Con đường vào đại học dược của sinh viên nghèo

Ẩm thực
Rate this post

Ngày biết kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1, chuyên ngành Dược (Trường ĐH Y Dược Cần Thơ) với số điểm thủ khoa – 25,65 điểm, Trần Quốc Khánh (lớp 12A, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) trải lòng. (TP. Bạc Liêu) rối như tơ vò. Trong khi bạn bè tổ chức tiệc ăn mừng vì tôi đã đạt được ước mơ của mình thì một mình tôi chỉ biết thu mình vào một góc và suy nghĩ xem nên học tiếp hay dừng lại …

Quốc Khánh giúp mẹ dọn hàng để đi bán.

Mạnh mẽ vượt qua giông bão

Cố gắng gượng dậy sau cơn sốt mấy ngày, chị Nguyễn Hồng Nhạn (mẹ bé Trần Quốc Khánh) bước nhanh đến chiếc xe đẩy tự chế để kiểm tra chuối, trứng, rau. Nhìn chuối chín và mớ rau héo úa trên xe, bà quay sang Khánh nói với Khánh: “Không được đâu con ạ! Con giúp mẹ đẩy xe ra chỗ bán giải quyết mấy thứ này đi, không thì mất công.” thủ đô …”.

Trên bãi đất trống, cặp hủ tiếu Nam Vân Vàng ở Nhân Quán (đường Trần Phú, phường 7, TP. Bạc Liêu), mẹ con bà Khanh bày hàng cho kịp buổi chợ sáng sớm. Mấy chục quả trứng gà, vịt; một số vựa chuối xiêm, chuối già; rau vườn; một ít đu đủ, dưa hấu; vài trái dưa, vài ký đậu rồng vườn; 3 – 4 đòn bánh tét… làm sạp hàng bông nhỏ của hai mẹ con nơi góc phố ngược xuôi dòng xe cộ qua lại. Với công việc vất vả như vậy nhưng bà Nhẫn vẫn không chịu ngơi tay, tranh thủ bán thêm 50 tờ vé số mỗi ngày để dành tiền lo cho con ăn học. Không biết bố mẹ cô đặt cho cô cái tên Nhẫn gì hay mong ước, chỉ thấy hơn nửa cuộc đời cô luôn sống trong sự kiên trì, nhẫn nại.

Hồi tưởng về quá khứ, chị nghẹn ngào trong nước mắt: “Anh em Khánh cách nhau 14 tuổi, ngày anh trai tốt nghiệp cấp 3, Khánh hoàn thành chương trình mẫu giáo thì bố cũng phải dứt áo ra đi. Tìm hạnh phúc mới cho gần. 13 năm rồi anh không bao giờ về thăm, hay quan tâm đến con cái, thỉnh thoảng tình cờ gặp trên đường, anh cho Khánh ít tiền mua quà bánh, số tôi đã nhiều rồi nên quyết tâm nuôi con ăn học thật tốt. Lo lắng cho con cái thiếu thốn tình cảm, tôi luôn tìm cách lấp đầy khoảng trống, nhưng may mắn là cả hai anh em Khánh đều rất hiểu chuyện và hiếu thảo … ”.

Để có được nơi bán hàng hiện tại (được cụ già yêu thương chia sẻ chiếc xe đạp) là cả một chặng đường dài gian nan của người mẹ nghèo. Ban đầu chỉ là bán trứng vịt lộn, dưa hấu ở một góc đường bên trong bến xe Bạc Liêu, sau đó bị đuổi chạy hết nơi này đến nơi khác. Thấy hoàn cảnh khó khăn của ba mẹ con, người bỏ mối dưa hấu đã nhờ xe thu mua phế liệu của một người quen rồi cải tạo thành xe đẩy tự chế cho chị, đề phòng người bán rong bị đuổi ra ngoài. Cũng dễ dàng di chuyển…

Rồi nó lan rộng, những bữa cơm nghèo với mớ rau thừa, vài quả trứng vịt lộn cũng giúp hai mẹ con qua cơn khốn khó. Khó khăn, thiếu thốn là thế nhưng căn nhà nhỏ vẫn luôn rộn rã tiếng cười hạnh phúc …

Quốc Khánh nhận học bổng hỗ trợ từ Quỹ học bổng “Vì ngày mai” và các nhà tài trợ. Ảnh: D.KC

Điểm tựa nào trong tương lai…

Lớn lên trong hoàn cảnh đặc biệt, cũng như thấu hiểu hết những vất vả, hi sinh thầm lặng của mẹ, Quốc Khánh càng nỗ lực hơn trong học tập. Suốt 12 năm, Khánh luôn khiến mẹ hài lòng với thành tích xuất sắc, luôn đứng đầu lớp, trường. Do học đều các môn nên dù học chuyên Anh nhưng Khánh đã đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử; Điểm trung bình 3 năm cấp 3 là 9,2 và hiện em là tân sinh viên chuyên ngành Dược với điểm đầu vào cũng thuộc top đầu.

Nói về “bí quyết” để đạt kết quả tốt trong học tập và thi cử, Khánh khiêm tốn: “Em cũng không có“ bí quyết ”gì cả, chỉ cố gắng làm bài thật tốt tất cả các môn, đặc biệt là từ năm lớp 11 trở đi, em dành. thời gian học 3 môn ghép nhiều hơn, em không có điều kiện đăng ký học thêm các khóa học online như các bạn vì sợ mẹ tốn kém hơn nên em chỉ học trọn khóa, ôn luyện cùng các thầy cô trong ra trường (vì các thầy cô rất thích tình trạng miễn học phí – cười), còn lại chủ yếu là tự học ở nhà, không những thế mình còn sắp xếp thời gian để học nhóm và trao đổi với các bạn nữa, mình nghĩ đây cũng là một cách rất hiệu quả. cách học, vì vừa có thể trao đổi để gỡ rối, vừa có thể hỗ trợ nhau trong học tập và ôn tập… ”.

Có ai biết rằng bên trong lớp vỏ thư sinh ấy là trái tim ấm áp, là tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ của một người con hiếu thảo. Không để mẹ phải vất vả, lo lắng việc nhà, từ năm lớp 6, Khánh đã có thể tự tay vào bếp nấu những bữa cơm ngon cho mẹ. Mọi thứ trong nhà Khánh đều được “cân đo đong đếm”. Buổi sáng, tôi tranh thủ giúp mẹ dọn hàng rồi vội vàng đến lớp; buổi trưa về nhà dọn dẹp nhà cửa, lo cho mẹ bữa cơm tử tế rồi nhanh chóng chạy ra chợ phường 3 để hôm sau đi chợ sớm cho mẹ. Thương hoàn cảnh của Khánh, nhà trường và thầy cô luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất, ưu ái hết mức để em yên tâm theo đuổi con đường học tập bằng hiện vật, học bổng, miễn giảm học phí, v.v.

“Công việc buôn bán nhỏ của mẹ tôi chẳng đáng là bao, căn nhà đang ở cũng đã thế chấp ngân hàng trước đó để lo cho hai anh em ăn học. Nghĩ đến số tiền gần 500 triệu chi phí trong suốt 5 năm học Dược trong tôi. Cần Thơ, tôi đã từng có ý định tạm dừng việc học để vào TP.HCM, TP.HCM kiếm việc làm, khi nào tích góp đủ tiền sẽ học lại, hình như đọc được tâm tư của tôi, mẹ tôi cứ khóc, rồi đã động viên em dù cố gắng học tập đến đâu, dù phải bán nhà đi trọ, mẹ cũng lo cho em, rồi may mắn cũng đến khi em nhận được Quỹ học bổng “Vì ngày mai” của Mr. Đỗ Thanh Hân (nguyên Quyền Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) cùng các mạnh thường quân hỗ trợ 9 triệu đồng, anh trai em cũng đứng ra đóng thêm, thêm gần 17 triệu giúp em tạm đóng học phí học kỳ 1, ổn định cuộc sống. việc học trước mắt … ”, Quốc Khánh nghẹn ngào.

Con đường phía trước còn nhiều bấp bênh, dù Khánh đã lên kế hoạch săn học bổng, đi làm thêm… để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống nhưng với tình hình này, không biết Khánh sẽ “trụ” được bao lâu nữa. khi gia đình tôi vẫn phải chạy ăn từng bữa …

Kim Trúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *