Cao Lầu – niềm tự hào của văn hóa ẩm thực phố cổ Hội An

Ẩm thực
Rate this post

Cao Lầu đã trở thành niềm tự hào của ẩm thực Hội An

“Ai đi qua phố cổ Hội An?

Ghé thăm Phúc Kiến và ăn Cao Lầu. ”

Dân ca xứ Quảng chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều thực khách, đặc biệt là những ai yêu thích văn hóa và ẩm thực Hội An. Ngoài mì Quảng, cơm gà, bánh mì Phượng,… du khách đến với phố cổ thơ mộng này không thể bỏ qua Cao Lầu Hội An – “món ngon đặc sản” từ thời các chúa Nguyễn mà chỉ Hội An mới có.

Nguồn gốc của cao lầu Hội An

Người Hội An truyền tai nhau rằng Cao Lầu xuất hiện ở đây từ thế kỷ 17, khi thương cảng Hội An mới mở, cho phép tàu buôn nước ngoài qua lại trao đổi hàng hóa. Người Nhật vào Hội An đầu tiên để kinh doanh, nhưng những ký tự còn sót lại trên nền đất cổ cho đến ngày nay là người Trung Quốc. Thế mới nói, món Cao Lầu không bắt nguồn từ Trung Hoa, cũng không phải là món ăn của Nhật Bản, nó là sự kết tinh của nhiều nền văn hóa ẩm thực.

Cao Lầu Hội An - nét đẹp văn hóa ẩm thực phố cổ Hội An

Cao Lầu từ lâu đã được nhắc đến như một món ăn đặc sản

và tiêu biểu là góp phần thổi hồn ẩm thực lưu lại nét xưa của phố cổ Hội An

Có lẽ, cái tên “cao lầu” bắt nguồn từ tiếng Hán – chỉ những món ăn ngon. Nhiều người Hoa ở Hội An kể lại rằng: Trước đây, giới nhà giàu đi ăn quán ở đây thường ngồi trên lầu cao treo đèn lồng xanh đỏ, món này quen gọi là “gác lầu”, lâu dần thành quen. rút gọn là “cao lau” và trở thành tên gọi của đặc sản Cao Lầu ngày nay.

Trước đây, giới nhà giàu đi ăn nhà hàng ở Hội An thường ngồi trên gác cao treo đèn lồng xanh đỏ.

Cao Lầu Hội An không phải bún cũng không phải phở. Tuy có nhiều nét giống mì Quảng nhưng cách chế biến lại vô cùng công phu và hương vị cũng khác hẳn. Cao Lầu có sợi mì vàng, ăn kèm với lòng heo, tôm, da heo và rau sống.

Cao Lầu không phải là món phở cuốn hay phở cuốn với nước dùng. Món ăn này được coi là món thập cẩm, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Nhiều người ăn không quen thường nghĩ Cao Lầu có vị giống mì Quảng, tuy nhiên để làm Cao Lầu là cả một quá trình cẩn thận và tỉ mỉ hơn rất nhiều.

Để sợi mì được vàng và thơm ngon, người ta phải dùng tro nấu từ Cù Lao Chàm để ngâm gạo nhằm tạo độ giòn đặc trưng, ​​độ dẻo khô. Nước để xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nổi tiếng là nước mát, không nhiễm phèn. Để thêm điểm cho món ăn, người ta thường cho thêm một ít da heo hoặc khô vuông chiên Cao Lầu.

Cách nấu Cao Lầu của người Hội An

Theo người dân Hội An, để có món Cao Lầu ngon, có màu vàng, giòn, sợi mì khô đặc trưng thì phải dùng tro của cây tràm Cù Lao Chàm để ngâm gạo. Nước để xay lúa cũng phải là nước giếng Bà Lễ, một giếng cổ ở phường Minh An, Hội An, nổi tiếng là nước trong, mát và không nhiễm phèn. Sợi Cao Lầu có thể được nhuộm vàng hoặc có màu vàng tự nhiên từ gạo lứt.

Cao Lầu Hội An - nét đẹp văn hóa ẩm thực phố cổ Hội An
Từ thế kỷ 17, Cao Lầu đã xuất hiện ở Hội An.

Cũng giống như mì Quảng, Cao Lầu Hội An không cần nước dùng nhưng không thể thiếu nước dùng. Để làm xá xíu phải chọn thịt đùi lợn nạc, tẩm ướp gia vị, ngũ vị hương kỹ càng. Tóp mỡ trước đây thường được làm từ da heo chiên giòn, nhưng ngày nay, nhiều nhà hàng đã thay thế bằng bột mì Cao Lầu.

Để món Cao Lầu thêm nổi tiếng, người đầu bếp thường cho thêm một ít da heo, Cao Lầu khô chiên giòn, lạc rang giã nhỏ, rau sống Trà Quế, ớt … Cao Lầu Hội An được dùng với nước dùng đặc trưng. của người bản ngữ. Thực khách gần xa đã quen với vị đậm đà, có thể nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng.

Cách nấu Cao Lầu của người Hội An cầu kỳ và phức tạp là vậy, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn đặc sản này tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến vô cùng đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.