“cò” du lịch – Báo Lao động

Ẩm thực
Rate this post

Ông Hồ Hải Đường, Đội trưởng Đội CSHS – Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan này đã hoàn tất các thủ tục để ra quyết định xử lý vợ chủ cơ sở và nhân viên của cơ sở. mứt, đặc sản vườn dâu tây Đà Lạt Băng Như (phường 8, TP. Đà Lạt). Những người trên đã đánh chị Trần Ngọc Bích (du khách, 44 tuổi, ngụ huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) khi không mua nước dâu của cơ sở này vì giá quá cao.

Nếu bạn không mua nó, bạn sẽ bị đánh đập

Ngoài vụ việc trên, Công an TP Đà Lạt cũng đang xem xét xử lý vụ một “cò” đặc sản là Đào Bá Lộc (24 tuổi, ngụ phường 6, TP Đà Lạt) hành hung anh Nguyễn Như Vinh, bảo vệ. khu du lịch. (KDL) Thung lũng Tình yêu vào chiều 27.4 Theo tường trình của đội bảo vệ KDL Thung lũng Tình yêu, Lộc là nhân viên tiếp thị của cửa hàng đặc sản BN (phường 8, TP Đà Lạt). Lộc tự ý đưa một nhóm khách vào khu du lịch nhưng bị Vinh ngăn cản, yêu cầu mua vé vào cổng nên Lộc gây gổ. Khi Vinh đi ra ngoài thì bị Lộc chặn đường. Giúp sức cho Lộc còn có một số “cò” khác khiến anh Vinh bị thương phải nhập viện.

“Cò” du lịch dụ du khách mua đặc sản khi vừa đến Đà Lạt

Ông Nguyễn Cường Dũng, Phó Giám đốc Khu du lịch Thung lũng Tình yêu – Mộng Mơ, bức xúc: “Hàng ngày, tại cổng phụ của khu du lịch có gần 20 đối tượng là“ cò ”buôn bán mứt, trái cây đặc sản tập kết. chèo kéo du khách, gây phiền hà, làm xấu hình ảnh du lịch Đà Lạt. Tại nhiều cuộc họp của ngành, tôi đã nêu vấn đề này nhưng chưa thấy cơ quan chức năng ngăn chặn hiệu quả ”.

Còn anh Nguyễn Văn Tạo (34 tuổi), chủ nhà xe du lịch ở huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, người thường xuyên đi tour Đà Lạt cũng bức xúc vì bị “cò” lừa mua hàng. . Cuối tháng 5, anh Tạo đưa đoàn 30 người gồm học sinh và giáo viên đi nghỉ hè tham quan thành phố Đà Lạt. Khi xe vừa đến cổng vườn hoa thành phố, một nhóm người chạy xe ôm liền áp sát chào mua đặc sản tại một cơ sở trên đường Nguyên Tử Lực với giá dâu tại vườn chỉ 20.000 đồng / kg.

Tại đây, chủ cơ sở yêu cầu khách mua hàng rồi cho người đưa đi tham quan và mua dâu tại vườn. “Sau khi nhiều người đến đây mua đặc sản, chủ cơ sở cho hai thanh niên đi xe máy chở khách đi lòng vòng vào một vườn… rau răm rồi phóng xe máy bỏ đi, bỏ lại nhóm khách” – anh xúc.

Tất cả doanh số bán hàng của Trung Quốc

Theo quan sát của phóng viên trong 4 ngày qua, tại các điểm “cò” thường xuyên tụ tập là Vườn hoa thành phố và các tuyến đường Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực, Trần Quốc Toản, Phù Đổng Thiên Vương … đều có gần chục “cò” (tuổi từ 15-40) lượn lờ tìm mồi. Trong vai một sinh viên đang tìm việc làm, chúng tôi tiếp cận “cò” HVD (35 tuổi) cho một nhóm giới thiệu đặc sản cho một cơ sở trên phố Mai Anh Đào.

D. Anh ấy nói rằng anh ấy đã làm công việc này hơn 6 năm. Công việc này tuy không vất vả nhưng cần rất nhiều máu. Bạn càng mời được nhiều khách, số tiền được chia sẽ càng nhiều. Đặc biệt, cần phân chia rõ địa bàn kinh doanh để tránh va chạm, đấu đá với các nhóm “cò đất” khác. Thời điểm trước thuận lợi, mỗi ngày có thể kiếm vài triệu đồng.

Nhiệm vụ chính mà D. giao cho chúng tôi là điều khiển xe máy lưu thông trên đường để tìm những khách hàng cả tin, nhẹ dạ để rủ rê. “Nếu khách từ chối thì cần kiên trì. Sau đó đưa thêm danh thiếp để tạo lòng tin. Nếu khách còn ngoan cố thì …” – D. tròn mắt nên hiểu chúng tôi đã ra sức đe dọa. “Thường những người mới vào làm như các cô chú chưa có kinh nghiệm chỉ được hưởng 20% ​​-30% lợi nhuận mà chủ cửa hàng bán được. Còn anh, hiện được chủ trả 45%, cuối tháng còn được thêm tiền. “tip” – “cò”. “D. vận động.

Tìm hiểu về tiền hoa hồng cho các “cò”, chị M.L, một người từng bán hàng cho các sạp đặc sản trên đường Phù Đổng Thiên Vương (P.8, TP.Đà Lạt), tiết lộ: Các loại “đặc sản Đà Lạt” bán nhiều. các gian hàng, hầu hết được nhập từ Trung Quốc với giá rất rẻ. Hàng nhập về, chủ quầy sẽ cho nhân viên đóng gói nhỏ, gắn mác “đặc sản Đà Lạt” và bán với giá cao. “Do siêu lợi nhuận nên các gian hàng luôn có sự cạnh tranh nhau bằng cách trả hoa hồng rất cao cho các“ cò ”để họ kéo khách đến mua hàng” – chị L. nói.

Mạnh tay kiểm tra, xử lý

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn chỉ đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ du lịch ”. con cò ”vấn đề. địa phương.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, các “cò” du lịch đã sử dụng các biện pháp bạo lực, đe dọa tài xế, hướng dẫn viên và khách du lịch; buộc họ phải mua sắm, sử dụng dịch vụ tại một số địa chỉ trên địa bàn, nhất là các cửa hàng mua sắm đặc sản Đà Lạt, các cơ sở mang tên lò mứt “vườn dâu”. “Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, an toàn tính mạng của du khách và làm suy giảm hình ảnh, uy tín, thương hiệu của du lịch Đà Lạt” – công văn nêu rõ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.