Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ New Zealand

Ẩm thực
Rate this post

(TBTCO) – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với New Zealand và cảm ơn Chính phủ New Zealand luôn dành ưu tiên viện trợ ODA cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Cherie Dobson. (Ảnh: Doãn Tấn)

Chiều 14/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ New Zealand Tredene Cherie Dobson.

Vui mừng được gặp Đại sứ Tredene Cherie Dobson, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ đối với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-New Zealand; đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển của New Zealand trong những năm qua, trở thành một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất và tự do nhất trên thế giới.

Đại sứ Tredene Cherie Dobson cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp. Đại sứ cho biết, trong năm đầu tiên công tác tại Việt Nam, những khó khăn của đại dịch COVID-19 không cản trở mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Cả New Zealand và Việt Nam đều đã vượt qua được đại dịch; chia sẻ hợp tác trong lĩnh vực y tế, kinh tế và giao lưu nhân dân. Hai nước cũng đã hợp tác chặt chẽ trong khu vực.

Đánh giá cao những thành tựu cũng như nỗ lực khôi phục kinh tế của Việt Nam, Đại sứ cho rằng sau đại dịch COVID-19, hai nước có nhiều lĩnh vực thế mạnh cần thúc đẩy hợp tác, trong đó có kinh doanh và đầu tư. Kinh tế thương mại được quan tâm hàng đầu để góp phần thúc đẩy thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của New Zealand trong việc kiểm soát dịch COVID-19 thời gian qua; Đồng thời bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua. Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, hai nước không ngừng duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm.

Đánh giá cao Việt Nam và New Zealand đã ký Chương trình hành động thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2021-2024, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với New Zealand. ; cảm ơn Chính phủ New Zealand luôn quan tâm, ưu tiên viện trợ ODA để Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như nông nghiệp, phát triển nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, quản lý và ứng phó với thiên tai. , biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo. Sự hợp tác này rất hiệu quả và thiết thực.

Về hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19, New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam 30.000 liều vắc xin AstraZeneca (tháng 9/2021), 2 triệu NZ $ để khắc phục hậu quả đại dịch cũng như có nhiều đóng góp cho Việt Nam. ứng phó với COVID-19 ở Đông Nam Á.

Trên cơ sở mối quan hệ đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội đề nghị New Zealand tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thiện các thủ tục mở cửa thị trường cho trái cây đặc sản của Việt Nam. thúc đẩy đưa hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam sang New Zealand, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2024; khuyến khích các doanh nghiệp New Zealand tích cực đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản.

Đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong phát triển kinh tế – thương mại thông qua việc phê chuẩn và tham gia các hiệp định thương mại tự do, Đại sứ cho biết, New Zealand ủng hộ các cam kết của Việt Nam trong Hội nghị. COP26. New Zealand sẵn sàng tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và kiểm soát phát thải khí mê-tan trong lĩnh vực nông nghiệp với Việt Nam. Bên cạnh đó, trước sự phát triển của nền kinh tế số và chuyển đổi số, rất cần các chính sách, pháp luật để điều chỉnh, vượt qua thách thức. vùng này.

Chia sẻ về việc hợp tác thành công dự án thương mại hóa 3 giống thanh long giá trị cao vào năm 2021, Đại sứ cho biết nông nghiệp là trụ cột chính trong quan hệ hợp tác song phương, New Zealand sẽ tiếp tục có dự án. dự án tương tự đối với các loại trái cây có giá trị kinh tế cao như chanh dây của Việt Nam; sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao …

Tại buổi tiếp, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Tredene Cherie Dobson nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không. , tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Thông qua bà Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chào, lời chúc sức khỏe và lời mời thăm chính thức Việt Nam tới Chủ tịch Quốc hội New Zealand.

Leave a Reply

Your email address will not be published.