Cha mẹ quan sát thấy con mình có dấu hiệu này sẽ thay đổi ngay lập tức

Ẩm thực
Rate this post

Có một thực trạng chung mà hầu hết chúng ta đều từng chứng kiến ​​đó là cảnh trẻ con tranh giành đồ chơi của nhau. Người lớn thường hướng đứa trẻ lấy đồ chơi của bạn rồi chạy đi vui vẻ khen: đứa này thông minh quá, muốn gì được nấy. Ngược lại, các bậc cha mẹ có con bị lấy mất đồ chơi thì bất lực: Tại sao con bạn lại để bạn lấy đồ chơi? Khi lớn lên, bạn có biến thành một người nhút nhát, lầm lì không?

Câu hỏi đặt ra ở đây là đứa trẻ giành đồ chơi có thực sự thông minh hay đó chỉ là một thói quen xấu được hình thành khi còn nhỏ?

Có nhiều trẻ thể hiện sự thông minh ngay từ rất sớm nhưng thực chất những hành vi đó chỉ là “trí thông minh giả” không những không có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn có tác dụng ngược lại. Các bậc phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu của “trí thông minh giả” để có biện pháp giáo dục kịp thời, đề phòng trường hợp xấu xảy ra.

1. Những đứa trẻ chỉ nói nhưng không hành động

Người lớn thường thích những đứa trẻ dễ thương, “nhanh miệng, nhanh miệng”, tự tin khi giao tiếp với người lạ. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp lời nói luôn phải đi kèm với hành động.

Câu chuyện kể về một cô giáo mẫu giáo khi giao công việc dọn dẹp lớp học cho các bạn nhỏ trong lớp, một cô bé đã đứng lên và hét lên: “Cô ơi, cô đừng lo, con sẽ dọn cho con”. Sẽ có một lớp học. ” Kết quả là đến cuối buổi, các bạn nhỏ khác đều hoàn thành công việc được giao, chỉ có bạn nhỏ là không hoàn thành công việc.

Hình minh họa. Ảnh: Wonderfull

Cô giáo mẫu giáo cho biết trong buổi tổng vệ sinh hôm đó, cô chỉ chạy chỗ này chỗ kia, chỉ đạo các em khác và mong các em hoàn thành công việc của mình.Đối với một đứa trẻ như cô gái đó, thoạt đầu chúng ta có thể coi là một người thông minh, nhưng thực tế đó chỉ là “một gã khổng lồ trong suy nghĩ và một chú lùn trong hành động”.

Những đứa trẻ chỉ biết nói mà không có kỹ năng thực sự khó có thể đạt được những thành tích đầy hứa hẹn trong tương lai. Và hơn hết, điều mà chúng tôi, những bậc làm cha mẹ mong mỏi là con cái có thể trở thành “người khổng lồ cả trong suy nghĩ và hành động”.

2. Những đứa trẻ luôn phá vỡ các quy tắc

Khi quan sát các em nhỏ trong khu vui chơi, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các em chơi cầu trượt, một số em vừa hết lượt đã vội chạy lên chen lấn để được trượt tiếp. xuống không xếp hàng, mặc kệ lũ trẻ phía sau la hét không xếp hàng.

Đối mặt với cảnh tượng đó, chẳng mấy ai quan tâm cả, họ đều cho rằng đó là chuyện vặt vãnh của trẻ con. Thậm chí, có người còn cho rằng những đứa trẻ xếp hàng thông minh vì chúng biết cách kiếm lợi cho mình hơn những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, điều này phản ánh sự thiếu giáo dục của cha mẹ về các chuẩn mực xã hội với con cái. Nếu một đứa trẻ không tôn trọng các quy tắc ngay từ khi còn nhỏ, thì việc tuân thủ các quy tắc khi trưởng thành của trẻ thường chỉ là hời hợt. Điều đó không những không mang lại lợi ích bền vững mà còn tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường.

Một ví dụ đơn giản: Bạn có thể vượt đèn đỏ để đi nhanh hơn vài giây, nhưng điều đó có thể khiến bạn phải trả giá bằng mạng sống.

3 loại

Hình minh họa. Ảnh: CNBC

3. Những đứa trẻ “thông minh”

Có một đứa trẻ nói với mẹ rằng nó không thích một người bạn cùng lớp vì bạn ấy rất láu cá.

Mỗi khi một bạn trong lớp mang món gì đó đi ăn, cậu ấy luôn xin một ít để ăn chứ không bao giờ tự mua mà chia cho người khác. Một số bạn học của cậu ấy cũng đã nhìn thấy cậu ấy lén lút mua đồ ăn vặt bên ngoài trường và ăn một mình. Đối với đồ dùng học tập, cậu ấy luôn đi mượn các bạn trong lớp khi nào thì tự có chứ không bao giờ tự mua.

Nhiều lần như vậy, mọi người đều không hài lòng về chàng trai ấy và không còn ai muốn gần gũi anh ấy nữa.

Nhiều bậc cha mẹ có thể nghĩ rằng những đứa trẻ như vậy là thông minh, dù đi đâu, làm gì cũng không bị thiệt thòi. Tuy nhiên, quá chú ý đến những lợi ích trước mắt sẽ khiến tầm nhìn của trẻ bị thu hẹp, không thấy được hết khát vọng của mình, khó bước ra thế giới rộng lớn hơn.

Bằng cách này, khuôn mẫu trẻ sẽ ngày càng nhỏ, đường đi càng ngày càng hẹp. Trẻ có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội hơn trong tương lai, khó có triển vọng lớn.

Vì vậy, chúng ta phải giáo dục trẻ bằng lời nói và hành động dạy trẻ đạt được mục tiêu bằng cách tuân thủ các quy tắc, tôn trọng bản thân và những người xung quanh, chia sẻ và hợp tác. Chỉ có như vậy, trẻ mới có thể nắm bắt được nhiều cơ hội và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Theo Abolouwang

3 loại

https://cafef.vn/3-kieu-thong-minh-gia-cua-tre-ve-sau-de-gay-ra-tac-dung-nguoc-cha-me-quan-sat-thay-con- co-dau-hieu-nay-thi-thay-doi-ngay-20220713093605757.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.