“Chiến thuật” lấy điểm từ bài thi tiếng Anh và tổ hợp KHXH

Ẩm thực
Rate this post

Các chiến lược làm bài kiểm tra tiếng Anh

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Hương, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, những năm gần đây, đề thi giữ nguyên cấu trúc, dạng đề, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ôn thi của học sinh. Thí sinh cần nắm chắc cấu trúc câu hỏi, ôn kỹ từng dạng câu hỏi theo dạng đề giống với đề minh họa của Bộ Giáo dục, chú ý độ khó của từng dạng bài.

Ví dụ: Trọng âm, phát âm, câu hỏi hoàn thành câu thuộc dạng bài tập ngữ pháp, câu hỏi chức năng giao tiếp, tìm từ đồng nghĩa, sửa lỗi sai … hầu hết các câu hỏi đều ở dạng nhận biết, câu hỏi khó hơn và mang tính phân loại đối với học sinh. câu hỏi từ vựng nâng cao, cụm từ, thành ngữ và câu hỏi suy luận của định dạng đọc hiểu, đọc hiểu.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hương, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội (Ảnh: HM).

Đọc hiểu và đọc hiểu là hai dạng bài khó nhất đối với học sinh khi thi môn Tiếng Anh, lời khuyên của cô là hãy làm thật chính xác và hiệu quả về thời gian cho các dạng bài còn lại trước. Từ đó, tôi có nhiều thời gian hơn cho 2 dạng bài này.

Đối với học sinh đặt mục tiêu 8 điểm, các em chỉ được phép “không chắc chắn” trong vòng 10 câu. Lúc này, bạn cần nắm vững các chủ điểm ngữ pháp, nắm vững các câu hỏi này và chính xác tuyệt đối, để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Ở các dạng từ vựng nâng cao, hãy cố gắng hoàn thành tốt dạng bài đoán nghĩa trong từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Phần từ vựng khó như câu hỏi về thành ngữ, cụm từ, cụm động từ, từ vựng nâng cao… hãy cố gắng chọn phương án tốt nhất theo đánh giá và khả năng của bản thân. Điền từ, các đoạn đọc hiểu trả lời các câu hỏi về ngữ pháp hoặc thông tin chi tiết, đại từ thay thế, từ vựng, đúng sai.

Đối với những người đạt được mục tiêu 9,10, họ chỉ được phép “không chắc chắn” không quá 5 câu hỏi. Để đạt được điểm này, cần làm chính xác tuyệt đối các câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Các câu hỏi vận dụng cao thuộc dạng câu hỏi từ vựng nâng cao, câu hỏi suy luận và câu hỏi chủ đề đọc hiểu.

Thầy giáo Phạm Trọng Hiếu – giáo viên tiếng Anh của hệ thống giáo dục HocMai cũng khuyên thí sinh nên tập trung vào kiến ​​thức cơ bản để xử lý những câu dễ trước như trọng âm, cách phát âm.

Các phần ngữ pháp quan trọng cần phải nắm vững như đảo ngữ, câu mệnh đề, câu điều kiện, mệnh đề tương đối, gián tiếp trực tiếp, liên từ phối hợp và quan hệ nhân quả. Cần xem kỹ các thì, các loại câu (câu bị động, câu điều kiện, câu trực tiếp / gián tiếp, …).

Đối với những câu hỏi trắc nghiệm có từ vựng hoặc từ trái nghĩa, khi gặp từ mới, ta không nên hoang mang mà dựa vào ngữ cảnh chung của câu để suy ra nghĩa của từ cần chọn.

Đối với dạng bài đọc hiểu, nên tập trung xử lý các câu có chứa tên riêng, chữ in hoa, chữ số,… vì dễ “định vị” thông tin trong đoạn văn để trả lời câu hỏi.

Chiến thuật lấy điểm bài thi Tiếng Anh tổ hợp KHXH - 2

Đối với môn KHXH, thí sinh có thể phân tích, xử lý nhanh, không nhất thiết phải theo trình tự câu hỏi (Ảnh: TL).

Kết hợp xã hội: Vẽ bản đồ tư duy hoặc bảng

Cô Nguyễn Thị Tuyết Trinh – tổ KHXH Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, đối với tổ hợp KHXH, học sinh cần lưu ý những điểm sau: Phân tích và xử lý nhanh, không nhất thiết phải theo thứ tự câu hỏi. Những câu dễ, tự tin nên làm trước, câu khó làm sau. Các câu dễ phải làm nhanh và chắc.

Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi và tìm “từ khóa”, bạn có thể khoanh tròn “từ khóa” bằng bút chì để giải câu hỏi nhanh nhất và tránh bị lạc, nhầm lẫn.

Nếu không nhớ chính xác, bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Nếu đến cuối giờ vẫn không tìm ra câu trả lời, hãy chọn “đoán” dựa trên kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm, cố gắng đừng đoán.

Kinh nghiệm trong từng môn học:

Đối với lịch sửcố gắng xâu chuỗi các dữ kiện, tìm mối liên hệ giữa các sự kiện để trả lời những câu hỏi thuộc lĩnh vực kiến ​​thức mà bạn chưa chắc.

Cô Trần Vân Anh, giáo viên dạy Lịch sử tại Hà Nội cho biết, đề có 4 mức độ câu hỏi: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao. Muốn được 7-8 điểm thì nên tập trung vào kiến ​​thức trọng tâm và nắm chắc kiến ​​thức đó trong bài.

Để đạt điểm cao hơn, cần tạo sự liên hệ, liên hệ giữa các phần kiến ​​thức khác nhau trong bài và liên hệ kiến ​​thức liên hệ với thực tế cuộc sống.

Tuy nhiên cần đảm bảo từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, sử dụng thời gian hợp lý.

Ví dụ: Với 40 câu trong 60 phút, vòng 1 đọc hết câu và khoanh vào câu đúng, tốc độ 1 phút 40 câu, nếu câu nào chưa chắc thì đánh dấu để chuyển sang câu tiếp theo.

Vòng 2 chỉ làm những câu đã đánh dấu, phân tích kỹ hơn, nếu không làm được thì dùng phương án khử nhiễu.

Vòng 3, chỉ còn lại những câu hỏi khó và không chắc chắn, trong trường hợp chỉ còn 5 phút, hãy chọn một trong những phương án mà bạn đang phân vân.

Đối với địa lý, khai thác triệt để Atlat Địa lí Việt Nam: Lấy điểm ở những câu sử dụng Atlat trước, sử dụng Atlat cho những câu lý thuyết khác mà em không nhớ chắc. Lưu ý khi sử dụng Atlat phải đọc kỹ phần chú thích để phân biệt các ký hiệu (ví dụ ở trang 15, khái niệm quy mô dân số và phân cấp đô thị nhiều học sinh nhầm lẫn)

Đối với GDCD, ưu tiên các khái niệm trong sách giáo khoa (nếu các phương án trả lời tương tự nhau thì nên chọn câu trả lời là một khái niệm / thuật ngữ gặp trong sách giáo khoa). Đối với những câu vận dụng cao, bạn nên đọc câu hỏi để biết người vi phạm quyền nào trước, sau đó đọc ngược lại phần dẫn để tìm “bằng chứng” về hành vi vi phạm của những nhân vật sau.

Cuối cùng, bạn phải giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin, đừng tự tạo áp lực cho mình mà ảnh hưởng đến công việc. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, nếu còn thời gian, hãy kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn.

Chiến lược lấy điểm bài thi Tiếng Anh tổ hợp KHXH - 3

Thầy giáo Trần Văn Năng – Giáo viên CĐSP – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Ảnh: HM).

Thầy giáo Trần Văn Năng – Giáo viên môn Thể dục – Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng, đây là cứu cánh cho các môn khác khi xét tốt nghiệp. Vì vậy, để đạt điểm cao môn học này, các em cần lưu ý những điểm sau.

Đầu tiên các em ôn thi bám sát đề thi tham khảo của Bộ GD & ĐT.

Thứ hai là xem lại tất cả các bài trong đề thi tham khảo nhưng tập trung vào những bài có nhiều câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi như bài 2, 4, 6, 7, 8 lớp 12.

Thứ ba là bình tĩnh khi làm bài, phân bổ thời gian hợp lý, câu hỏi dễ làm trước, câu hỏi khó làm sau; Gạch chân từ khóa; Đọc đi đọc lại các câu hỏi và phân tích kỹ các câu hỏi đạt kết quả cao; phải làm hết các câu hỏi trong đề thi; Nếu câu hỏi quá khó, hãy sử dụng phương pháp loại trừ để đi đến câu trả lời tốt nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.