Dạ dày bị bào mòn chỉ vì 4 thói quen ăn uống hàng ngày

Ẩm thực
Rate this post

Ăn thực phẩm sống quá nhiều

Ngày nay nhiều người thích ăn đồ sống, không chỉ vì ngon mà còn có người cho rằng ăn đồ sống sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng, nếu nấu chín sẽ bị phân hủy hoặc không còn nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, thịt sống, cá sống, rau sống… đều đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không đúng, bởi ăn đồ sống thay vì đồ chín sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe và khiến dạ dày phải hoạt động quá sức. Hệ tiêu hóa của con người không có các enzym để tiêu hóa thức ăn thô. Nếu bạn ăn thức ăn sống, hệ tiêu hóa và tuyến tụy của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Bên cạnh đó, việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn khiến cơ thể tiếp xúc với hàng loạt vi khuẩn, ký sinh trùng rất nguy hiểm như: Hp. lợn; sán lá gan ở cá sống, rau sống; sán dây trong thịt bò sống; Sán lá phổi ở cua sống…

Ăn quá nhiều đồ chua

Sở thích ăn nhiều đồ chua, ăn ngay khi còn nằm bụng là thói quen có thể phá hủy niêm mạc dạ dày nhanh chóng vì đồ ăn thức uống chua là môi trường có tính axit. Nếu ăn quá nhiều đồ chua sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Ăn quá no vào buổi tối hoặc ăn đêm

Nhiều bạn trẻ thường có thói quen ăn nhiều vào buổi tối để bổ sung năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, ăn quá no vào buổi tối, đặc biệt là ăn những thức ăn khó tiêu sẽ khiến dạ dày không kịp tiêu hóa. Từ đó, thức ăn tồn đọng trong dạ dày bị phân hủy và lên men gây ảnh hưởng đến dạ dày.


Hình minh họa: Internet

Kéo dài thói quen này không chỉ phá hủy niêm mạc và hình thành bệnh dạ dày mà ăn quá no vào buổi tối còn gây cảm giác tức bụng, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng đến tư duy.

Ngoài ra, ăn khuya, ăn quá khuya cũng là thói quen gây hại cho dạ dày thường gặp ở người trẻ. Vì ăn vào lúc hơn 10h đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Nó khiến dạ dày tăng tiết dịch vị về đêm, gây bào mòn niêm mạc dạ dày, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Ăn nhiều đồ cay, kích thích dạ dày.

Sử dụng thức ăn cay nóng, các chất kích thích dạ dày như bia rượu sẽ ức chế quá trình hình thành chất nhầy niêm mạc, hơn nữa bia rượu còn kích thích tiết nhiều axit dịch vị làm tổn thương niêm mạc. Dạ dày. Vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa rượu bia, đồ ăn cay nhiều ớt, hạt tiêu để bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.