Cơn sốt hạ nhiệt, vốn bị siết chặt, liệu giá nhà đất cuối năm có giảm?

Ẩm thực
Rate this post

Theo PGS. GS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính (Hà Nội), giá bất động sản cuối năm sẽ diễn ra theo hai chiều. Thứ nhất, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy không chịu được áp lực lãi suất sẽ phải cắt lỗ, sau đó giá sẽ giảm. Nhưng phần này chỉ là một số ít.

Ở hướng thứ hai, do các chính sách quản lý BĐS hiện nay đang bị siết chặt khiến lượng hàng giảm nhiều, phân khúc trung cấp và giá rẻ hầu như không có nên tình trạng tăng giá của thị trường BĐS vẫn có thể xảy ra. vào cuối năm.

Ông Thịnh phân tích, từ cuối năm 2020, thị trường bất động sản tăng trưởng quá “nóng”, buộc các cơ quan chức năng phải siết chặt quản lý hoạt động đầu cơ và có biện pháp chống lạm phát giá.

Giá bất động sản tăng chóng mặt, bỏ xa mức thu nhập bình quân của người lao động. Vì vậy, việc quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng để giá nhà phù hợp với thu nhập và mức sống của người Việt Nam hiện nay là điều quan trọng và hợp lý.”, Anh Thịnh bình luận.

Giá nhà đất cuối năm 2022 có hạ nhiệt? (Hình minh họa)

Nhận định về diễn biến bất động sản cuối năm 2022 trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của VNDirect Research cho rằng, trong bối cảnh cơ quan chức năng siết chặt tín dụng vào bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể gặp thách thức trong việc huy động vốn. Do đó, hoạt động mua bán có thể sẽ được đẩy mạnh trong khi quỹ đất mở rộng chậm lại sẽ giúp giá nhà hạ nhiệt trong các quý còn lại.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng nhận định, trước những động thái kiểm soát dòng vốn vào bất động sản từ tín dụng và trái phiếu, thị trường đang bắt đầu chững lại. dần dần. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân lớn đang có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm, giảm đầu tư vào tỉnh lẻ, giữ sản phẩm gần trung tâm để đảm bảo tính thanh khoản trong thời gian tới.

Do đó, dự báo quý III / 2022, thị trường bình lặng, giá không tăng, giao dịch chậm. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư cơ cấu lại sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường thì tính thanh khoản của sản phẩm BĐS vẫn có thể duy trì ở mức ổn định.

Vị chuyên gia này cũng dự báo, 6 ​​tháng cuối năm, phân khúc bất động sản “dễ thở” nhất là căn hộ đã có sổ đỏ. Thậm chí, phân khúc này vẫn đang giao dịch tốt và sẽ có giá hấp dẫn hơn so với căn hộ sơ cấp (mua từ chủ đầu tư). Đồng thời, sản phẩm nhà phố tại trung tâm tại các thành phố lớn vẫn hấp dẫn, còn phân khúc đất nền các tỉnh, thành gần Hà Nội, Tp.HCM với mức giá hợp lý sẽ không lo bị “hết hàng”. .

Sốt đất rình rập tăng?

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho rằng, cơn sốt đất nền để đẩy giá vẫn có thể tiếp diễn, đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thực tế, giá đất vùng ven một số nơi trên địa bàn Hà Nội đang tăng cao.

Ông Đính cho biết, nguyên nhân gây sốt đất, thổi giá một phần do chủ đầu tư kỳ vọng quá cao nên đã trực tiếp đẩy giá bán lên cao. Mặt khác, bất động sản được coi là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh thị trường thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp. Chưa kể, đầu tư công trong năm 2022 được triển khai nhanh chóng, nhiều dự án mới hình thành, các dự án dở dang được đẩy nhanh tiến độ đã tạo tín hiệu tích cực cho thị trường nhưng cũng kéo giá bất động sản tăng theo. hàng xóm “làm theo”.

Tuy nhiên, ông Đính thừa nhận việc hàng loạt địa phương can thiệp khiến giá đất không tăng nóng như ba tháng đầu năm.

Trong quý đầu năm, thị trường đất nền vẫn sôi động, nhiều địa phương tăng mạnh cả về giá mua bán đất nền như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa. Tuy nhiên, bước sang tháng 4, mức độ quan tâm đến đất nền trên cả nước đã giảm mạnh gần 20% so với tháng trước.”, Anh Định nói.

Theo đó, ông Đính cho rằng, để đảm bảo giá đất trong thời gian tới ổn định, phù hợp với nhu cầu thực tế, chính quyền địa phương cần tiếp tục kiểm soát quyết liệt mọi hoạt động sử dụng đất. dự án đầu tư, giao dịch đất đai … đảm bảo đúng quy định pháp luật; cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong việc để xảy ra tình trạng mua bán đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở trái phép để tránh dẫn đến sốt ảo đất nền. Chính quyền địa phương cũng cần quản lý các sàn giao dịch và môi giới bất động sản chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Châu Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.