Chấm lẩu mắm ăn cơm thì phải biết

Ẩm thực
Rate this post

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 1.

Lẩu bánh tráng chấm mắm nêm đã trở thành món ngon của người dân miền Tây – Ảnh: C.CONG

Biết đến loại rau “sáu câu Vọng Cổ”, anh Trần Văn Khởi, ngụ xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết, loại rau này là cây thân thảo, sống hoang dại ở rừng, ven biển. sông rạch. Với sức sống mãnh liệt, rau luôn đâm chồi xanh trên vùng đất phèn Hòa Tiến (TP Vị Thanh), Gò Quao, Giồng Riềng, U Minh Thượng (Kiên Giang).

Lúc đó, nó mọc hoang trên các cánh đồng, nhưng thời gian gần đây, rau sam đã được người dân Hậu Giang, Kiên Giang trồng để kiếm thêm thu nhập. Anh Bảy Khôi cho biết, rau dễ trồng, dễ hái nhưng cũng là “thú cưng”, phải biết cách chăm sóc. Vào mùa mưa chúng mập mạp, từng cọng xanh tốt, anh bán được nhiều. Vào mùa nắng, rau cằn cỗi nên người trồng cũng rất vất vả chăm bón, tưới nước.

Khi thấy rau cằn cỗi, anh Khôi ra sức “chôn” – dùng cây hoặc chân giẫm lên lá, thân cây gãy ngang. Kể từ đó, sau những cơn mưa, cây lộc vừng bắt đầu đâm chồi mới.

Hiện, người dân hái rau được tiểu thương thu mua với giá 25.000 – 30.000 đồng / kg (tùy theo rau già hay non); Giá bán lẻ 40.000đ / kg. Rau trồng ở quê nhưng được giá bán cao nên nguồn thu nhập của bà con cũng khá ổn định.

Có rau để bán là một lẽ, nhưng đây cũng là món rau ngon được người miền Tây dùng để nhúng vào lẩu mắm chiêu đãi bạn bè.

Miền Tây không thiếu mắm và có đủ các loại mắm như: mắm cá linh, mắm cá lóc, cá rô, cá sặc… và cả lẩu mắm nấu với đọt choại cũng ngon.

Lẩu mắm là món dễ nấu, hầu hết các chị, các mẹ miền Tây đều làm được. Tuy nhiên, cô Út (vợ Bảy Khôi) nấu lẩu mắm có bí quyết riêng. Để được ngon, sau hè cô Út phải mang rổ ra ngoài cắt sả, hái vài trái ớt chín đỏ trên cây rồi bóc lấy củ tỏi đã có sẵn. Ba thứ này mình cắt nhuyễn rồi xào với dầu ăn cho đến khi vàng và có mùi thơm thì đổ nước vào.

Sau đó, nước mắm hoặc nước mắm (lượng vừa đủ) và các gia vị khác như muối, đường, mắm… mình sẽ cho vào sau, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tay Út tiện tay thả mấy con cá lóc sạch nhớt, mềm, sạch vào nồi lẩu đang sôi. Lẩu mắm, cá lóc mềm, người ăn chỉ cần gắp một chiếc đũa và nhúng vào, mùi thơm của lẩu mắm cứ phả vào gió thơm khiến thực khách “ghiền” vì độ giòn, ngọt của các loại rau vẫn còn. giống như lúc đầu.

“Ngon luôn cô Út ơi. Bữa nào về, tui mua mấy mớ rau này về nấu canh thịt bằm cho cả nhà ăn”, chị Nguyễn Thị Trúc Linh, ở phường III, TP Vị Thanh, Hậu Giang kể. , ngồi cạnh tôi để ăn. Rau nhúng lẩu chấm mắm nêm mà khen ngon.

Lời khen của Linh khiến chúng ta nhớ đến câu ca dao xưa:

“Rủ nhau về đất bảy làng.

Hái rau, tuốt lại ven đường

Chặt chuột và chấm với xì dầu

Bang nằm trên người mình yêu ”.

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 2.

Dọc Quốc lộ 61C (đường Vị Thanh nối dài Cần Thơ) nông dân bán với giá 40.000 đồng / kg – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 3.

Mưa rơi nhiều, chồi non vươn dài – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 4.

Lẩu mắm cá lóc nấu chua cay ăn rất ngon – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 5.

Nước chấm với nước mắm vẫn giữ được độ ngọt và giòn rất riêng – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 6.

Chấm lẩu mắm đãi khách thì ngon tuyệt cú mèo – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 7.

Trước đây, nụ vối mọc trên nương, trong vườn hoang, nay được người dân miền Tây trồng và giúp nhiều hộ có kinh tế ổn định – Ảnh: C.CONG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *