“Cò” đặc sản chèo kéo khách tái xuất Đà Lạt

Ẩm thực
Rate this post

Thung lũng tình yêu là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Đà Lạt. Đây cũng là địa bàn hoạt động sôi nổi của các “cò” đặc sản. Thấy ô tô khách, xe máy bên ngoài, các thanh niên liền chạy theo, rủ rê, lôi kéo. Nếu du khách chần chừ, “cò” sẽ đưa ra một tấm bưu thiếp của vườn dâu để thêm uy. Với những chiêu dụ mua đặc sản dâu tây, mứt dâu giá rẻ hay đi tham quan vườn dâu miễn phí, không ít người đã “sập bẫy” và phải lao đao.

Anh Nguyễn Văn Tạo, một du khách đến từ Nghệ An cho biết, trước khi vào Đà Lạt, anh gọi điện cho bạn bè và lên mạng tìm hiểu thông tin về các điểm tham quan. Nhưng khi lên thành phố, tham quan vườn dâu theo lời mời của một số đối tượng, anh rất thất vọng.

“Vừa rồi đi từ ngã 5 vào Thung lũng tình yêu, tôi thấy một số bạn trẻ kéo vào khu tham quan dâu tây, một đặc sản của Đà Lạt. Mình vào nhưng không đúng, vườn dâu không như ý muốn. Giá đặc sản người ta chặt chém rất cao. Ở đó mình không mua thì họ dọa thế này, thế kia ”, anh Nguyễn Văn Tạo nói.

Cò đang chèo kéo du khách.

Tương tự, tại Vườn hoa thành phố, đỉnh Dốc Đá, Phù Đổng Thiên Vương, Nguyên Tử Lực, Mai Anh Đào, nhiều du khách cảm thấy rất khó chịu, bấn loạn khi “cò” đặc sản liên tục đeo bám. theo, kéo. Thậm chí, có du khách còn bị các đối tượng hành hung khi không mua hàng.

Dù đã nhiều lần bị chính quyền TP Đà Lạt xử phạt vì dùng “cò” chèo kéo du khách nhưng tình trạng vi phạm vẫn tái diễn. Chủ các cơ sở vi phạm với lý do không dùng cò để chèo kéo du khách thì không bán được hàng.

“Ở đây có hai người, nhưng nhiều cơ sở quanh đây thuê cả chục người. Nếu không kết hôn với một hoặc hai người làm tiếp thị ở gần thì tôi sẽ không có nguồn khách và không có thu nhập ”, anh Kiều Vũ Hải, chủ cơ sở mứt Thành Trung, ở phường 8, thành phố Đà Lạt, giải thích. .

Chuyên môn

Tại Thung lũng Tình yêu, nhiều “cò” đặc sản đang làm phiền du khách.

Theo thống kê của Công an TP Đà Lạt, từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã xử phạt 95 đối tượng, 8 cơ sở sử dụng “cò” với số tiền hơn 220 triệu đồng và tạm giữ 95 xe mô tô. Hiện trên địa bàn TP Đà Lạt có 8 cơ sở chuyên sử dụng đồ vật để chèo kéo du khách. Hầu hết các đối tượng này chủ yếu là người ngoại tỉnh.

Trung tá Phạm Văn Huấn – Đội phó, Đội Cảnh sát Kinh tế – Công an TP Đà Lạt, cho rằng mức phạt người chèo kéo du khách từ 1 đến 3 triệu đồng là chưa đủ sức răn đe. Trong khi một đối tượng mời chào du khách mua đơn hàng 10 triệu đồng, chủ cơ sở trích hoa hồng từ 3 – 4 triệu đồng.

“Hiện thành phố Đà Lạt cũng như công an thành phố cũng chỉ đạo rất quyết liệt về việc xử lý tệ nạn“ cò đất ”, tiếp thị không lành mạnh. Chúng tôi đang tăng cường truy bắt, xử lý các hành vi chèo kéo du khách, tăng cường kiểm tra các cơ sở sử dụng “cò”. Sau khi xử lý, chúng tôi sẽ kiến ​​nghị UBND TP rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở này ”, Trung tá Phạm Văn Huấn nói.

Để du khách có những ngày nghỉ bình yên tại thành phố ngàn hoa, tỉnh Lâm Đồng cũng như thành phố Đà Lạt cần tiếp tục kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh đặc sản lợi dụng “cò” để chèo kéo du khách, làm xấu hình ảnh thành phố du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.