Có gì trong dự luật an toàn súng do một nhóm lưỡng đảng gồm các nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất?

Ẩm thực
Rate this post

Súng được bày bán tại một cửa hàng ở Lake Barrington, Illinois, Mỹ. Ảnh: GettyImages / TTXVN

Theo Sputnik, một nhóm thượng nghị sĩ của cả hai đảng chính trị ở Mỹ đã đạt được nhất trí về dự luật an toàn súng đạn mới vào ngày 21/6 sau vụ xả súng hàng loạt tại một trường tiểu học khiến 21 người chết, gây rúng động thế giới. Hoa Kỳ vào cuối tháng Năm. Vụ xả súng được coi là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất ở bang Texas. Hung thủ là một thiếu niên vừa tròn 18. Trước đó, một thanh niên khác 18 tuổi cũng tấn công khách hàng da đen tại một cửa hàng tiện lợi ở Buffalo, New York.

Dự luật an toàn súng dài 80 trang là kết quả của nhiều tuần tranh luận của các thượng nghị sĩ của cả hai đảng, dưới sự chủ trì của Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ John Cornyn của Đảng Cộng hòa. hòa bình. Dự luật được cho là sẽ trở thành biện pháp kiểm soát súng đầu tiên được Quốc hội thông qua sau 30 năm. Thượng nghị sĩ Murphy gọi đây là một “bước đột phá” trong bạo lực súng đạn. Cuộc bỏ phiếu thông qua cuối cùng có thể được tổ chức vào ngày 23 tháng 6. Vậy điều gì bên trong dự luật mới này?

Kiểm tra hồ sơ khách hàng từ 18 đến 21 tuổi

Cả hai thủ phạm trong vụ xả súng ở Uvalde và Buffalo đều mới 18 tuổi, độ tuổi hợp pháp để mua súng ở Mỹ. Dự luật được đề xuất sẽ quy định việc kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng của những người mua súng trong độ tuổi 18-21 bằng cách yêu cầu NICS không cấp giấy phép cho những cá nhân có hồ sơ vị thành niên không đủ điều kiện. mua súng. Dự luật cũng yêu cầu kiểm tra lý lịch trong ba ngày đối với thanh niên từ 18 đến 21 tuổi muốn mua súng.

Dừng “Khoảng cách bạn trai”

“Lỗ hổng bạn trai” là thuật ngữ mà người Mỹ dùng để chỉ lỗ hổng pháp lý cho phép một người có tiền sử bạo lực với bạn tình hoặc người yêu vẫn được phép mua súng. Trước đó, các chính trị gia ở Mỹ dường như không coi vấn đề bạn trai hoặc bạn gái bạo lực là một vấn đề.

Dự luật mới sẽ không cho phép bất kỳ ai mua súng nếu họ đã bị kết tội bạo lực gia đình đối với một cá nhân mà họ có “mối quan hệ yêu đương”. Nếu kẻ ngược đãi chưa phạm các tội sau đây. Sau năm năm, họ được phép mua súng.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Murphy phát biểu tại phiên điều trần ở Washington, DC. Ảnh: AFP / TTXVN

Gây quỹ cho các chương trình Phòng ngừa và Can thiệp

Biện pháp này cũng sẽ bao gồm các biện pháp khuyến khích các bang áp dụng “luật sao đỏ” cho phép cơ quan thực thi pháp luật thu hồi súng từ một cá nhân gây ra mối đe dọa cho bản thân hoặc người khác. những người xung quanh.

Trước khi xảy ra vụ xả súng ở Uvalde, tay súng 18 tuổi này đã đe dọa “bắt cóc, hãm hiếp hoặc giết” những phụ nữ mà anh ta nói chuyện trực tuyến. Tuy nhiên, các báo cáo đã bị bỏ qua. Trong vụ bắn Buffalo, thủ phạm đã hoạt động trên các nhóm phân biệt chủng tộc trên nền tảng nhắn tin Discord. Các nhà chức trách đã tìm thấy khoảng 600 trang lịch sử trò chuyện nơi hung thủ trình bày chi tiết vụ xả súng.

Cả Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đều ca ngợi dự luật là một minh chứng cho sự đoàn kết và thống nhất của lưỡng đảng trong việc giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối của nước Mỹ.

“Dự luật an toàn súng của lưỡng đảng là một bước tiến và sẽ cứu sống nhiều người. Mặc dù nó không bao gồm tất cả những gì chúng tôi muốn, nhưng luật này là cần thiết và cấp bách, “Thượng nghị sĩ Schumer nói.

Nhóm hoạt động March for Our Lives đã ca ngợi dự luật trong một tuyên bố cùng ngày: “Một khi dự luật này được thông qua, nó sẽ là bộ luật quan trọng đầu tiên về an toàn súng liên bang trong tương lai. Đó là điều đáng để ăn mừng.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.