Cơm xá xíu, tinh hoa ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực
Rate this post

Theo đó, char siu dùng để chỉ một loại thịt được tẩm ướp gia vị theo công thức đặc biệt rồi chiên hoặc nướng (quay) để có lớp ngoài màu nâu đỏ bắt mắt. Tùy theo vùng miền mà thịt được chế biến có phần khác nhau, ví dụ miền Nam ướp thịt ngọt và có màu đỏ đậm, còn miền Bắc hoặc miền Trung thì ít ngọt hơn và có màu nhạt. Ngoài ra, người ta còn biến tấu thành nhiều món như bánh bao xá xíu, xôi xá xíu hay đơn giản là cơm xá xíu.

Muốn xá xíu ngon bạn nên chọn mua thịt tươi, phần ba chỉ, nạc vai hoặc nạc mông là ngon nhất. Sơ chế thịt khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch và lau khô, không thái thịt, thay vào đó để nguyên miếng lớn. Cũng vì miếng thịt to nên mọi người lưu ý ướp thịt từ 4 đến 6 tiếng hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị tốt hơn. Nếu muốn thử món mới, bạn có thể thử cách làm xá xíu chay, thay thịt bằng đùi gà, mì nhưng vẫn giữ nguyên công thức ướp như món mặn.

Mặc dù bạn có thể sử dụng lò nướng để làm món xá xíu, nhưng phương pháp này sẽ không có nước sốt giống như phương pháp chiên. Cụ thể, thịt được chiên sơ qua rồi rim với nước xốt cho đến khi sệt lại, thịt không bị khô và nước có vị ngọt từ thịt. Khi sử dụng lò, bạn nên đun nước ướp thịt riêng để nước sốt sánh hơn với cơm. Nước chấm đóng vai trò quan trọng giúp cơm niêu thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, gạo ăn kèm cũng cần được chọn và nấu vừa phải. Không yêu cầu loại gạo cụ thể, chỉ cần dùng gạo thường để ăn, đảm bảo khi ăn vẫn còn nóng. Cầu kỳ hơn, mọi người có thể thử làm món cơm chiên trứng để hạt cơm có màu vàng nhạt, có vị béo ngậy. Cuối cùng, bày cơm ra đĩa với thịt ba chỉ thái mỏng, rau luộc, cà chua sống hoặc cà rốt ngâm chua. Rưới nước sốt lên trên sẽ cho hương vị đậm đà cũng như kích thích vị giác của người ăn.

    Cơm lam, tinh hoa ẩm thực Trung Hoa - Ảnh 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published.