Cô gái 22 tuổi khốn khổ vì không có âm đạo, hậu môn

Ẩm thực
Rate this post

Mang trong mình nhiều dị tật bẩm sinh, cầu thủ 22 tuổi đã trải qua 15 lần phẫu thuật và nhiều khả năng phải sống ở bệnh viện hơn là ở nhà.

Ngày 6/7, Bệnh viện Từ Dũ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân đặc biệt. Đó là một cô gái 22 tuổi nhưng chỉ cao 1,35m và nặng 30kg, trông như một cô bé 12 tuổi.

Lấy bệnh sử cho thấy, ngay từ khi sinh ra, bệnh nhân đã không có hậu môn, không có âm đạo và tử cung đôi. Đây là một trường hợp hiếm gặp về các bất thường liên quan đến dị tật bẩm sinh được gọi là “dai dẳng có vảy”.

Bệnh nhân đặc biệt tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: BVTD

Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong thời gian dài. Các bác sĩ đã phẫu thuật mở hậu môn tạm thời ra da để ruột đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, phần ruột của cô quá ngắn, trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng tạm thời chưa thể đóng hậu môn lại. Vì vậy, bệnh nhân sống với hậu môn tạm thời suốt đời.

Khi đến tuổi dậy thì, do chưa có âm đạo nên máu kinh không ra được. Theo thời gian, vùng hạ vị tạo thành một u nang rất lớn chèn ép lên bàng quang. Cô gái đã không thể đi tiểu và phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để giải phóng lượng máu kinh bị ứ đọng.

Các chuyên gia Pháp và Việt Nam đã hội chẩn và quyết định mở một đường rò trực tiếp từ buồng tử cung đến thành bụng trước để máu kinh hàng tháng thoát ra ngoài lỗ này. Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao nên máu vẫn bị ứ đọng. Đến nay, tôi đã trải qua 15 lần phẫu thuật.

Thời gian gần đây gia đình phát hiện bụng tôi ngày càng to, đau nhiều. Bố đưa cháu đến Bệnh viện Bình Dân khám, phát hiện có sỏi niệu quản và u nang buồng trứng lớn nên chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ điều trị.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, chị được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung buồng trứng to, tràn dịch ống dẫn trứng hai bên, ứ dịch trong tử cung / tử cung đôi, thận ứ nước bên phải. hậu môn tạm thời / thiếu máu…

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và tử cung của bệnh nhân. Ảnh: BVTD

Ngày 2/6, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 2 đã phối hợp tiến hành phẫu thuật cho bé gái đặc biệt này. Một khối u dạng lạc nội mạc tử cung kích thước 12x14x15cm, tiết ra 1,5 lít dịch màu nâu loãng.

Các bác sĩ phát hiện tử cung đôi có mạc treo và đại tràng ngang dính chặt, các cấu trúc giải phẫu trong ổ bụng bị xáo trộn. Đoàn đánh giá tình hình, quyết định cắt bỏ hoàn toàn tử cung và phần phụ bên phải, đóng lỗ mở thành bụng.

Sau 4 giờ làm việc liên tục, ca mổ đã kết thúc thành công. Tuy nhiên, do thể trạng không tốt, cô gái bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, vết mổ chảy máu hoặc vết mổ bị chảy máu làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

Các bác sĩ và y tá đã chăm sóc bệnh nhân chu đáo, điều chỉnh chế độ ăn uống, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Sau 2 tuần, vết mổ khô dần, cô gái ổn định và được xuất viện.

Theo chia sẻ, ông bố là người đã đưa con gái đi khám và phẫu thuật liên tục từ khi còn nhỏ. Mẹ là lao động chính trong nhà bằng đồng lương công nhân.

Không rõ đang mang thai tháng thứ 5, sản phụ nguy kịch vì băng huyếtNgười phụ nữ mang thai 21 tuần tuổi nhưng không biết dẫn đến phải cấp cứu vì ra máu âm đạo nhiều lần. Người mẹ phải cắt tử cung, đặt ECMO, hạ thân nhiệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.