Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu

Ẩm thực
Rate this post

(TBTCO) – Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động, nắm bắt nhanh và có chiến lược chuyển đổi số. Tốc độ chuyển đổi số sẽ quyết định sự thành công hay thất bại. Chuyến tàu 4.0 đang đi, không đợi ai, ai lên tàu sớm sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và vị thế mới…

Nó đi kèm với rất nhiều lợi nhuận

Ngày 17/6, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phối hợp với Báo Công Thương tổ chức tọa đàm “Thị trường bất động sản trong xu thế chuyển đổi số”. Theo Hiệp hội Môi giới Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam phát triển và năng động nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm. Bất động sản được dự báo có triển vọng rất khả quan trong 20 năm tới. Tuy nhiên, ngành cũng phải đối mặt với những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng tăng và với tốc độ ngày càng nhanh.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu. Ảnh: TL

Bất động sản từ lâu đã được coi là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao. Hệ thống pháp luật phức tạp, bất động sản quá đắt đã trở thành rào cản gia nhập quá cao của hầu hết người dân, ảnh hưởng đến dòng vốn vào bất động sản. Các dòng tài chính quy mô lớn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng và trái phiếu, làm tăng rủi ro hệ thống. Rủi ro của ngành bất động sản đã trở thành một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế, cả về rủi ro tài chính và lãng phí tài nguyên đất.

Theo ông Trương Trí Vinh – Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chuyển đổi số, là quá trình chuyển từ quyết định thị trường tự phát sang quyết định dựa trên dữ liệu, được kỳ vọng sẽ mang lại những giải pháp dẫn dắt ngành vượt qua các vấn đề nội bộ.

TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản đóng vai trò là cầu nối kết nối các ngành, thị trường trong chuỗi giá trị bất động sản. Hiện nay, có 35 ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản. Trong đó, 4 ngành được quan tâm nhiều nhất gồm xây dựng, du lịch, lưu trú và tài chính – ngân hàng …

Bất động sản chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích to lớn như: tăng cơ hội tăng trưởng, tăng hiệu quả để giao dự án nhanh hơn, tạo ra các dòng doanh thu mới; giảm chi phí, cải thiện tiến độ giao hàng và lợi nhuận của dự án, tăng tiết kiệm tìm nguồn cung ứng; tối ưu hóa tác động môi trường, giảm thiểu chất thải, tăng cường tuân thủ; Nâng cao sự hài lòng của khách hàng, cải thiện tốc độ kinh doanh, giảm rủi ro kinh doanh và công nghệ. Cuộc cách mạng công nghệ là sự thay đổi cơ bản, là xu thế tất yếu. Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích hơn rủi ro, bất lợi và trở thành cuộc đua sống còn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Lực, thách thức trong chuyển đổi số đối với bất động sản ở Việt Nam hiện nay là nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên gia công nghệ thông tin còn thiếu và yếu; Các doanh nghiệp bất động sản thường hoạt động theo hướng truyền thống và ít đầu tư vào đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số. Bên cạnh đó, khung pháp lý chậm thay đổi, cập nhật chưa đồng bộ và thông thoáng; thông tin, dữ liệu bị thiếu và phân tán …

Doanh nghiệp chậm chuyển đổi có nguy cơ bị đào thải

Các chuyên gia đều nhận định, chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu. Điều này giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản, giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững. Đồng thời, chủ động thích ứng và có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, gia tăng trải nghiệm khách hàng, mở rộng thị trường, từ đó tăng doanh thu, tăng giá. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chậm và không có chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ bị tụt hậu và có nguy cơ bị đào thải.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Nếu được số hóa và có dữ liệu thì sẽ dễ quản lý, dễ kinh doanh và kiểm soát chủ động, hiệu quả. Đặc biệt rủi ro, thiệt hại cho thị trường sẽ được loại bỏ Làm sao để mọi bất động sản đều được số hóa Chúng tôi khuyến nghị với các nhà môi giới Chính phủ, các sàn giao dịch bất động sản đều được mã hóa và số hóa.

TS Cấn Văn Lực cho biết thêm, tại Việt Nam, các doanh nghiệp môi giới, kinh doanh bất động sản đã có sự hiện diện trực tuyến khá nhanh. Một số dịch vụ dựa trên công nghệ mới đã được sử dụng; Hệ sinh thái proptech đang phát triển khá nhanh (năm 2021, proptech Việt Nam sẽ nhận được 40 triệu USD vốn đầu tư – cao nhất trong 5 năm).

Theo ông Lực, để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng và triển khai các chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp với kỷ nguyên số; nghiên cứu, tính toán phương án tối ưu đầu tư cho công nghệ thông tin và tích hợp các kênh phân phối khác nhau; thay đổi mô hình tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực số; tăng cường kết nối và hợp tác.

Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp bất động sản, Proptech, Fintech; nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro công nghệ thông tin; Xây dựng, quản lý, khai thác và phân tích cơ sở dữ liệu …

“Các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động và nhanh nhạy nắm bắt, có chiến lược chuyển đổi số. Tốc độ chuyển đổi số sẽ quyết định sự thành công hay thất bại. Chuyến tàu 4.0 đang đi, không chờ ai, ai lên tàu sớm sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và vị thế mới… ”- ông Lực chia sẻ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Việt Nam đang hội nhập thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhưng bất động sản lại phát triển chậm do thiếu cơ sở hạ tầng và dữ liệu; đặc biệt là cơ sở hạ tầng, bao gồm cả cơ sở hạ tầng của quản lý nhà nước. Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh, minh bạch dữ liệu, gợi mở các giải pháp, xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bất động sản; hiệu ứng truyền thông hiệu quả về bất động sản; các quan điểm về ứng dụng công nghệ trong lý thuyết marketing; Những ứng dụng thiết thực để các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tiếp cận và áp dụng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.