Cây cảnh độc nhất vô nhị ở Tây Bắc hóa ra cây đào cổ thụ hơn 200 năm tuổi ở Sơn La?

Ẩm thực
Rate this post

Kỳ công đưa “cụ” cổ 200 tuổi về vườn

Vườn đào cổ thụ của anh Hoàn nằm giữa thung lũng chè xanh mướt của huyện Vân Hồ. Trong vô số cây đào khác nhau, anh Hoàn “kết” nhất là “cụ” đào xưa mà anh dày công sưu tầm.

“Cụ” đào già đã được ghép mắt đào Nhật Tân, cành lá xanh tươi. Điều đáng nói, “ông” đào cổ thụ này có gốc to bằng người ôm, thân mốc meo. “Cây đào này thuộc hàng quý hiếm khó tìm ở Tây Bắc”, anh Hoàn cho biết.

Anh Hoàng Hoan, ở bản Pa Chè (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đang chăm sóc những cây đào cổ thụ trong vườn. Ảnh: Xuân Tuấn.

Anh Hoan có được cây đào này cũng là một cơ duyên. Cách đây 3 năm, anh lang thang lên Tà Xùa (Bắc Yên – Sơn La) để tìm mua đào cổ thụ. Khi đi ngang qua khu vườn của người Mông ở sâu trong rừng, anh nhìn thấy một cây đào có gốc to hơn cái gầu gánh nước, cành xòe ra như một chiếc ô khổng lồ.

Chỉ tiếc rằng, chủ nhân đã để dây leo che mất “cụ” đào. Họ không chăm sóc và “cụ” có nguy cơ chết. Anh Hoàn ngỏ ý muốn mua lại và không ngờ họ đồng ý. Để đưa được chiếc máy đào này xuống núi, ông phải thuê hàng chục thanh niên đi đánh bầu trong cả tuần.

Cây đào cổ thụ độc nhất vô nhị ở Tây Bắc - Ảnh 2.

Cây đào cổ thụ được anh Hoàn chăm sóc rất khoa học. Ảnh: Xuân Tuấn.

Tạo dáng Ngũ Phúc cho “ông đồ” Tây Bắc độc nhất vô nhị

Đưa “cụ” về vườn đã khó, chăm sóc để “cụ” sinh trưởng, nảy nở là cả một hành trình. Cả năm trời, ông Hoàn dùng đủ các bài thuốc và kinh nghiệm hàng chục năm làm nghề làm đào để cứu “cụ” đào thế này.

Ngày “ông đồ” đào được cây cổ thụ lên cao mừng như bắt được vàng. 3 năm nay, ông Hoàn ngày ngày chăm sóc, trông nom, tạo dựng nơi ở cho “ông đồ” này.

Cây đào cổ thụ độc nhất vô nhị ở Tây Bắc - Ảnh 3.

“Cụ” đào cổ này của anh Hoàn có tuổi đời khoảng 200 năm. Ảnh: Xuân Tuấn.

Đến nay, công trình của ông Hoàn đang dần thành hình và ông đặt tên cho kiệt tác này là Ngũ Phúc. Theo lý giải của ông Hoan, trong tác phẩm Thiên Hồng Phạm của Kim Thư (sách Khổng Tử và các đồ đệ của ông), ngũ Phúc là một từ nguyên trong đó. Ngũ phúc gồm có: Thọ, Phú, Khang, Ninh, Du hào đức (có phúc đức) thi cuối cấp.

5 điều phúc được giải thích như sau: Trường thọ: Không chết yểu, sống lâu hạnh phúc. Của cải: Nhiều tiền và địa vị cao sang. Khang Ninh: Thân thể khỏe mạnh, tâm thái thanh thản. Đức tính: Trung thực, tốt bụng và điềm đạm. Phán quyết cuối cùng: Trường sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.