Con cá nhà nghèo nghe tên lạ, trước đây rẻ, nay đổi đời thành đặc sản quý hiếm, đắt 800.000 đồng / kg.

Ẩm thực
Rate this post


Loại cá này là đặc sản của miền Tây, khi bắt lên nghe có tiếng lợn cợn nên người dân nơi đây gọi là cá heo.

Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ở vùng nước nổi miền Tây lại xuất hiện một loài cá có cái tên rất lạ, đó là cá heo. Loài cá này mình dẹt, kích thước lớn nhất bằng 3 ngón tay người lớn, dài khoảng 1 gang tay, da màu xanh nhạt. Chúng có tập tính sống ở những nơi có dòng chảy mạnh.

Sở dĩ chúng được gọi là cá heo vì khi bơi dưới nước, hoặc khi bắt và đưa lên bờ, người ta nghe thấy chúng kêu như tiếng lợn kêu. Vào mùa lũ, người dân nơi đây thường sử dụng các phương tiện đánh bắt như: đặt phên, giăng lưới, giăng lưới. Sau khi chế biến, thịt cá thơm ngon, da dày, rất béo, được mọi người ưa chuộng nên giá khá cao.

Cá heo là một đặc sản của miền Tây sông nước

Trước đây, cá heo ngoài tự nhiên có nhiều, giá cũng rất rẻ chỉ vài chục nghìn một ký nhưng nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng với giá đắt đỏ. Các món ăn chế biến từ cá heo có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được du khách gần xa “săn lùng” để thưởng thức. Cá heo nấu món nào cũng ngon, như cá heo kho sả ớt, nướng muối ớt, kho tộ, om me non…; Tuy nhiên, được các bà nội trợ miền Tây ưa thích nhất vẫn là món cá heo kho tộ và cá heo nướng muối ớt.

Anh Bình Hoàng (quê An Giang, hiện đang sinh sống tại TP.HCM) chia sẻ: “Tôi vừa bỏ ra 800.000 đồng để mua một cân cá heo cỡ 50 về chế biến, hồi nhỏ tôi nhớ cá heo được đánh bắt rất ngon. vào mùa nước nổi rất nhiều, giá cũng khá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng / kg, mấy năm nay nhớ vị ngon ngọt của loại cá này nên nhờ người quen mua giúp. mua mà giá lên tới 800 nghìn đồng / kg ”.

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  có tên lạ, amp cũ và rẻ; # 34; thay đổi cuộc sống; # 34;  trở thành đặc sản quý hiếm, đắt 800.000 đồng / kg - 3

Cá heo trước đây rẻ, nay đã trở thành một đặc sản đắt đỏ

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  có tên lạ, amp cũ và rẻ; # 34; thay đổi cuộc sống; # 34;  trở thành đặc sản quý hiếm, đắt 800.000 đồng / kg - 4

Loài cá này chưa được sinh sản nhân tạo, nguồn giống dựa vào đánh bắt tự nhiên (số lượng ít) và chủ yếu phải nhập từ Campuchia.

Bán đặc sản cá heo trên chợ mạng, chị Thùy Dung (ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, nếu cách đây vài năm cá heo nước ngọt chỉ bán với giá 450-500.000 đồng / kg, nhưng từ trước đến nay, cá heo đắt hơn nhiều. Một kg cá heo có giá từ 750.00-800.000 đồng / kg. Tuy giá cao nhưng số lượng bán không nhiều, nếu đặt số lượng lớn thường phải đặt trước vài ngày mới gom đủ hàng.

Những năm gần đây, nguồn cá tự nhiên dần khan hiếm, trong khi giá trị kinh tế của loài cá này khá cao nên nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi cá heo. Được biết, cá heo giống nuôi từ khoảng 7 – 10 tháng là có thể xuất bán thương phẩm, bình quân cứ 1 kg cá giống thì 3 kg cá giống (thành phẩm) đạt yêu cầu.

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  có tên lạ, amp cũ và rẻ; # 34; thay đổi cuộc sống; # 34;  trở thành đặc sản quý hiếm, đắt 800.000 đồng / kg - 5

Loại cá amp; # 34; buồn nôn kém; # 34;  có tên lạ, amp cũ và rẻ; # 34; thay đổi cuộc sống; # 34;  trở thành đặc sản quý hiếm, đắt 800.000 đồng / kg - 6

Là người nuôi cá heo ở Tân Châu, An Giang, anh Bách cho biết, cá heo dễ nuôi, tỷ lệ hao hụt không đáng kể nhưng để đạt năng suất cao thì người nuôi phải nắm vững kỹ thuật. Trước hết, lồng bè phải được đặt ở nơi có dòng chảy mạnh, nước sạch, vệ sinh thường xuyên, tuyệt đối không để lồng bè bị nhiễm bẩn dễ sinh bệnh ngoài da. Thức ăn chính của cá heo là cám trộn với cá sống xay nhuyễn (cá biển hoặc cá sông). Nếu có trộn hèm với 30% thì cá tăng trọng rất nhanh.

Tuy nhiên, loài cá này vẫn chưa thể sinh sản nhân tạo, nguồn giống dựa vào đánh bắt tự nhiên (số lượng nhỏ giọt) và chủ yếu nhập từ Campuchia. Do đó, giá cá giống khá cao. Giá cá heo đuôi đỏ hiện đang có xu hướng tăng cao, loại cá cỡ 250-350 con / kg có giá từ 300.000 – 350.000 đồng nhưng vẫn không mua được với số lượng lớn.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/loai-ca-nha-ngheo-co-ten-goi-la-xua-gia-re-beo-nay-doi …

Loại quả trước đây nhiều không ai hái, nay đã thành đặc sản ngon hiếm được người dân thành phố mua 25.000 đồng / kg.

Loại quả này là đặc sản chỉ có ở Ninh Thuận, khi ăn có vị chua ngọt rất hấp dẫn.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.