Chủ tịch Quốc hội yêu cầu sớm cắt giảm thuế xăng, dầu

Ẩm thực
Rate this post

Sáng 6/7, bảo vệ môi trường ‘target = “_ blank” rel = “noopener noreferrer”> bảo vệ môi trường xăng dầu từ ngày 11/7 “> Ủy ban thường vụ Quốc hội họp bất thường để quyết định việc giảm bảo hiểm. thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu theo đề nghị của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài thuế bảo vệ môi trường, còn có 3 loại thuế khác được áp dụng đối với xăng, dầu là thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu. .

Trong đó, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội, còn thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ.

“Chính phủ điều hành nên Quốc hội dù muốn giảm cũng phải trên báo cáo của Chính phủ. Quốc hội có phải là cơ quan hành pháp không? ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm xem xét, nghiên cứu việc giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, dầu để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

“Nếu bình thường thì xử lý theo tình hình bình thường, nếu cấp bách thì xử lý theo tình thế cấp bách”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ ngày 11/7.

\N

Đối với thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết có hai loại, gồm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (FTA) thực hiện theo cam kết quốc tế và hiệp định song phương với Hàn Quốc. và khu vực ASEAN và một loại là thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) đối với thị trường Mỹ, Trung Quốc và Pháp.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam chủ yếu nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc và các nước ASEAN, thị trường Mỹ, Trung Quốc, Pháp rất ít.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi MFN khi đa dạng hóa nguồn cung; còn các ưu đãi đặc biệt phải tuân theo cam kết chung nên rất khó điều chỉnh.

Bên cạnh việc cắt giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp trong trường hợp giá xăng, dầu tiếp tục tăng hoặc ở trong nước. trình độ cao nhưng còn nhiều khó khăn, như ngư dân đánh bắt hải sản, nhất là đánh bắt xa bờ, giao thông vận tải, người nghèo, người thu nhập thấp.

“Về việc này, các đồng chí chủ động có các kịch bản nghiên cứu để chúng ta ứng phó phù hợp”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trước đó, trong báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cũng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và đề xuất phương án giảm thuế. thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 năm 2022 hoặc tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.