Chuyến bay rời Nga cháy vé sau lệnh động viên của Putin

Ẩm thực
Rate this post

Hầu hết các chuyến bay rời Nga đều cháy vé chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên, triệu tập thêm 300.000 quân.

Dữ liệu từ Google Trends hôm nay cho thấy lượt tìm kiếm Aviasales, trang bán vé máy bay phổ biến nhất của Nga, tăng đột biến sau khi Tổng thống Vladimir Putin ban hành lệnh “điều động một phần”, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là các quân nhân đã nghỉ hưu có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định.

Theo dữ liệu từ Aviasales, các chuyến bay từ Moscow đến các thủ đô của Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, những điểm đến cho phép người Nga nhập cảnh mà không cần thị thực, đã bán hết trong vòng vài phút sau khi ông thông báo. Putin.

Trong vài giờ tới, các chuyến bay thẳng từ Moscow đến Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan cũng đã cháy vé và không còn hiển thị trên trang web bán vé Aviasales. Một số chuyến bay quá cảnh, bao gồm từ Moscow đến Tbilisi, Georgia, cũng không hoạt động.

Vé rẻ nhất trên chặng bay từ thủ đô của Nga đến Dubai có giá hơn 300.000 rúp (hơn 4.800 USD), cao gấp 5 lần so với thu nhập trung bình hàng tháng ở Nga.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot cất cánh từ sân bay Toulouse-Blagnac, Pháp, vào tháng 9 năm 2017. Hình ảnh: Reuters.

Lệnh “điều động một phần” do ông Putin công bố đã làm dấy lên lo ngại ở Nga rằng một số người trong độ tuổi chiến đấu có thể không được phép rời khỏi đất nước, theo báo cáo. Người giám hộ. Đây là lần đầu tiên Nga phát lệnh điều động quân đội kể từ Thế chiến II.

Tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ sớm quyết định công dân nào được miễn lệnh điều động một phần.

Được hỏi về khả năng đóng cửa biên giới để ngăn công dân Nga ra nước ngoài trước khi lệnh điều động có hiệu lực, ông Peskov nói: “Tôi không thể trả lời câu hỏi đó. Trong luật hiện hành đã có những quy định cho vấn đề này” .

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quân đội Nga có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, lưu ý rằng sinh viên và lính nghĩa vụ không nằm trong diện này. Số quân được huy động tương đương hơn 1% trong tổng số 25 triệu người tiềm năng huy động của Nga.

Gần 7 tháng sau cuộc xung đột, Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc phản công và tái chiếm các phần của tỉnh Kharkov, đông bắc nước này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã giành lại được 6.000 km vuông lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Lệnh điều động từng phần được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin tuyên bố rằng tình hình chiến trường về cơ bản vẫn không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vàng. Ông cho biết bước tiến của Nga tuy chậm, nhưng có hệ thống và dần dần giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn.

Ngọc Anh (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.