Chấm lẩu mắm ăn cơm thì phải biết

Ẩm thực
Rate this post

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 1.

Lẩu bánh tráng chấm mắm nêm đã trở thành món ngon của người dân miền Tây – Ảnh: C.CONG

Anh Trần Văn Khởi, ở xã Hòa Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, cho biết.Loại rau này là cây thân thảo, sống hoang ở rừng, ven sông, rạch. Với sức sống mãnh liệt, rau luôn nảy mầm xanh tươi trên vùng đất phèn Hóa Tiến (TP Vị Thanh), Gò Quao, Giồng Riềng, U Minh Thượng (Kiên Giang).

Lúc đó, nó mọc hoang trên các cánh đồng, nhưng thời gian gần đây, rau ngót được người dân Hậu Giang, Kiên Giang trồng để kiếm thêm thu nhập. Anh Bảy Khôi cho biết, rau dễ trồng, dễ hái nhưng cũng là “thú cưng”, phải biết cách chăm sóc. Vào mùa mưa chúng mập mạp, từng cọng xanh tốt, anh bán được nhiều. Vào mùa nắng, rau cằn cỗi nên người trồng cũng vất vả chăm bón, tưới nước.

Khi thấy rau cằn cỗi, anh Khôi ra sức “chôn” – dùng cây hoặc chân giẫm lên lá, thân cây gãy ngang. Kể từ đó, sau những cơn mưa, những cây lộc vừng lại bắt đầu đâm chồi mới.

Hiện người hái rau được tiểu thương thu mua với giá 25.000 – 30.000 đồng / kg (tùy theo rau non hay già); Giá bán lẻ 40.000đ / kg. Rau trồng ở quê nhưng được giá bán cao nên nguồn thu nhập của bà con cũng khá ổn định.

Có rau để bán là một lẽ, nhưng đây cũng là món rau ngon được người miền Tây dùng để nhúng vào lẩu mắm chiêu đãi bạn bè.

Miền Tây không thiếu mắm và có đủ các loại mắm như: mắm cá linh, mắm cá lóc, cá rô, cá sặc… và cả lẩu mắm nấu với đọt choại cũng ngon.

Lẩu mắm là món dễ nấu, hầu hết các chị, các mẹ miền Tây đều làm được. Tuy nhiên, cô Út (vợ Bảy Khôi) nấu lẩu mắm có bí quyết riêng. Để được ngon, sau hè cô Út phải mang rổ ra ngoài cắt sả, hái vài trái ớt chín đỏ trên cây rồi bóc lấy củ tỏi đã có sẵn. Ba thứ này mình cắt nhuyễn rồi xào với dầu ăn cho đến khi vàng và thơm thì đổ nước vào.

Sau đó, nước mắm hoặc mắm ruốc (lượng vừa đủ) và các gia vị khác như muối, đường, mắm… mình sẽ cho vào sau, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tay Út tiện tay thả mấy con cá lóc sạch nhớt, mềm, sạch vào nồi lẩu đang sôi. Nước lẩu mắm, cá lóc mềm, người ăn chỉ cần gấp một chiếc đũa và nhúng vào, mùi thơm của lẩu mắm cứ phả vào gió thơm khiến thực khách “ghiền” bởi độ giòn, ngọt của các loại rau vẫn còn nguyên. giống như lúc đầu.

“Ngon luôn cô Út ơi. Bữa nào về, tui mua mấy mớ rau này về nấu canh thịt bằm cho cả nhà ăn”, chị Nguyễn Thị Trúc Linh, ở phường III, TP Vị Thanh, Hậu Giang kể. ngồi bên ăn rau chấm nước mắm mà khen ngon, khen ngon.

Lời khen của Linh khiến chúng ta nhớ đến câu ca dao xưa:

“Rủ nhau về đất bảy làng.

Hái rau, tuốt lại ven đường

Chọn chuột và chấm với nước tương

Bang nằm trên người mình yêu ”.

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 2.

Dọc Quốc lộ 61C (đường Vị Thanh nối dài Cần Thơ) nông dân bán với giá 40.000 đồng / kg – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 3.

Mưa rơi nhiều, chồi non vươn dài – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 4.

Lẩu mắm cá lóc nấu chua cay ăn rất ngon – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 5.

Nước lẩu chấm với nước mắm vẫn giữ được độ ngọt và giòn rất riêng – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 6.

Chấm lẩu mắm đãi khách thì ngon tuyệt cú mèo – Ảnh: C.CONG

Chấm lẩu mắm thì đưa cơm phải biết - Ảnh 7.

Trước đây, nụ vối mọc trên nương, trong vườn hoang, nay được người dân miền Tây trồng nhiều và giúp nhiều hộ có kinh tế ổn định – Ảnh: C.CONG

Đi rừng ăn lẩu mắm U Minh.Đi rừng ăn lẩu mắm U Minh.

TTO – “Có ác với nhau thì chỉ bằng ghẹo lẩu mắm, thương nhau lắm thì về U Minh”, câu nói chơi nhưng lại có thật. Mưa rơi. Rau rừng đơm bông, người rừng U Minh dễ “tạo nghiệp” khi tự tay “làm nên” một nồi lẩu đầy bông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *