Chè Phú Quảng Lâm đặc sản Thanh Hóa từ hàng trăm năm nay vẫn được nhiều người yêu thích.

Ẩm thực
Rate this post

Clip: Nghề làm chè ở Phú Quang vẫn được người dân gìn giữ và phát triển, trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Món ngon độc đáo, đặc sản Thanh Hóa

Không mềm và dai như chè lam ở các vùng khác, chè lam Phú Quang ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa được biết đến với vị ngọt, giòn. Đặc biệt, chè lam Phú Quang còn độc đáo bởi cách thưởng thức chè, vị ngọt của chè hòa quyện với vị chát của chè tạo nên một hương vị rất lạ được nhiều người yêu thích.

Chè Phú Quang Lâm ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một trong những món chè được nhiều người yêu thích. Ảnh: Hữu ích

Theo người dân địa phương, cái tên chè lam Phú Quang được lấy từ tên của phủ Quảng Hóa trước đây (gồm một số huyện trung du của tỉnh Thanh Hóa như Vĩnh Lộc, Thạch Thành, có trụ sở ở gần thị trấn Vĩnh Lộc ngày nay). Sau này, phủ được chia thành các huyện trực thuộc tỉnh Thanh Hóa, tên gọi Quảng Hóa không còn nữa.

Theo truyền thuyết, nghề nấu chè lam có lẽ đã xuất hiện từ khi Hồ Quý Ly lên làm vua và lập đô ở Thanh Hóa. Thời đó, chè lam thường được nấu để tiến vua, sau này người ta nấu vào ngày Tết để cúng tổ tiên. Ngày nay, chè lam đã trở thành món ăn vặt hàng ngày, được làm để bán quanh năm.

Để tận mắt chứng kiến ​​cách người dân nơi đây làm ra những loại bánh thơm ngon đặc sản, chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất chè lam Thủ đức của gia đình chị Đỗ Thị Thu (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc). Đây là một trong những cơ sở sản xuất chè lớn nhất thị trấn Vĩnh Lộc.

Chè Phú Quảng Lâm, thức quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 3.

Để làm được món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, pha trộn tỷ lệ chuẩn giữa các nguyên liệu. Ảnh: Hữu ích

Bà Thu cho biết, gia đình bà có truyền thống làm chè lam Phú Quảng từ nhiều đời nay. Trước đây, các công đoạn làm chè lam hoàn toàn thủ công thì nay đã có máy móc hỗ trợ, vừa đỡ vất vả, vừa cho năng suất cao.

Vừa nhanh tay gói những miếng chè lam để giao cho khách, chị Thu chia sẻ: “Để làm được món chè này cũng khá công phu và đòi hỏi sự khéo léo, pha trộn theo tỷ lệ chuẩn giữa các nguyên liệu nếp, đường, mạch nha, mật mía, gừng, lạc… ”.

Chè Phú Quảng Lâm, món quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 4.

Thành phần gừng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: Hoài Thu

Theo đó, gạo nếp phải được chọn loại hạt đều, xay bằng cối đá, lắng lấy bột rồi lọc bằng vải thô. Một phần gạo nếp rang nhỏ, đảo đều cho đến khi chín vàng và có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Lạc rang sau khi giã nhỏ, gừng tươi đập dập rồi băm nhỏ.

Sau đó là giai đoạn chiến thắng bí mật. Mật giành để pha trà phải là mật Kim Tân của huyện Thạch Thành, nơi được coi là xứ mía của xứ Thanh, có vị ngọt đậm đà đặc trưng.

Mật ong được thắng trong chảo lớn, đun sôi kỹ rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu, đến khi mật ong vừa miệng thì cho hỗn hợp bột nếp, gạo rang, lạc, gừng… vào, đảo nhanh và đều tay. Đây là bước thực hành nấu chè, đòi hỏi người nấu phải rất nhanh tay và khéo léo sao cho mật ong, gừng và gạo nếp được trộn đều với nhau theo đúng tỷ lệ.

Chè Phú Quang Lâm, món quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 5.

Các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn khá công phu và tỉ mỉ. Ảnh: Hữu ích

Sau đó đổ hỗn hợp lên một mặt phẳng sạch có rắc một lớp bột khô mỏng, thêm vài công đoạn là thao tác rất nhanh, vo thành từng viên chè rồi cắt miếng vừa ăn rồi đóng gói, dán nhãn.

Chè Phú Quang Lâm, thức quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 6.

Thắng mật là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng của chè lam. Hình ảnh hữu ích

“Khi thành phẩm, miếng chè lam đạt tiêu chuẩn phải có màu vàng đẹp mắt, giòn tan, có thể thấy được vị nếp quyện với vị ngọt của mật mía và vị cay nồng của gừng. Ngon nhất là khi thưởng thức cùng nhau. Trong nước chè, vị ngọt của chè lam rất phù hợp với vị chát của chè ”, chị Hằng cho biết.

Chè lam đã trở thành sản phẩm OCOP giúp nhiều gia đình khá giả

Theo chị Thu, trung bình mỗi tháng gia đình chị sản xuất được 5 tạ chè, dịp Tết, nhu cầu khách hàng tăng cao thì sản lượng sẽ tăng gấp ba lần. Không chỉ phục vụ khách hàng ở tỉnh mà đông đảo người dân sinh sống. ở miền Nam cũng rất ưa chuộng món quà quê này và đặt mua với số lượng lớn để bán hoặc làm quà biếu.

Chè Phú Quảng Lâm, món quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 7.

Sau khi mật ong đủ đặc, bạn cho hỗn hợp nguyên liệu vào khuấy đều. Ảnh: Hoài Thu

Mỗi năm, gia đình chị có thu nhập bình quân khoảng 500 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương 4 triệu đồng / người / tháng. Sản phẩm chè Lâm Phú Quảng của gia đình chị Thu cũng đã được xếp hạng 3 sao cho sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Chè Phú Quảng Lâm, món quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 8.

Trà sau khi pha xong được cắt thành từng khúc rồi đóng gói, dán nhãn. Ảnh: Hoài Thu

Là một trong những hộ làm nghề lâu đời nhất trên đất Phú Quang xưa, gia đình ông Vũ Văn Thành (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc) cho biết, mỗi năm gia đình ông vẫn xuất bán khoảng 5 tấn chè, kẹo lạc các loại.

Theo ông Thành, những năm gần đây, kể từ khi Thành Nhà Hồ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, sản phẩm Chè Phủ Quảng Lâm được du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn. Vì vậy, sản lượng sản xuất hàng năm cũng tăng, nhu cầu thị trường tiêu thụ tiếp tục được mở rộng… Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ duy trì và phát triển nghề.

“Chè Phú Quang Lâm nổi tiếng từ xưa đến nay, nhất là thời gian gần đây, du khách đến tham quan Thành Nhà Hồ và các vùng lân cận thưởng thức chè Phú Quang và chọn mua về làm quà. Nhờ làm chè mà gia đình tôi mới có được.” kinh tế, nuôi con ăn học ”, ông Thanh nói.

Chè Phú Quảng Lâm, thức quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 9.

Chè Phú Quảng Lâm khi thành phẩm đạt tiêu chuẩn phải có màu vàng đẹp mắt, ăn giòn, không dai như các loại chè lam khác. Ảnh: Hữu ích

Theo thống kê của huyện Vĩnh Lộc, nghề làm chè lam hiện đang giúp khoảng 20 hộ dân trên địa bàn huyện có thu nhập ổn định, sản phẩm chè Phú Quang đã được tỉnh Thanh Hóa chứng nhận đạt OCOP 3 sao và luôn được đảm bảo chất lượng. . an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chè Phú Quang Lâm, món quà quê giản dị có tuổi đời hàng trăm năm đang giúp người dân nơi đây khấm khá hơn - Ảnh 10.

Sản phẩm chè Lâm Phú Quảng của gia đình chị Thu cũng đã được xếp hạng 3 sao cho sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Ảnh: Hoài Thu

Ông Vũ Hùng Thanh – Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Vĩnh Lộc cho biết, huyện Vĩnh Lộc hiện đã phát triển được 9 sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm chè xanh xứ Quảng, đang giúp nhiều hộ dân trên địa bàn làm ăn. Với doanh thu ổn định, sản phẩm này cũng đã được tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước và được nhiều người ưa chuộng.

Để bảo tồn nghề truyền thống và gắn phát triển sản phẩm làng nghề với phát triển du lịch Thành nhà Hồ, thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc tiếp tục tập trung phát triển nghề, tuyên truyền đầu tư cải tiến máy móc trong các khâu. hỗ trợ sản xuất, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm ra thị trường.

Đồng thời, phát triển thêm nhiều sản phẩm OCOP mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được công nhận, gắn với chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. người dân.

Chuyên mục tiếp theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo đến năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.