Đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên

Ẩm thực
Rate this post

Nghĩ đến Cà Mau, du khách sẽ nhớ đến những món đặc sản như ghẹ, mắm, khô… nhưng ít ai biết rằng nơi đây còn có món bánh tằm cay được người dân địa phương rất ưa chuộng. Họ có thể ăn bánh tằm cay bất cứ lúc nào, trong bữa ăn chính hoặc khi đói bụng vào buổi chiều.

Một trong những món ăn bạn nên thử khi đến Cà Mau: Bánh tằm cay. (Hình minh họa)

Bánh tằm cay hấp dẫn du khách ở vị cay xé lưỡi hòa quyện trong nước sốt béo ngậy vô cùng độc đáo. Có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Và ở phiên bản nào thì nước sốt cà ri cũng là một điểm sáng, tạo nên thương hiệu cho món ăn này.

Đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 2

Nước sốt cà ri chính là điểm nổi bật của món ăn này. (Hình minh họa)

Để nấu được nước chấm ngon, người đầu bếp phải gia giảm các nguyên liệu cho thật chính xác. Nước sốt cà ri ngon nhất khi có đầy đủ các loại gia vị như đinh hương, nghệ, quế, hoa hồi và ớt bột khô. Nhờ rang sơ qua chảo nóng, chúng sẽ tỏa hương thơm và hài hòa trong món ăn.

Còn bánh tằm thì người ta nhào nặn bằng tay với lượng bột đầy đặn và chắc. Vì vậy, khi ăn, bánh tằm bì có mùi thơm của bột gạo, có độ dai và không dễ bị nhão khi chấm với nước chấm.

Đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 3

Nước sốt cà ri phải được nêm nếm đúng cách để có được hương vị ngon nhất. (Hình minh họa)

Phần nhân của xíu mại cũng phải được chế biến theo đúng công thức để tạo nên một miếng xíu mại cân đối giữa nạc và mỡ, ăn vừa mềm vừa béo mà không bị ngán. Riêng thịt gà phải dai, không bở thì món ăn mới hấp dẫn.

Bánh tằm cay ăn với rau thơm và giá đỗ. Khi ăn, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt của nước cốt dừa, vị cay của ớt, sau đó là vị ngọt của rau củ, cuối cùng là vị béo của xíu mại và thịt gà. Dù ăn đến đâu bạn cũng toát mồ hôi hột nhưng cổ họng sẽ chua – ngọt – mặn hòa quyện vào nhau.

Đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên - 4

Món ăn khiến người ta hít hà mà muốn ăn mãi không thôi. (Hình minh họa)

Khiến người ta phải đổ mồ hôi, rơi nước mắt khi thưởng thức nhưng một khi đã nếm thử hương vị này thì ai cũng phải “xuýt xoa” tấm tắc cho thỏa lòng. Không cần quá cầu kỳ về nguyên liệu, bánh tằm cay như gói ghém những nét riêng của nét ẩm thực bình dị, dân dã đến từ vùng đất Cà Mau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.