọ… nhằm gây áp lực buộc người vay phải trả.

Chia sẻ thêm về hành vi lừa đảo của các ứng dụng cho vay không chính thống nêu trên, đại diện Công ty tài chính FE CREDIT cho biết, thời gian qua xuất hiện nhiều ứng dụng cho vay với ưu đãi hấp dẫn như trúng thưởng. Ngân hàng ngay lập tức, nhân 1 phút mà không cần thẩm định…. Tuy nhiên, đây thực chất là những ứng dụng tín dụng đen, cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ, phí có thể lên tới hơn 2.000 -4.000% / năm. Không chỉ vậy, khi người vay không trả được sẽ bị xã hội đen uy hiếp, khủng bố tinh thần.

“Nghiêm trọng hơn khi các app này còn bị làm giả từ hình ảnh, logo, địa chỉ, giấy đăng ký kinh doanh đến mẫu hợp đồng tín dụng và thông tin của các công ty, tổ chức tín dụng hợp pháp (đã được cơ quan chức năng cấp phép) để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an sinh xã hội, uy tín của các tổ chức tín dụng hợp pháp và gây xáo trộn thị trường tài chính. Bởi lẽ, những ứng dụng cho vay trên là một hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền khi người dân có nhu cầu vay vốn và đi ngược lại mục đích kinh doanh của các tổ chức tín dụng hợp pháp. Nước Pháp. Hơn nữa, các đối tượng lừa đảo còn mạo danh các công ty tài chính nhằm bêu xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của các tổ chức., Đại diện FE CREDIT giải thích.

Hãy tỉnh táo để phân biệt giữa các ứng dụng cho vay tín dụng đen và các ứng dụng cho vay chính thống

Để người dân không rơi vào bẫy tín dụng đen trực tuyến hoặc trở thành nạn nhân của lừa đảo qua mạng, NCSC khuyến cáo người dân khi sử dụng mạng xã hội hoặc nhận được tin nhắn có đường link cài đặt ứng dụng với nội dung như: “Không cần thế chấp, không cần cần chứng minh thu nhập ”,“ Vay siêu nhanh, nhận tiền ngay, lãi suất thấp ”… thì có thể đây là hình thức tín dụng“ đen ”trực tuyến.

Trong trường hợp muốn sử dụng hình thức cho vay trực tuyến này, người dân cần tìm hiểu kỹ và phân biệt đâu là ứng dụng cho vay tín dụng đen và đâu là ứng dụng cho vay chính thống. Người vay nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, hồ sơ vay uy tín, thể hiện đầy đủ thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, chính sách cụ thể về lãi vay (trả nợ trước hạn, trả chậm…), mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các bên liên quan. giao dịch …. Đặc biệt, không cho người cho vay truy cập vào tài khoản và danh bạ điện thoại cá nhân.

Đại diện FE CREDIT cũng cho rằng, người đi vay cần tỉnh táo để phân biệt rõ đâu là ứng dụng cho vay chính thống và đâu là ứng dụng cho vay trá hình, núp bóng tín dụng đen. Đồng thời, để hạn chế tình trạng lừa đảo xin vay vốn rất phức tạp hiện nay, rất cần sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành và các tổ chức tín dụng hợp pháp. Đồng thời, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân.

“Trong những năm qua, chúng tôi luôn cố gắng tập trung thiết kế và cung cấp hàng triệu khoản vay tiêu dùng phù hợp với tài chính và thu nhập của người dân khi họ có nhu cầu vay chính đáng. Trước thực trạng tín dụng đen len lỏi vào đời sống của công nhân tại các khu công nghiệp, FE CREDIT đã cam kết hỗ trợ gói 10.000 tỷ với lãi suất bằng 50% thị trường hiện nay để cho vay mọi nhu cầu. những đòi hỏi chính đáng của người lao động.

Đồng thời, để bảo vệ người vay khỏi các ứng dụng cho vay lừa đảo mạo danh các công ty tài chính, chúng tôi không ngừng nâng cấp các phương thức liên hệ với khách hàng, gần đây nhất là ra mắt dịch vụ gọi điện thương hiệu. FE CREDIT mang đến cho khách hàng sự an tâm cũng như hạn chế tối đa tình trạng kẻ gian mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng liên hệ, mạo danh thương hiệu FE CREDIT để lấy cắp thông tin khách hàng, mã OTP… ”, Đại diện FE CREDIT cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.