Có ” Đà Lạt mùa hồng ” – đặc sản nức tiếng vạn người mê

Ẩm thực
Rate this post

Đến các nhà vườn vùng ven Đà Lạt, Đơn Dương những ngày này, dễ dàng bắt gặp những cây hồng trĩu quả. Là loại trái cây nhiệt đới châu Á, thích hợp với những vùng có khí hậu lạnh nên hồng được trồng rất nhiều ở Đà Lạt. Loại quả này chứa nhiều đường, vitamin và khoáng chất nên ăn quả hồng rất có lợi cho sức khỏe.

Quả hồng là đặc sản nổi tiếng của xứ sở sương mù. Ảnh: Vân Long.

Nằm ngay cạnh đường từ Đà Lạt xuống đèo Dran (Đơn Dương), vườn hồng nằm trong thung lũng được anh Duy Tân (Lữ Gia, Đà Lạt) mua lại. Vườn hồng của anh Tấn đang chín rộ và cho thu hoạch. Chủ nhân mới của vườn hồng này cho biết, anh mua lại của chủ khi mùa hồng đến, chủ yếu để làm hồng treo, một món ăn đặc sản của địa phương.

Những cây hồng trĩu quả nằm ngay trên con đường nối Đà Lạt và Đơn Dương qua đèo Dran. Ảnh: Vân Long.

Hàng ngày, anh cùng các nhân viên ra vườn hái hồng, chất đầy giỏ rồi chở về nhà làm hồng treo. Những quả hồng hoàn hảo là những quả vừa chín tới, đủ đường và vàng đều. Vì vậy, trong vườn của anh, những quả hồng chín đỏ sẽ không được thu hoạch mà để rụng hoặc cho chim rừng ăn.

Những quả hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Vân Long.

“Cây hồng ở đây chủ yếu được trồng từ năm 1978 nên khá lớn và cho năng suất ổn định. Năm nay, tôi thu mua của chủ vườn ước khoảng 10 tấn hồng tươi. Sau khi hái ở tầng dưới, chúng tôi sẽ chuyển sang hái từ trên cao bằng cách leo cây hoặc dùng sào dài có bao vải để hái ”, ông Tân cho biết.

Sau khi hái lớp dưới, lớp trên của cây sẽ được hái bằng cách leo hoặc dùng sào. Ảnh: Vân Long.

Ở đây, những cây hồng cao hàng chục mét, sai trĩu quả nằm xen kẽ với những hàng cà phê. Người dân chủ yếu trồng xen để lấy bóng mát cho cây cà phê và tăng thu nhập, nhưng giá trị kinh tế không cao.

Những quả hồng đủ tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên thu hoạch để làm hồng treo. Ảnh: Vân Long.

“Với khoảng 2 ha, hồng được trồng trên 100 cây. Tuy nhiên, so với các loại cây ăn trái khác, hồng Đà Lạt không phải tốn nhiều công chăm sóc. Hàng năm sau khi thu hoạch, người trồng tỉa bỏ cành khô rồi bón phân tổng hợp NPK để tăng chất dinh dưỡng cho cây ”, anh Tân cho biết thêm.

Những cây hồng cao và to sẽ được anh Tấn hái bằng tay thay vì dùng sào. Ảnh: Vân Long.

Từ tháng 7 đến khoảng tháng 11 hàng năm sẽ là mùa thu hoạch của từng loại hồng nơi đây. Cụ thể, thời điểm thu hoạch hồng giòn sẽ kết thúc sớm hơn hồng chín, hoặc như thời điểm thu hoạch hồng chín, làm hồng treo có thể kéo dài đến tháng Chạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.