Đặc sản chè Hà Nội vào mùa có giá gần chục triệu đồng / kg, “nhà giàu” tranh thủ đặt mua

Ẩm thực
Rate this post

Được mệnh danh là đệ nhất danh trà, từ lâu, trà sen Tây Hồ đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích. Với giá bán từ 7-10 triệu đồng / kg, trà sen Tây Hồ cũng trở thành một trong những loại trà đắt hàng nhất Việt Nam.

Trà sen Hồ Tây được làm bởi nhiều công đoạn rất cầu kỳ, tỉ mỉ nên giá thành cũng khá cao.

Ngoài trà sen sấy khô truyền thống, những gia đình có truyền thống làm trà sen còn làm trà sen ướp từng bông sen và bán với giá 35-50 nghìn đồng / bông, phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Bận rộn với các công đoạn pha trà sen, anh Phạm Thế Duyệt, trú tại thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, loại sen dùng để ướp trà phải là sen Bạch Diệp mới cho chất lượng. trà ngon nhất.

Sen dùng để ướp trà phải là sen bách hợp Hồ Tây mới có lượng hương đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

“Phải hái sen vào sáng sớm vì lúc này mới nở và tỏa hương thơm mạnh nhất và nhất là ngày nắng vì trời mưa thì hương sen không đảm bảo nên phải tranh thủ hái hàng ngày. . Sen hái về cũng phải bắt đầu pha trà càng nhanh càng tốt vì để càng lâu thì chất lượng hương càng giảm ”, ông Duyệt nói.

Loại trà dùng để ướp sen cũng được ông Duyệt lựa chọn là loại trà Shan tuyết Hà Giang cổ thụ, ướp trong bình sành. Dưới đáy hũ sẽ là một lớp lá sen, sau đó cứ đến lượt trà, ông Duyệt lại rải một lớp gạo sen cho đến khi đầy hũ thì phủ một lớp lá sen lên trên.

Gạo sen dùng để ướp trà. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

“Mỗi kg chè phải sử dụng hết từ 1.200-1.400 bông sen với 4-5 lần ướp, sấy. Sau 20 ngày với quy trình tỉ mỉ và nghiêm ngặt, 1kg trà sen đã ra đời. Vì vậy, giá chè sen cũng được bán với giá 8 triệu đồng / kg ”, ông Duyệt phân tích.

Nhiều năm gắn bó với nghề nấu chè sen, anh Trịnh Đức Kiên, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hầu hết người Hà Nội đều mua chè sen để làm quà biếu. Trong khi đó, 1kg trà sen có giá thấp nhất là 7 triệu đồng. Vì vậy, gia đình anh làm thêm trà sen ướp hoa và bán với giá 35-50 nghìn đồng / bông.

Những ngày này, các gia đình làm trà sen tất bật sản xuất vì mùa sen chỉ kéo dài 1-2 tháng trong năm. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

Anh Kiên cho biết, để có sen làm trà, gia đình anh phải mua sen từ đầu vụ. Bông nhỏ tuốt cánh, tuốt gạo để ướp sen, bông to mới cho sen vào gói.

“Sen phải là sen Bạch Diệp trồng ở Hồ Tây mới thơm, thích hợp làm trà sen. Đặc biệt, phải hái vào ngày nắng ráo và sáng sớm và tiến hành cho trà vào sen càng nhanh càng tốt. Chè của tôi cũng phải sang tận Thái Nguyên để chọn loại chè ngon nhất, nhập nguyên liệu chè ở khâu chưa tẩm hương để khi ướp sen sẽ có hương vị thơm ngon nhất ”, anh Kiên cho biết.

Trước khi cho trà vào sen, trà được ướp một ngày với gạo sen, cánh sen và lá sen. (Ảnh: Phạm Thế Duyệt).

Theo anh Kiên, trà phải được ủ bằng gạo sen, cánh sen, lá sen trước ít nhất một ngày rồi mới cho sen vào. Sau đó đem qua rây để chỉ lấy phần nước trà và cho hoa sen vào.

Sau khi gói trà vào bông sen, hút chân không, trà sẽ được cho vào ngăn đá để ủ lạnh, ít nhất 5 ngày sau mới lấy ra uống cho thơm mới cầm được.

“Nhược điểm của loại trà này là hơi tốn diện tích bảo quản. Mỗi năm gia đình tôi làm hàng nghìn bông, phải thuê kho lạnh để phục vụ khách mua về chơi Tết. Có năm kho lạnh bị hỏng, không kịp sửa chữa, gia đình tôi phải vứt bỏ hàng nghìn bông sen, thật tiếc ”, anh Kiên nói.

Mỗi bông sen ướp hoa được bán với giá 35-50 nghìn đồng. (Ảnh: Bảo Yến).

Bà Nguyễn Thị Hương, trú Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, mỗi năm có hàng trăm bông sen được đóng gói hút chân không để dùng quanh năm và làm quà biếu. . như chè Shan tuyết, chè Thái Nguyên, chè ướp hoa cúc, hoa lài, nhưng chè sen vẫn là loại chè quý nhất.

“Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, kết hợp với trà Thái Nguyên hay trà Hà Giang tạo nên một loại trà có hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết mà ít loại trà khác có được. Vì vậy tôi thường mua về pha uống hàng ngày, tiếp khách hoặc làm quà biếu trong dịp Tết ”, chị Hương cho biết.

Nhiều người đặt hàng trăm bông sen ướp để dùng cả năm hoặc làm quà biếu.

Theo chị Hương, nếu đi biếu ít nhất cũng phải từ 0,5-1kg nên giá lên đến gần chục triệu đồng. Vì vậy, chị thường chọn mua trà ướp hoa sen để làm quà. Mỗi bông hoa giá 50.000 đồng, mang 10 bông sen về làm quà vừa hợp túi tiền.

Tuy nhiên, theo chị Hương, do chè sen được nhiều người yêu thích nên giá cao. Làm trà sen đòi hỏi một quy trình rất tỉ mỉ và khắt khe từ khâu chọn trà đến chọn hoa, ướp trà, bảo quản sao cho chất lượng tốt nhất, chuẩn nhất.

Vì vậy, người mua phải đặt hàng từ những nơi uy tín hoặc quen biết để mua được hàng chuẩn, tránh mua phải trà ướp sen kém chất lượng hoặc trà ướp hoa quỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.