Châu Âu khó tránh khỏi sự lựa chọn “đau đớn”?

Ẩm thực
Rate this post

Các nước châu Âu đang lên kế hoạch khẩn cấp để đối phó với tình trạng gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu trong bối cảnh Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt. Kế hoạch này có thể dẫn đến sự luân chuyển khí đốt và quay trở lại than đá.

Kể từ tuần trước, Gazprom (Nga) đã giảm hơn 50% lượng khí đốt đi qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức và phần còn lại của châu Âu. Theo Gazprom, sự sụt giảm như vậy là do hãng này vẫn chưa nhận lại được thiết bị đã gửi đi bảo dưỡng ở Canada và sự chậm trễ đến từ các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Nga-Ukraine.

“Từ góc độ công nghệ, cơ sở hạ tầng cơ học của đường ống đang bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Các thiết bị bơm, đặc biệt là tua-bin, phải được bảo dưỡng. Nhưng tua-bin không thể quay trở lại, điều đó có nghĩa là người châu Âu sẽ không trả lại chúng “- radio RT dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết ngày 20/6.

Đáp lại, các quan chức Đức và Ý cho rằng Nga đang sử dụng điều này như một cái cớ để giảm nguồn cung.

Một nhà máy điện than khi còn hoạt động ở Nuremberg (Đức) Ảnh: Reuters

Để chuẩn bị cho tình huống xấu, hãy làm theo ReutersChính quyền Hà Lan và Đan Mạch hôm 20/6 cho biết họ sẽ cảnh báo công chúng nếu nguồn cung khí đốt bị thiếu hụt, mặc dù không rõ việc luân chuyển sẽ được thực hiện như thế nào.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết nếu tình hình leo thang, khí đốt sẽ được luân chuyển và nguồn cung cấp cho các ngành bị hạn chế để giữ ấm cho người tiêu dùng trong mùa đông.

Chính phủ Ý cũng đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng sau khi nguồn cung cấp từ Nga cho Tập đoàn Năng lượng Eni giảm xuống dưới mức yêu cầu trong ngày thứ sáu liên tiếp vào ngày 20 tháng 6. Nếu bước đi này diễn ra, Ý có thể bắt đầu thực hiện các biện pháp tiết kiệm khí đốt.

Cũng trong tình trạng tương tự, Đức ngày 19/6 công bố kế hoạch tăng trữ lượng khí đốt, đồng thời cho biết có thể tái khởi động các nhà máy điện than mà nước này từng lên kế hoạch đóng cửa.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thừa nhận bước đi này là “đau đớn” nhưng cần thiết vì nếu không, dự trữ khí đốt có nguy cơ không đủ cung cấp cho người dân trong mùa đông này. Theo đài RTPhản ứng của Habeck là điều dễ hiểu bởi theo kế hoạch được công bố vào tháng 1, thị phần năng lượng tái tạo ở Đức dự kiến ​​sẽ tăng lên 80% vào năm 2030.

Không chỉ Đức, một số quốc gia khác cũng phát đi tín hiệu rằng điện than có thể giúp đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông sắp tới, mặc dù điều này đi ngược lại cam kết của các nước về cắt giảm sử dụng than và điện than. đất nước này.

Áo đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện than cuối cùng vào năm 2020 nhưng hiện cho biết họ đã chuyển một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt sang than trong trường hợp khẩn cấp. Trong khi đó, Hà Lan dỡ bỏ các hạn chế đối với sản xuất năng lượng từ nhiệt điện than.

Theo ReutersCác nhà máy điện than ở Ý cũng đã dự trữ than trong vài tháng qua và sẽ tăng sản lượng điện nếu tình trạng khẩn cấp về năng lượng được ban bố.

Lo ngại về kịch bản trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 20/6 kêu gọi các nước EU tập trung vào năng lượng tái tạo ngay cả khi cuộc khủng hoảng khí đốt diễn ra.

Phỏng vấn báo Thời báo tài chínhBà Ursula von der Leyen kêu gọi chính phủ các nước này tiếp tục tập trung đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo vì điều này tốt cho cả khí hậu, an ninh năng lượng và sự độc lập của EU.

Quan chức này cho biết thêm, EU hiện đang thực hiện “các bước khẩn cấp” để đối phó với mối đe dọa về nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm, bao gồm các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

EU lại chia rẽ

Liên minh châu Âu (EU) đang chia rẽ về các lựa chọn giúp các nước đang phát triển đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực đang leo thang, cũng như giải quyết tình trạng thiếu phân bón do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Theo APCuộc khủng hoảng này đã ngăn khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đến được Trung Đông, Bắc Phi và một số khu vực của châu Á. Tổng thống Senegal Macky Sall, người đang giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), gần đây cho biết xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực. , đồng thời kêu gọi các nước đảm bảo việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Nga và Ukraine không bị cản trở.

Trong vài tuần qua, theo ReutersEU đã tìm cách giúp các nước châu Phi và Trung Đông vượt qua khủng hoảng bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ, đồng thời cố gắng thuyết phục rằng các biện pháp trừng phạt của EU không phải là nguyên nhân gây ra khủng hoảng. tình trạng khẩn cấp về thực phẩm hiện nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 23 và 24/6, EU có kế hoạch công bố một sáng kiến ​​mới nhằm giúp các nước nghèo giảm sự phụ thuộc vào phân bón của Nga. Cụ thể, khối này sẽ giúp các nước châu Phi xây dựng các nhà máy sản xuất phân bón của riêng mình.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu đã phản đối sáng kiến ​​này khi họp với các phái viên EU vào tuần trước, cảnh báo rằng việc hỗ trợ sản xuất phân bón ở các nước đang phát triển sẽ không phù hợp với chính sách năng lượng. thể tích và môi trường của khối. Việc sản xuất phân bón hóa học có ảnh hưởng lớn đến môi trường và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nữ anh hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published.