Chợ đặc sản vùng cao A Lưới độc đáo

Ẩm thực
Rate this post

Ông Phan Duy Khánh – Trường Kinh tế hạ tầng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Phiên chợ vùng cao “Nơi hội tụ đặc sản” A Lưới diễn ra trong hai ngày 30/5 – 31/5 thu hút đông đảo người dân. nông sản, đặc sản của nông dân huyện miền núi A Lưới. Phiên chợ này được tổ chức 3 tháng một lần, chủ yếu vào cuối tuần và các ngày lễ để đông đảo người dân và du khách tham dự.

Theo ông Khánh, các đơn vị, cá nhân tham gia Hội chợ vùng cao đều có sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, chất lượng và hình thức; Các sản phẩm trưng bày, bày bán mang đặc trưng văn hóa riêng của các dân tộc địa phương nơi cư trú, có yếu tố phát triển lâu đời, đảm bảo yếu tố truyền thống, là đặc sản của các dân tộc trên địa bàn huyện. . Ngoài ra, các sản phẩm đều đảm bảo về hình thức, mẫu mã, độc đáo, được bày trí ngăn nắp, khoa học để người bán và người mua dễ dàng quan sát giao dịch; Giá cả các sản phẩm nhìn chung hợp lý, có bảng giá niêm yết tại quầy, các mặt hàng luôn được cung cấp đầy đủ trong thời gian diễn ra phiên chợ.

Nhiều mặt hàng nông sản của huyện A Lưới được bày bán tại chợ

“Phiên chợ vùng cao là hoạt động góp phần xúc tiến thương mại, mua bán các đặc sản của địa phương nhằm khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao của huyện miền núi này, từ đó tạo đầu ra, giúp người dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, còn kết hợp quảng bá, giới thiệu những nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người, ẩm thực A Lưới,… để thu hút du khách và phát triển du lịch địa phương. Ông Khánh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Mai đến từ TP. Chị Huế chia sẻ: Từ nhiều năm nay, mỗi khi lên A Lưới, chị đều tìm mua những mặt hàng đặc sản của người dân, nhất là vào những dịp họp chợ như thế này. Bởi theo chị, sản phẩm ở đây rất phong phú. Mật ong rừng A Lưới nguyên chất có hương vị đặc trưng, ​​thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt bò A Lưới thường thơm, ngọt và mềm khiến người ăn thích mê. Vì vậy, không chỉ mua đủ cho gia đình dùng, lần này chị Mai còn mua rất nhiều hai loại đặc sản này về làm quà cho người thân và bạn bè ở Sài Gòn.

thua doc Hue cho dac san vung cao a luoi
Phiên chợ vùng cao diễn ra tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện A Lưới – cho biết: Chợ phiên đặc sản A Lưới là hoạt động thường xuyên, định kỳ mỗi quý một lần, nhằm quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường. giới thiệu nông sản, đặc sản, thủ công mỹ nghệ và giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới; qua đó, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động tham gia sản xuất kinh doanh, xúc tiến, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của người dân; tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giáo dục thế hệ trẻ, nhất là học sinh giữ gìn, bảo tồn bản sắc, giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện; tạo tinh thần thi đua, đoàn kết trong học tập, lao động, sản xuất của cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.