Coi người Cơ Tu là du lịch

Ẩm thực
Rate this post

Nghe hấp dẫn, tôi lại được chị Lê nhiệt tình chỉ dẫn nên háo hức “đi xem” cách làm du lịch của người Cơ Tu. Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng Tà Lang và Giàn Bí chỉ cách nhau khoảng 35 km, nhưng với nhiều người thì hai địa danh này nghe có vẻ xa lạ.

Đồng quê thích làm du lịch: Coi người Cơ Tu là du lịch - ảnh 1

Một Lãng Nhu trước căn nhà trọ của mình ở Tà Lang, Giản Bí

“Tôi có thể làm điều đó”

Tà Lang và Gián Bí nằm bên bờ của hai phụ lưu sông Nam Bắc, gần thượng nguồn sông Cu Đê. Có gần 300 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu là người Cơ Tu, là một bộ phận của cộng đồng Cơ Tu sinh sống trên các sườn phía bắc và nam của đỉnh Bà Nà – Núi Chúa.

Điểm du lịch sinh thái – cộng đồng mà chúng tôi đến thuộc gia đình ông Trương Xuân Tế, nằm sát suối Tà Lang và tảng đá triệu năm tuổi. Trong khu vườn yên tĩnh, nép mình dưới những tán cây là những ngôi nhà tranh vách đất mộc mạc. Nơi uống trà dưới giàn phơi bằng bắp. Cái niêu đất treo hai bên gánh nhẹ, cùng một nắm rơm khô. Một gò mối tự nhiên trong vườn được… thờ cúng. Tất cả đều giản dị, mộc mạc và có chút huyền bí. Tại đây, bà Lê đã chiêu đãi chúng tôi một bữa cơm đặc sản của người Cơ Tu. Măng, rau rừng luộc, xôi, gà ngủ cây… được các cô gái trẻ Cơ Tu phục vụ vừa ngon miệng, vừa “sướng mắt”.

Khi tôi hỏi khi nào điểm du lịch này được xây dựng, ông Trương Xuân Tề (65 tuổi) cười hiền khô cho biết: “Năm nay tôi mới làm. Còn con nó làm. Khổ quá nên để cháu làm. một người làm nghề cắt tóc ở Đà Nẵng. Thấy thành phố làm du lịch tốt nên anh ấy bỏ nghề, về đây thiết kế lại vườn để làm du lịch sinh thái cộng đồng ”. Tôi hỏi lại, bạn có biết làm du lịch sinh thái – cộng đồng không? “Tôi có thể làm điều đó. Bất cứ điều gì thuộc về đồng bào và thiên nhiên của chúng ta, hãy giữ nó theo cách đó. Tôi đồng ý với Chúa. Cậu con trai hiểu ý khách du lịch hơn nên đã cải tạo lại một chút cho phù hợp. Nhưng nhất định phải giữ lấy cội nguồn của đồng bào ”, người đàn ông dân tộc Cơ Tu thật thà.

Đồng quê thích làm du lịch: Coi người Cơ Tu là du lịch - ảnh 2

Những túp lều đơn sơ, mộc mạc dành cho du khách trong vườn nhà ông Xuân Tế

Câu nói khẳng định chắc nịch “Tôi làm được” của đồng bào Cơ Tu một lần nữa được TS Chu Mạnh Trinh, người rất tâm huyết với du lịch sinh thái cộng đồng, nói.

Đó là khi anh được bà con mời đi dự Đại hội chi bộ thôn Tà Lang nhiệm kỳ 2022 – 2025. “Bà con đem nhu cầu của du khách ra“ phân tích ”. Và cuối cùng là kết luận: Mình làm được”. Trinh chia sẻ chi tiết hơn: “Một người cô bảo em trồng sắn trong vườn thì có thể làm du lịch được không, rồi một cô nói em biết làm bánh sừng bò, nấu canh đậu, đi du lịch phải không? Còn em mình. mỉm cười và thêm tôi chơi piano

ta lu, đánh đàn và hát, anh ấy đã sắp xếp cho tôi tham gia ”.

Ông cũng cho biết thêm, người dân Tà Lang đã đưa du lịch cộng đồng vào nghị quyết. Theo TS Trinh, xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở bảo tồn sinh thái tự nhiên và văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu là một trong những hành động lớn của đồng bào nơi đây.

Đồng quê thích làm du lịch: Coi người Cơ Tu là du lịch - ảnh 3

Du khách thưởng thức đặc sản của người Cơ Tu ở Tà Lang

Giữ hệ sinh thái

Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh cho rằng, sản phẩm lớn nhất, có giá trị nhất và bền nhất, đồng thời là đặc tính cao nhất có lợi ích tăng dần theo thời gian chính là chất lượng, hay nói cách khác là sức khỏe của hệ thống. sinh thái mà các địa phương Tà Lang, Gián Bí … ở Hòa Bắc đã và đang sở hữu. Chất lượng cảnh quan sinh thái này không chỉ là tài sản quý giá của cộng đồng về mặt tự nhiên, mà còn về văn hóa và tổ chức cộng đồng.

\N

CBT là sự tương tác giữa chủ và khách. Khách cần được thỏa mãn những nhu cầu cao nhất về mắt, mũi, miệng, tai, tay, chân… để thu lại những gì đọng lại trong tâm trí và tình cảm. Trong khi chủ sở hữu cộng đồng là người dân, ngư dân và nông dân thông qua tài sản của cộng đồng để tạo ra môi trường đáp ứng tối ưu nhu cầu của du khách.

TS Chu Mạnh Trinh

“Hệ động thực vật phong phú không chỉ là những con số, những phân tích trong các báo cáo khoa học, mà thực sự hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày, một khi nhìn xuống nước là tôm cá; nhìn lên cây là chim, hoa, ong là bướm; Nhìn khu vườn là trái ngọt xum xuê ”, anh Trình lý giải.

“Không chỉ có các tổ chức cộng đồng lắng nghe các bài phát biểu, hoặc làm theo các biển báo. Đó thực sự là những hoạt động, những người điều phối theo những người lao động sản xuất tại địa phương từ nông dân, mẹ, chị em hay cả một thôn bản ”, TS Chu Mạnh Trinh cho biết thêm.

Đến với Tả Lăng, Giản Bí sẽ có thể khẳng định được điều mà bác sĩ Chu Mạnh Trinh đã nói. Đâu đó ở những vùng núi xa xôi, người ta nói làm du lịch sinh thái – cộng đồng nhưng đã phá nát cảnh quan thiên nhiên, “dung dưỡng” văn hóa một cách tùy tiện. Còn Tà Lang và Giàn Bí vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ và bản sắc văn hóa.

“Làm du lịch phải nắm bắt được thị hiếu của du khách. Nhưng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tôi và vẻ đẹp tự nhiên mà đất trời ban tặng thì phải giữ gìn ”, anh Trương Xuân Toàn (36 tuổi, con ông Tế) chia sẻ.

Có lẽ không chỉ người dân Tà Làng, Giàn Bí mà chính quyền xã Hòa Bắc cũng biết cách “ứng xử” đúng mực với những giá trị văn hóa, với thiên nhiên nơi đây. Vì vậy, TS Chu Mạnh Trinh nói với tôi rằng báo chí góp phần lan tỏa du lịch cộng đồng sinh thái ở Tà Làng, Giàn Bí nói riêng và các nơi khác nói chung, ông rất vui.

Đồng quê thích làm du lịch: Coi người Cơ Tu là du lịch - ảnh 4

Du khách chụp ảnh, quay phim tại bãi đá triệu năm tuổi

Anh chàng cũng “lăng xê” rất hào hứng về Tà Lang, Giản Bí: “Chạy từ trung tâm TP Đà Nẵng ra Tà Lang, Giản Bí bỏ đồ ở nhà dân, sang nhà gươl chơi với lũ trẻ rồi đi cùng nhau tắm suối, sáng sớm ngắm mây rủ, ngâm mình trong dòng nước lạnh và đi khắp nơi để thưởng ngoạn vẻ đẹp của trang phục, đan lát, chuyện làng, chuyện bản, chiều tối rủ nhau đi. ra sân cỏ ở khu tái định cư Tà Lang múa hát trong lễ hội… thú vị lắm ”.

Để cảm nhận một phần vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên nơi đây, hãy men theo bảng chỉ dẫn để đến với suối Tà Lang. Dòng suối trong vắt chảy qua bãi đá triệu năm tuổi nằm ở nơi hợp lưu của hai nhánh sông Nam Bắc như một tuyệt tác của thiên nhiên. Những tảng đá bị nước bào mòn tạo thành những vân, hay những lớp đá rất đẹp nhưng không ai dám nhặt một viên để trang trí.

“Cảnh quan ở đây thật ngoạn mục. Mọi người rất có ý thức để giữ nó như thế này. Muốn đổi gió thì lên đây đúng bài ”, một nhóm nữ du khách vừa nói vừa tranh nhau chụp ảnh, quay clip.

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *