Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Ẩm thực
Rate this post

Tham vọng thoát nghèo của một cô gái trẻ

Cũng như bao đứa trẻ ở vùng quê nghèo thị xã Tân An – một vùng núi của tỉnh Quảng Nam, cô gái dân tộc Bh’nông Võ Thị Minh Nga (1987) cũng trải qua tuổi thơ khốn khó với những bữa cơm thiếu thốn. bữa đói, bữa no.

Võ Thị Minh Nga đã bước đầu khởi nghiệp thành công giúp người dân quê hương Hiệp Đức (Quảng Nam) thoát nghèo, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Đối với Nga, học đại học rồi tốt nghiệp ra trường đều có công việc ổn định tại một tòa soạn báo ở TP.HCM. Hồ Chí Minh là một chương mới trong cuộc đời ông, khi cái nghèo không còn trói chân ông. Tuy nhiên, mỗi lần về quê, nhìn lại xung quanh, nhiều thứ dường như vẫn y nguyên như khi Nga còn nhỏ.

“Ra trường, về làm cho một tờ báo lớn, có công việc ổn định, tôi coi Nga đã có công thoát nghèo cho bản thân và gia đình. Nhưng thoát nghèo rồi thì tôi vẫn chưa vui, vì xung quanh mình, người ta vẫn còn kẹt trong cái nghèo ”- chị Nga bộc bạch.

Để rồi đến năm 2016, nữ phóng viên trẻ quyết định tạo nên bước ngoặt cuộc đời: dành 50 triệu đồng tích cóp được trong 6 năm để kinh doanh trên chính mảnh đất quê hương trước sự ngỡ ngàng của bạn bè và người thân.

Bước đầu hiện thực hóa ước mơ của mình, Nga tiếp cận và tìm hiểu về nguồn nguyên liệu nông sản đặc trưng của đất nước. Không thể đếm được cô đã xách ba lô lên bao nhiêu chuyến đi đến những bản làng xa xôi. Qua những chuyến đi, Nga nhận ra giá trị của nhiều sản vật quý của núi rừng trên những nương rẫy. Mỗi buổi chiều, người Bh’nông chở rất nhiều nông sản, nhưng họ bán được giá thấp.

Chị Nga chia sẻ, đau xót nhất là biết đồng bào mình sở hữu “báu vật” nhưng vẫn chưa thoát nghèo, những củ gừng, nghệ, gạo lứt,… vẫn không được công nhận đúng giá. Cô bé quyết định lội rừng tìm những sản phẩm nào là nghệ núi, gừng núi, gạo sạch, chè xanh, chè vằng, đậu ván… để hướng dẫn bà con sản xuất, thu hoạch và bán được giá hợp lý giúp bà con. . cải thiện kinh tế.

Sau khi có lãi, cộng với niềm đam mê sản xuất với mong muốn làm ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Năm 2017, Nga đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xưởng trên diện tích 300 m2 và lắp đặt hệ thống máy móc chế biến các sản phẩm từ tinh bột nghệ, trà gạo lứt, gạo lứt… Mọi quy trình chế biến đều đảm bảo. vệ sinh và an toàn.

Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế
Niềm vui rạng ngời trên gương mặt cô gái trẻ khi phần nào cải thiện được cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số quê mình

Sau nhiều nỗ lực, năm 2019 chính thức đánh dấu bước ngoặt của Nga khi thành lập công ty đưa đặc sản của đồng bào đi khắp mọi miền đất nước, đồng thời bắt đầu có đơn hàng ra nước ngoài. Trà gạo lứt của cô gái dân tộc Bh’nông chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Nhờ chất lượng sản phẩm gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng, Bhnong đã nhanh chóng tạo được thị trường tiêu thụ mạnh tại TP.HCM. Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội…

Từ bán hàng online, đến nay chị Võ Thị Minh Nga đã có đại lý phân phối ở nhiều tỉnh, thành. Các sản phẩm đều được đăng tải trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Tiki, Sendo với nhiều dòng sản phẩm như trà, bột gạo lứt… và việc nhận diện hình ảnh cô gái dân tộc Bh’nông trên bao bì là thành công của công ty. . Minh Nga. Hàng chục tấn gạo lứt của người Bh’nông cũng được gửi đi xa hơn.

Xây dựng doanh nghiệp cho cộng đồng

Trở về quê hương lập nghiệp, Nga xác định sẽ làm kinh tế cho xã hội, làm việc cho cộng đồng. Theo chị Nga, bản thân không muốn làm giàu mà muốn tạo công ăn việc làm có thu nhập khá cho bà con. Khi kinh doanh có lãi ổn định, Nga quay lại thu mua lúa của nông dân với giá cao hơn, giúp người dân Tân An mở rộng canh tác. Hiện nay, sản lượng gạo lứt được thu mua từ đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, Nga đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 6 – 7 triệu đồng / tháng, riêng lao động thời vụ có khi từ 20 đến 30 người, lao động đều là nữ. Ở địa phương, những người thiếu việc làm trước đây đa số là người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống …

Cô gái Quảng Nam khởi nghiệp từ đặc sản quê hương, giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế địa phương, Nga còn tạo điều kiện cho hàng chục lao động cùng làm.

Hằng năm, Nga trích 15-20% lợi nhuận để giúp đỡ người nghèo, giúp trẻ mồ côi đến trường, xây nhà cho người già không nơi nương tựa, hỗ trợ xây dựng các công trình cộng đồng … Hiện tại, “Cô gái Bh. Nông” không chỉ mang lại giá trị đích thực vì sức khỏe của mọi người, tô thêm vẻ đẹp cho phụ nữ mà còn lan tỏa giá trị an sinh xã hội.

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, đứng trước cuộc sống khó khăn của người dân quê hương, Minh Nga đã khởi xướng chương trình ATM gạo “di động” trên núi. Không dừng lại ở đó, trong 2 ngày 5-7 / 5/2021, Nga tiếp tục khai trương “siêu thị mini 0 đồng” ngay tại trụ sở công ty của mình. Đồng thời, Nga còn liên kết với nông dân trồng thêm vài sào lúa nương, nghệ, gừng, sả, chanh, chè xanh… và linh hoạt tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm mới, đảm bảo việc làm cho người lao động. cử động.

“Làm 10 đồng thì giúp dân 3 đồng, làm 20 đồng thì giúp được 6, 7 đồng. Tôi luôn quan niệm trong cuộc sống này chúng ta hãy yêu thương nhau nhiều hơn, học cách cho đi để có được trạng thái tâm hồn bình yên và hạnh phúc. Vì vậy, tôi không cảm thấy mệt mỏi với những chuyến đi từ thiện ở các bản làng xa xôi. Mong rằng sẽ có nhiều người đồng hành cùng mình trong các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng ”, Minh Nga chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.