Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ giảm, tệ nhất kể từ năm 1970

Ẩm thực
Rate this post

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, hướng tới nửa đầu năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Đóng cửa, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 82 điểm, tương đương 0,27%, đánh dấu mức tăng đầu tiên sau hai lần giảm liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq đều giảm phiên thứ ba liên tiếp, với mức giảm lần lượt là 0,07% và 0,03%.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều đang trên đà hoàn thành khoản lỗ hàng quý lớn nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020, khi COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Trong ba tháng qua, Nasdaq đã giảm hơn 20%, được coi là quý tồi tệ nhất của chỉ số kể từ năm 2008.

6 tháng đầu năm nay cũng chứng kiến ​​nhiều cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn “tụt dốc không phanh”, như Netflix giảm 70%; Apple và Alphabet cùng giảm khoảng 22%; Meta giảm 51% …

Nhìn lại 6 tháng, chỉ số S&P 500 đang chuẩn bị hoàn thành nửa đầu năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970, trong bối cảnh hàng loạt yếu tố bất lợi gây áp lực lên thị trường như lạm phát cao, chiến tranh Nga-Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng. dầu thô, khoáng sản, kim loại và thực phẩm…

Giám đốc đầu tư John Lynch của Comerica Wealth Management cho biết lạm phát cao, sự thay đổi trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và định giá cổ phiếu cao là một trong những yếu tố ám ảnh tâm trí các nhà đầu tư. từ đầu năm.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp trong ngày thứ Tư (29/6). Nguồn: Reuters

“Sự kết hợp của việc khóa COVID-19 ở Trung Quốc và cuộc chiến Nga-Ukraine đã dẫn đến sự biến động cao hơn, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu. có thể xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm tới. “

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester nói với CNBC rằng bà ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp tháng 7 nếu các điều kiện kinh tế hiện tại được duy trì. . Vào đầu tháng 6, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Tình hình này cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất quá mạnh sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Chúng tôi không tin thị trường chứng khoán đã tạo đáy. Thị trường vẫn đang giảm. Các nhà đầu tư nên nắm giữ lượng tiền mặt cao ngay bây giờ, ”Chủ tịch George Ball của Sanders Morris Harris nói.

Bên cạnh đó, giá dầu thô đi xuống do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt không lớn bằng lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Giá dầu Brent giao sau tại London giảm 1,46%, đóng cửa ở mức 116,26 USD / thùng. Dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,77%, xuống 109,78 USD / thùng.

Cả hai giá dầu thô đều tăng hơn 2% trong ngày thứ Ba do lo ngại về nguồn cung thắt chặt do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm tăng thêm lo ngại rằng nhu cầu dầu có thể giảm tốc nếu nền kinh tế toàn cầu chững lại. .

“Thị trường dầu mỏ đang bị giằng xé giữa một bên là tình hình kinh tế vĩ mô xấu đi và sự xuất hiện của suy thoái, và mặt khác là các yếu tố cơ bản mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, thậm chí là mạnh nhất kể từ đó. Mike Chan của RBC Capital viết trong một báo cáo.

Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được coi là hai thành viên duy nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có năng lực sản xuất dầu dự trữ để bù đắp cho việc mất nguồn cung. dầu từ Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này cho biết ông cho rằng Saudi Arabia và UAE sẽ khó tăng sản lượng hơn.

“Các nhà đầu tư đã điều chỉnh vị thế của mình, nhưng vẫn tin tưởng vào triển vọng giá dầu tăng vì họ cho rằng Saudi Arabia và UAE sẽ không thể tăng mạnh sản lượng để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi, đặc biệt là nhu cầu về dầu. nhà nghiên cứu Hiroyuki Kikukawa của Nissan Securities cho biết.

Theo chuyên gia này, giá dầu nhiều khả năng sẽ duy trì trên 110 USD / thùng, do còn có các yếu tố khác như nguy cơ gián đoạn nguồn cung trong mùa mưa bão tại Mỹ vào mùa hè.

Sony Tablet S và P - thử nghiệm mới cho iPad

Sony Tablet S và P – thử nghiệm mới cho iPad

Bộ đôi máy tính bảng S và P của Sony được xem là một làn gió lạ trên thị trường máy tính bảng khi sở hữu thiết kế na ná nhau và trở thành công cụ mới để kiểm tra sức mạnh của iPad 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published.