Con vật này là món ngon của châu Phi nhưng lại khiến dân mạng Trung Quốc phát cuồng. Nó là gì và nó đã xâm lược Trung Quốc như thế nào?

Ẩm thực
Rate this post

Loài vật này là một trong 100 loài ngoại lai xâm hại hàng đầu trên thế giới và bị tiêu diệt bởi tất cả mọi người. Nó đã xâm nhập vào nhiều quốc gia và phần phía nam của Trung Quốc. Việt Nam chúng ta nên hết sức thận trọng!

Loài vật mà tôi muốn nói đến ở đây chính là loài ốc sên khổng lồ Châu Phi. Nó là một món ăn vặt đặc sản của người Châu Phi. Nhưng tại sao những người khác không ăn nó? Coi nó là một người ngoài hành tinh có hại?

Con vật này là món ngon của châu Phi nhưng lại khiến dân mạng Trung Quốc phát cuồng.  Nó là gì và nó đã xâm lược Trung Quốc như thế nào?

Ốc sên khổng lồ châu Phi là một trong những loài ốc lớn nhất được biết đến, và nó là loài duy nhất trong chi Ốc mã não trong họ chân bụng Sympodidae. Ngay từ cái tên, không khó để nhận ra đây là loài ốc lớn có nguồn gốc từ châu Phi, thậm chí ở châu Phi, sự phân bố của ốc lớn châu Phi cũng tương đối hạn chế, chủ yếu sống ở các thung lũng. các thung lũng sông dưới 800 mét trên mực nước biển ở Đông Phi.

Là một trong những loài ốc lớn nhất, chiều dài vỏ trung bình của một con ốc sên châu Phi trưởng thành là khoảng 8 cm, và chiều dài vỏ của một số cá thể lớn hơn có thể vượt quá 20 cm. Ngay từ những năm 1970, Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận một con ốc sên khổng lồ châu Phi với chiều dài vỏ 27,3 cm, chiều dài từ đầu đến đuôi là 39,3 cm và nặng gần 1 kg.

Nhìn từ bên ngoài, vỏ của ốc sên khổng lồ châu Phi có vân mây màu nâu cháy, trông giống mã não nên còn được gọi là “ốc mã não mây nâu”.

Về tập tính, ốc sên khổng lồ châu Phi là loài ăn đêm, chúng ưa môi trường ẩm ướt và chúng chủ yếu ăn thức ăn thực vật. Ốc sên khổng lồ châu Phi vẫn tồn tại ở Đông Phi cho đến giữa thế kỷ 19, khi chúng là một trong những nguồn cung cấp protein chính cho nhiều người ở Đông Phi. Thậm chí ngày nay, ốc sên khổng lồ châu Phi vẫn được coi là món ngon ở nhiều nơi ở châu Phi, và để đáp ứng nhu cầu của người dân châu Phi, ở châu Phi đã có kỹ nghệ nuôi ốc sên khổng lồ. Cụ thể là Châu Phi.

Con vật này là món ngon của châu Phi nhưng lại khiến dân mạng Trung Quốc phát cuồng.  Nó là gì và nó đã xâm lược Trung Quốc như thế nào?

Ốc sên khổng lồ châu Phi tuy rất lớn nhưng nó chỉ có thể bò chậm chạp như những loài ốc sên khác, nên tự nhiên nó sẽ không bò từ châu Phi sang các nước khác. Sự lây lan của loài ốc sên khổng lồ châu Phi cũng do con người gây ra.

Đầu tiên là ăn. Pháp có lịch sử ăn ốc rất lâu đời, với sự phát triển của thương mại toàn cầu, món ăn nổi tiếng của Pháp này cũng được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên loại ốc lớn được ăn ở Pháp là loại ốc La Mã có khả năng sinh sản tương đối kém (2-4 năm đến khi trưởng thành, khoảng Mỗi lần 20 trứng) và độ khó nuôi tương đối cao, khó quảng bá dẫn đến giá ốc ăn được tương đối cao. Tại thời điểm này, những con ốc sên châu Phi lớn hơn với khả năng sinh sản siêu khủng đã được giới kinh doanh khắp nơi trên thế giới, trong đó có một số doanh nhân ở Trung Quốc chọn nuôi. Theo các ghi chép liên quan, Trung Quốc đã phát hiện ra loài ốc sên khổng lồ châu Phi trong tự nhiên ở Hạ Môn, Phúc Kiến vào năm 1931.

Thứ hai là dựng cảnh. Như đã nói ở trên, ốc sên khổng lồ châu Phi có tên gọi chung là “mã não mây nâu”, xuất phát từ những hoa văn tuyệt đẹp trên vỏ của nó. Ngoài ra, chúng có kích thước tương đối lớn nên đối với một số người thích nuôi ngoài trời, ốc sên khổng lồ châu Phi đã trở thành mặt hàng “hot”. Vì vậy, việc du nhập làm cảnh cũng là một trong những phương thức để ốc sên khổng lồ châu Phi du nhập vào Trung Quốc.

Thứ ba là tai nạn. Trong cuộc xâm lược của loài ốc sên khổng lồ châu Phi, “tai nạn” cũng đóng một vai trò quan trọng, bởi với sự tiến bộ của thương mại toàn cầu, thực vật ở nhiều nước trên thế giới bắt đầu giao tiếp với nhau. , và là một loài động vật sử dụng thực vật để ký sinh, một số loài ốc sên khổng lồ châu Phi đã đi khắp thế giới trên những con tàu chở thực vật và hàng hóa.

Con vật này là món ngon của châu Phi nhưng lại khiến dân mạng Trung Quốc phát cuồng.  Nó là gì và nó đã xâm lược Trung Quốc như thế nào?

Hiện nay, một số tỉnh ở miền nam Trung Quốc như Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam và Vân Nam có quần thể ốc sên khổng lồ châu Phi hoang dã. Khi trời mưa, trên đường đến những khu vực này người dân thấy chất nhầy màu trắng và những con ốc to bất thường. Đó là ốc sên Châu Phi. Sự hình thành các quần thể hoang dã này liên quan nhiều đến con đường mà ốc sên khổng lồ châu Phi xâm nhập vào Trung Quốc như đã thảo luận ở trên.

Đầu tiên là ăn. Mặc dù ý định ban đầu khi giới thiệu loài ốc sên khổng lồ châu Phi là để ăn nhưng sau khi giới thiệu, những người nông dân đã phát hiện ra rằng khả năng sinh sản của loài ốc sên khổng lồ châu Phi là rất xứng đáng. đáng kinh ngạc, và thời gian đáo hạn rất ngắn, chỉ 5 tháng. Ốc sên châu Phi lớn (cùng cái, thụ tinh đồng giới) có thể đẻ tới 300 trứng một lần, và quan trọng nhất là chúng có thể sinh sản ít nhất 4 lần trong năm. Sự sinh sản nhanh chóng và sung mãn khiến ốc sên châu Phi trở thành một loài dịch hại tàn phá các hệ thống nông nghiệp nhiệt đới và cận nhiệt đới không kém gì một loài gây hại.

Ngoài ra, sau khi loài ốc sên khổng lồ châu Phi trở nên phổ biến trên toàn thế giới, nhiều người đã tử vong sau khi ăn phải nó. Ốc sên khổng lồ châu Phi chứa ấu trùng gây bệnh viêm màng não cho người nếu không được nấu chín kỹ. Chẳng hạn như “Sự cố về nước tương Jinlan” vào năm 1935 (gia đình 5 người trong gia đình 5 người, chủ công ty Nước tương Jinlan của Đài Loan đã ăn phải một con ốc sên khổng lồ châu Phi và bị nhiễm bệnh ký sinh trùng). Ngay cả ốc sên khổng lồ châu Phi thời gian nấu ăn ngắn vẫn sẽ có ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh, vì vậy, loài ốc sên khổng lồ châu Phi không những không thay thế được ốc sên La Mã mà còn trở thành tồn tại. bị mọi người từ chối.

Do đó, việc xác định sai nhu cầu thị trường, thiếu nhận thức về sự an toàn của ốc sên khổng lồ châu Phi và đánh giá thấp khả năng sinh sản của ốc sên khổng lồ châu Phi là những nguyên nhân chính dẫn đến sự biến mất của loài ốc sên khổng lồ châu Phi. đã thay đổi loài ốc sên khổng lồ châu Phi từ sự kiểm soát của con người thành một loài xâm lấn.

Hiện nay, ở một số khu vực phía nam Trung Quốc, ốc sên châu Phi đã trở thành loài chiếm ưu thế. Tuy nhiên, may mắn thay, dưới sự tiêu diệt đặc biệt của các loài thiên địch như chuột, mèo, cũng như con người, chúng vẫn chưa đến mức áp đảo. Tuy nhiên, chính sự tồn tại của chúng sẽ gây ra tác hại lớn hơn, và tác hại của nó chủ yếu ở ba khía cạnh:

Đầu tiên: Thực vật. Ốc sên khổng lồ Châu Phi có kích thước khổng lồ và có thức ăn đáng kinh ngạc, ngoài ra, chúng chủ yếu ăn thực vật nên cây cối hoa màu nơi chúng xâm nhập là đối tượng chịu thiệt hại đầu tiên. Theo thống kê, tại Trung Quốc, loài ốc sên khổng lồ châu Phi là mối đe dọa đối với hơn 500 loại cây trồng, đặc biệt là hoa màu nên một trong những tác hại lớn nhất của chúng là trở thành dịch hại nông nghiệp.

Thứ hai: Động vật. Là loài xâm lấn, sau khi ốc sên khổng lồ châu Phi xâm nhập, tỷ lệ nở thành công và tỷ lệ trứng sống của chúng cao tới 90%, do đó số lượng của chúng trong tự nhiên sẽ mở rộng nhanh chóng và có thể bị săn bắt một cách tự nhiên. Do đó, chúng nhanh chóng trở thành loài chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh, siết chặt không gian sống của các loài chân bụng bản địa, ngoài ra chúng sẽ ăn ốc bản địa và các động vật nhỏ khác là mối. đe dọa nghiêm trọng đến đa dạng sinh học bản địa.

Thứ ba: Món ăn. Mặc dù ốc sên khổng lồ châu Phi chủ yếu là động vật ăn cỏ nhưng ở Trung Quốc, chúng có tập quán ăn tràn lan, ăn nhiều đến mức ăn cả xi măng, thành da (bổ sung canxi cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể). vỏ) nên ở những vùng ngập lụt chúng cũng gây ra mối đe dọa nhất định cho các công trình.

Lý do ốc sên khổng lồ châu Phi đến Trung Quốc chủ yếu với mục đích “làm thực phẩm” và “tham quan”, nhưng sau khi biết bộ mặt thật của loài ốc sên khổng lồ châu Phi (vật chủ của nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, khả năng sinh sản đáng kinh ngạc), hầu hết người ta bỏ rơi nó, để nó có cơ hội tràn vào tự nhiên.

Hiện nay, ốc sên khổng lồ châu Phi đã xâm nhập thành công ở nhiều nước và vùng lãnh thổ, nhưng do khả năng sinh sản mạnh, mang một số ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh nên đã chuyển từ “thức ăn trên bàn” sang “loài xâm hại”, bị cấm. bởi nhiều quốc gia.

Nếu bạn gặp phải một con ốc sên Châu Phi lớn trong tự nhiên, hành động tốt nhất là đập nó bằng gạch, nếu không trong thời gian ngắn sẽ có vô số ốc sên Châu Phi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *