Công tác thi cử cần đổi mới đồng bộ và toàn diện

Ẩm thực
Rate this post

Kỳ thi tốt nghiệp khó gánh nhiệm vụ xét tuyển đại học

Việc phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cao, nhất là các môn thi Ngữ văn, Lịch sử đều có điểm cao khiến điểm xét tuyển đại học rất cao. Nhiều ngành tuyển sinh trên 27 điểm. Chẳng hạn, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) lấy điểm chuẩn là 29,95 điểm, các ngành khác cũng lấy điểm chuẩn từ 27 điểm đến 29,90 điểm.

Ngoài ra, các trường như Đại học Sư phạm, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Hồng Đức … cũng có nhiều ngành có điểm chuẩn trên 29.

Nhiều chuyên gia cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thay bằng kỳ thi tốt nghiệp (ảnh Quang Hùng).

Bàn về điểm chuẩn năm nay, GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa Giáo dục), cho rằng nhìn chung phổ điểm quá cao đồng nghĩa với việc đề thi hiện nay điểm không phù hợp với đánh giá. “Khi người ta có một môn thi thì điểm trung bình sẽ khoảng 15 điểm (3 môn). Nó phải tương ứng với trình độ trung bình của học sinh.

Học sinh đạt 30 điểm là xuất sắc. Tuy chưa xuất sắc nhưng được 30 điểm thì thang điểm rất rộng và cần điều chỉnh cho sát với thực tế.

Nếu thang điểm quá rộng, nhiều học sinh đạt điểm quá cao. Với cách thức thi như hiện nay, 30 điểm chưa chắc đã tốt hơn 29 điểm ”- GS Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

Theo GS Đào Trọng Thi, cách ra đề thi sao cho thang điểm phản ánh đúng trình độ của học sinh. Hiện tại, kỳ thi của chúng ta là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Vì vậy, khi lấy điểm môn thi này để xét tuyển đại học sẽ bị lệch.

Mục tiêu của kỳ thi này không còn là ưu tiên xét tuyển đại học nên ưu tiên mục đích xét tốt nghiệp nên khi sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đại học chỉ đáp ứng một phần trong tuyển sinh.

“Mục đích của kỳ thi không nhằm ưu tiên xét tuyển đại học nên việc dùng điểm thi để xét tuyển sẽ bất cập. Trong tương lai, hai kỳ thi này không nên gộp thành một. Đây không còn là kỳ thi 2 trong 1 nữa ”, thầy giáo Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp, tập trung tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học

Cũng liên quan đến vấn đề kỳ thi, GS Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục (nay là Học viện Cán bộ quản lý giáo dục) cho rằng, đổi mới giáo dục từ năm 2013 đến nay cũng có nhiều vấn đề. thành tích.

Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều thứ ngổn ngang, dở dang và luẩn quẩn. Trong đó việc ra đề thi, đánh giá học sinh đã thể hiện rõ những bất cập trên.

Việc kiểm tra, đánh giá ngày nay đầy rẫy những hiện tượng ngược đời. Có một nghịch lý là thủ khoa của kỳ thi lại thấp hơn điểm chuẩn xét tuyển đại học.

“Bây giờ cần mạnh dạn đổi mới, đối với những em học hết 12 cần công nhận tốt nghiệp để các em bước ra thế giới.

Sử dụng bài kiểm tra thường xuyên để đánh giá, nếu đạt các bài kiểm tra vào lớp 10, 11, 12 thì được coi là hoàn thành chương trình và tốt nghiệp.

Đừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp như bây giờ. Em nào học hết 12 năm, nhân cách không lệch, lệch thì mới được công nhận tốt nghiệp THPT ”, GS Đặng Quốc Bảo khẳng định.

Cũng theo vị này, tuyển sinh ĐH cần có hình thức tuyển sinh riêng. Mặc dù hiện nay Luật Giáo dục quy định phải thi tốt nghiệp THPT nhưng quy luật này có thể “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

“Như hiện nay, nhiều học sinh thi xong không biết mình có đỗ đại học hay không dù điểm rất cao. Nếu xét đại học dựa trên học bạ thì dễ có xu hướng đánh giá vốn để cho học sinh của mình có cơ hội trúng tuyển ”- GS Đặng Quốc Bảo lo lắng.

Theo chuyên gia này, việc nhiều học sinh có điểm xét tuyển đại học trên 30 điểm chắc chắn không phải là đánh giá chuẩn. Thử nghiệm tiêu chuẩn không có kết quả như vậy. Nếu đánh giá không sát sao trong giáo dục thì hậu quả sẽ rất lớn.

“Lúc này, cần thực sự bình tĩnh, người đứng đầu phải tỉnh táo để đưa ra các phương án trong đổi mới cải cách giáo dục, nhưng trước hết phải bắt đầu từ đổi mới trong thi cử, đánh giá học sinh” – GS Đăng. Quốc Bảo nhấn mạnh.

Như vậy, qua trao đổi với các chuyên gia, có thể thấy, việc tổ chức thi tốt nghiệp để lấy điểm đại học là cách làm còn nhiều mâu thuẫn.

Vì vậy, cần đổi mới kỳ thi, kể cả không coi thi tốt nghiệp mà xét tốt nghiệp. Chú trọng tổ chức tuyển sinh đại học để có kỳ thi chất lượng, từ đó các trường đại học căn cứ vào kết quả thi để tuyển sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.