Đà Nẵng trở thành một thành phố đặc biệt của Việt Nam

Ẩm thực
Rate this post

Với chủ trương “đổi đất lấy hạ tầng”, bằng cách làm sáng tạo, linh hoạt đã tạo nên “hiện tượng Đà Nẵng” trong chỉnh trang đô thị. Từ một đô thị nhỏ cấp huyện, nay diện tích không gian đô thị đã tăng gấp 4 lần, trở thành đô thị hiện đại bậc nhất miền Trung gắn với thương hiệu “thành phố đáng sống”.

Khu chung cư làng chài Đại Địa Bảo, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà là nơi bố trí tái định cư chủ yếu cho các hộ dân ở “làng sô cô la” bờ Đông sông Hàn. Việc giải tỏa chuồng trại ven sông Hàn và đưa người vào bờ được coi là bước đầu thành công trong cuộc cách mạng chỉnh trang đô thị của thành phố Đà Nẵng những năm đầu mới chia tách. Sau 20 năm rời căn lán dột nát, lên bờ tái định cư, những người dân trong ngôi nhà ngày ấy giờ đã có một cuộc đổi đời.

Trong căn hộ khang trang, bà Nguyễn Thị Thân bồi hồi nhớ lại những ngày sống trong xóm không đường, không trường, không điện, không nhà vệ sinh… Nhà nào cũng có mấy đứa trẻ, đứa trên chục tuổi. đã phải theo cha mẹ đánh cá trên sông mà không được học hành. Giờ đây, ngôi nhà của chú rể chỉ còn là ký ức. Bà Nguyễn Thị Thân cho rằng, cuộc sống hôm nay là đổi thay nhiều hơn là mơ.

“Trước đây vất vả lắm. Nhà nước quan tâm, họ xây rồi cho vào ở, ổn định rồi, con cái đi học an toàn chứ không như trước đây đi trên đá, lên xuống sập xuống. Giờ không sợ bão nữa, mừng lắm! ”, Bà Thân phấn khởi.

Sau 25 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành thành phố văn minh, hiện đại bậc nhất miền Trung. Với chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, chỉnh trang đô thị, từ chỗ “quay lưng” với biển, Đà Nẵng đã hướng ra biển. Hơn 120.000 hộ dân bị giải tỏa nhường đất để mở rộng đô thị, con số này tăng gấp 4 lần.

Được coi là thành phố của những công trình xây dựng, từ chỗ trước đây chỉ có cầu Nguyễn Văn Trỗi, đến nay, thành phố Đà Nẵng đã có 9 cây cầu bắc qua sông Hàn. Mỗi cây cầu là một thiết kế khác nhau, tạo nên nét riêng biệt của Đà Nẵng, trong đó cầu quay sông Hàn, cầu Rồng phun lửa trở thành biểu tượng của Đà Nẵng. Chỉ ngăn cách với sông Hàn, vùng đất quận 3 xưa kia nghèo nàn, lạc hậu, hoang vu, biệt lập, nay là quận Sơn Trà với những khu nhà cao tầng, khu du lịch, resort 5 sao mọc lên dọc đường. Bãi biển Đà Nẵng, một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Nhìn lại thành quả 25 năm sau khi chia tách tỉnh, Đà Nẵng đã đạt được những con số ấn tượng: GRDP tăng gấp 8 lần, đóng góp vào thu ngân sách tăng gấp 23 lần, lượng khách du lịch tăng gần 55 lần … trong 25 năm qua, với vị thế độc lập của thành phố trực thuộc Trung ương và vai trò là trung tâm phát triển của vùng, thành phố Đà Nẵng đã vươn lên mạnh mẽ, làm “đổi đời” thực sự.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 khẳng định, thành tích ấn tượng này không nhiều địa phương đạt được. ; Có được kết quả này là nhờ Đà Nẵng đã nhận diện đúng xu thế thời đại (thị trường – mở cửa – hội nhập quốc tế) và lợi thế tự nhiên tạo nên tiếng vang mới.

“Cốt lõi trong quá trình phát triển của Đà Nẵng là xu hướng hiện đại hóa và thay đổi trình độ phát triển. Những cuộc họp bàn về sự phát triển của Đà Nẵng luôn chỉ nhấn mạnh đến hai từ khác biệt và đẳng cấp. Đến nay, Đà Nẵng vẫn giữ được bản sắc đó. Thành tựu 25 năm phát triển của Đà Nẵng là tạo nên sự khác biệt về tầm vóc và vị thế, tức là tiến bộ về đẳng cấp; thể hiện qua các mục tiêu và nỗ lực đạt được. Bài học này vô cùng lớn, Đà Nẵng phải luôn giữ vững tinh thần cầu tiến về mặt đứng lớp ”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Nhìn lại 25 năm qua, Đà Nẵng phát triển rất ấn tượng. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh và không đồng bộ ở một số khu vực đã làm cho cấu trúc đô thị bị biến dạng, mất cân đối.

Phương pháp quy hoạch “chia lô” dẫn đến những không gian giống nhau ở khắp mọi nơi, không tạo được dấu ấn riêng. Tái cơ cấu đô thị theo hướng hiện đại trên cơ sở các mô hình phát triển đô thị tiên tiến phù hợp. Tổ chức đô thị tạo sự hòa nhập, tăng cường kết nối giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, giữa không gian kiến ​​trúc và không gian xanh, giữa yếu tố lịch sử và yếu tố đương đại …

Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, những bất cập, tồn tại và những vấn đề đặt ra trong quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng đã được giải quyết thông qua Quy hoạch tổng thể. Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045:

“Thành phố tiếp tục hoàn thiện các nhiệm vụ, giải pháp, nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển, đưa thành phố hướng tới thành phố thông minh, năng động, sáng tạo, xứng tầm khu vực và quốc tế. Xây dựng thành phố trở thành thành phố lớn, thành phố biển đáng sống, vươn tầm châu Á theo yêu cầu của Bộ Chính trị khóa XII ”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.