Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở rộng phạm vi hợp tác Anh – Việt

Ẩm thực
Rate this post

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào chuyến thăm. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 đến 30 tháng 6.

Nhân dịp này, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chia sẻ với báo chí những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước và đánh giá ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nỗ lực tăng cường các mối quan hệ

Điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ hai nước, Đại sứ Gareth Ward cho rằng, bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam và Vương quốc Anh đã nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại song phương bằng việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (UKVFTA). ).

“Chúng tôi cũng cố gắng tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua quan hệ đối tác an ninh hàng hải và các chuyến thăm của nhiều tàu Hải quân Hoàng gia đến Việt Nam. Và chúng tôi đã hợp tác trong đại dịch Covid-19, bao gồm cả trong đại dịch Covid-19. Tài trợ một số lượng lớn AstraZeneca Oxford Đại sứ Gareth Ward cho biết.

Nêu bật điểm nhấn lớn nhất của Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP-26) tại Glasgow năm ngoái, Đại sứ Gareth Ward đánh giá cao cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt mục tiêu giảm ròng phát thải về “0”. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ không có khí thải carbon vào năm 2050.

Phía Anh cho rằng đây là thông điệp vô cùng mạnh mẽ tới cộng đồng quốc tế về việc thay đổi định hướng tăng trưởng kinh tế Việt Nam, là điểm đến đầu tư xanh, bền vững và hấp dẫn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward ngày 30/5 (Nguồn: QĐND)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward, ngày 30/5 (Nguồn: QĐND)

Cơ hội tuyệt vời

Bày tỏ vui mừng trước việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và các thành viên Chính phủ sẽ thăm Vương quốc Anh, Đại sứ Gareth Ward cho rằng đây là cơ hội lớn để hai nước tăng cường hợp tác về cải cách và các vấn đề lập pháp, góp phần để hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam trong những năm tới.

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam, có 3 lĩnh vực chính mà hai nước có thể hợp tác hiệu quả với nhau.

Một là, chương trình số hóa và đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Hai là, vận động cho bình đẳng, bình đẳng giới, cũng như bình đẳng cho các dân tộc thiểu số. Các nghị viện ở cả Vương quốc Anh và Việt Nam đang nỗ lực xây dựng pháp luật phản ánh sự đa dạng của xã hội, bao gồm các vấn đề như giới và nhận thức về giới.

Ba là, hợp tác trong lĩnh vực luật pháp và các quy định xung quanh nền kinh tế xanh. Đại sứ Gareth Ward đánh giá đây là một cơ hội thực sự lớn đối với Việt Nam, vì thúc đẩy năng lượng tái tạo, khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, chẳng hạn như chuyển đổi sang xe điện, đều là những chương trình. Chương trình nghị sự sẽ giúp Việt Nam đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trong khi đó, đây là lĩnh vực mà Vương quốc Anh có rất nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng luật.

Theo Đại sứ Gareth Ward, Việt Nam hoàn toàn có thể hình thành nền kinh tế xanh và thực hiện các cam kết tại COP-26. Lý do để Việt Nam cập nhật các quy định và luật pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế xanh không chỉ là giảm phát thải và cải thiện chất lượng không khí mà còn để thu hút các dòng vốn đầu tư và tài chính. Các công ty, ngân hàng, quỹ tài chính lớn nhất hiện nay đều muốn đầu tư vào các dự án xanh.

“Vì vậy, chúng tôi cần luật pháp ở Việt Nam đảm bảo rằng các công ty được tiếp cận 100% với năng lượng tái tạo. Chúng tôi cũng cần các luật và quy định của Việt Nam cho phép phát triển điện gió ngoài khơi vì tôi nghĩ các bạn sẽ là siêu cường trong lĩnh vực này”, Đại sứ Gareth nhấn mạnh Phường.

Tại Vương quốc Anh, hơn một nửa sản lượng điện đến từ gió ngoài khơi. Trong khi đó, Việt Nam có tất cả các cơ hội, với bờ biển dài và nhiều tài nguyên gió.

Các ngân hàng thương mại sẽ tài trợ cho việc khai thác năng lượng gió ngoài khơi. Vì vậy, một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam là tìm hiểu việc tăng cường dòng tài chính vào nền kinh tế xanh.

London là một trung tâm tài chính toàn cầu và có sự đổi mới đặc biệt trong lĩnh vực tài chính xanh. Và hai nước đang hướng tới việc liên kết London với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và đảm bảo rằng các nguồn tài chính sẽ chảy vào nền kinh tế xanh.

Đại sứ Gareth Ward: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ mở rộng phạm vi hợp tác Anh - Việt
Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 96 của Nữ hoàng Elizabeth II tại Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1 tháng 6. (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh)

Dấu hiệu tốt cho quan hệ song phương

Nhận định quan hệ Đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam rất vững chắc, nhưng còn nhiều dư địa để hai bên mở rộng, Đại sứ Gareth Ward tin tưởng rằng, trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm thứ hai của một cấp cao. Lãnh đạo Việt Nam sang Vương quốc Anh trong năm qua sẽ giúp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trước hết, chuyến thăm sẽ tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao nghị viện giữa hai bên.

Bên cạnh đó, chuyến thăm còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ gặp các bộ trưởng của Anh để thảo luận về nền kinh tế xanh cũng như các vấn đề an ninh.

Một điều quan trọng không kém là mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam được xây dựng trên cơ sở kết nối giữa con người với con người.

Đại sứ Gareth Ward cho rằng chuyến thăm này là một tín hiệu tốt cho thấy hai nước đang mở cửa trở lại giao thương. Doanh nghiệp hai nước có thể đi lại đầu tư, phát triển xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, nền giáo dục cũng được mở cửa trở lại, sinh viên Việt Nam có thể du học Anh và ngược lại.

Trong bối cảnh “bình thường mới”, phía Vương quốc Anh hy vọng sẽ thấy sự trở lại của du lịch cấp cao giữa hai nước. Trước đại dịch, hơn 300.000 du khách Anh đến thăm Việt Nam mỗi năm.

Đại sứ Gareth Ward kỳ vọng: “Giờ đây, hai quốc gia đã phục hồi sau đại dịch, chúng tôi mong muốn được chứng kiến ​​con số đó một lần nữa và trong tương lai, chúng tôi muốn thấy nhiều hơn nữa du khách Anh đến Việt Nam”.

Hiệp định UKVFTA Việt Nam-Vương quốc Anh.  (Nguồn: CT)
Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Việt Nam và Vương quốc Anh đã nỗ lực tăng cường mối quan hệ thương mại song phương thông qua việc ký kết UKVFTA. (Nguồn: CT)
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh Đại sứ Nguyễn Hoàng Long: Chuyến thăm thúc đẩy 6 trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Nguyễn Hoàng Long, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Nhận lời mời từ Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Hoàng gia …

Leave a Reply

Your email address will not be published.