Đặc sản Đà Lạt nhuộm đỏ chợ Hà Nội, nhiều người tưởng hàng Trung Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Những ngày gần đây, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đi chợ thấy những quả hồng vuông đỏ như quả cà chua, bày bán nhiều ở chợ gần nhà. Với giá chỉ 35.000-50.000 đồng / kg, chị quyết định mua vài cân về nấu cho chín mềm rồi ăn dần.

“Quả hồng vỏ đỏ, căng mọng, chín mềm, ngọt và thơm. Người bán nói đây là đặc sản của Đà Lạt, nhưng nói thật, tôi hơi chột dạ vì sợ đó là hàng Trung Quốc ”, chị nói.

Trước đó, chị giải thích, một số loại trái cây Trung Quốc, trong đó có hồng nhập về chợ thường rất đẹp, da bóng. Còn những loại hồng khác của tôi, chín đỏ, ăn cũng ngọt nhưng thường xấu.Hoa hồng vuông Đà Lạt được rao bán nhuộm đỏ chợ Hà Nội (ảnh: TL)

Chị Trần Kim Phượng ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng thừa nhận, chị đi chợ thấy rất nhiều hồng vuông nhưng cứ tưởng là hồng Trung Quốc. Hơn một tuần nay, siêu thị mini dưới xuôi cũng có bán, nhân viên cho biết đặc sản hồng vuông Đà Lạt ngọt, dẻo.

Trên thị trường, hoa hồng vuông Đà Lạt được bày bán tràn lan. Người bán quảng cáo loại hồng này bên ngoài chín mọng đỏ như trái cà chua. Khi chín, quả hồng mềm, ngọt và thơm. Nếu chưa chín kỹ vẫn có vị ngọt nhưng hơi chát. Đặc sản Đà Lạt này có giá dao động từ 35.000-60.000 đồng / kg.

Chị Hoàng Thị Xuân, bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cười nói: “Những ngày đầu bán hồng vuông, ai đến mua hàng cũng hỏi là hàng Trung Quốc, giờ ít người hơn. hỏi. vì tôi đã ăn và biết đây là đặc sản của Đà Lạt “.

Thực ra mọi người hay gọi là “hoa hồng vuông Đà Lạt” hay “hoa hồng vuông đồng Đà Lạt” để dễ nhận biết. Hàng chị bán ở chợ là quả hồng vuông đồng, được trồng tại các nhà vườn ở thị trấn Dran (Đơn Dương, Lâm Đồng). Đây là vùng trồng hồng nổi tiếng của tỉnh này.{từ khóa}
Quả hồng vuông với vỏ đỏ, căng mọng như trái cà chua khiến nhiều người lầm tưởng đây là hàng Trung Quốc (ảnh: VH)

“Tôi nhập trực tiếp từ các nhà vườn. Họ thu hái trái khi chín, sau đó đóng gói và chuyển ra đây. Khi nhận về, trái bắt đầu chín và đỏ đúng độ để bán và vận chuyển cho khách mà không lo bị dập. Bà Xuân cho biết, mỗi lần nhập khoảng 1,5-2 tạ, bà bán dần, đến khi hết hàng mới báo lấy hàng lại.

Có nhiều khách chọn mua những quả hồng vừa chín tới, cũng có khách chọn những quả chín mềm để ăn ngay. Những ngày này đang là mùa hồng, giá cả khá phải chăng nên trung bình chỉ 2-3 ngày, lô hồng 1,5-2 tạ hồng đã bán hết sạch, chị tiết lộ.

Chuyên bán hoa quả online, chị Đinh Thị Hải Yến ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, hồng vuông vip giá chỉ 55.000 đồng / kg, còn loại thường có giá 35.000-40.000 đồng / kg tùy thời điểm. .

Lượng khách đặt mua hoa hồng vuông Đà Lạt rất nhiều. Trong đó, phần lớn khách hàng chọn mua theo bộ 3kg hoặc 5kg mỗi lần. Bởi vì, những quả hồng chị ship cho khách còn non (vỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng đỏ) hoặc những quả hồng vừa chín đỏ nên khách thường mua vài cân, ăn cho đến khi chín.

Theo chị, những năm trước, giá những bông hồng vuông này đắt đỏ, những người buôn bán như chị ít nhập về vì khó bán. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên giá hoa hồng giảm mạnh.{từ khóa}
Tại Lâm Đồng, hoa hồng vuông bằng đồng được các chủ buôn thu mua với số lượng lớn (ảnh: Báo Lâm Đồng)

“Thường thì loại quả nào cũng vậy, giá cả hợp lý thì sẽ có nhiều người mua hơn. Chính vì vậy mà mùa này, trung bình mỗi ngày tôi bán được hơn 1 tạ. Có ngày cao điểm bán hết gần 2 tạ ”, chị nói.

Những người trồng hồng ở thị trấn Dran cho biết, hồng là cây có giá trị kinh tế cao ở vùng này. Hầu như nhà nào cũng trồng hoa hồng. Đặc biệt, hồng vuông đồng là giống không tốn quá nhiều công chăm sóc, cho năng suất cao.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá nhiều loại hoa hồng giảm 1/3, thậm chí một nửa so với năm trước.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đơn Dương, địa phương có khoảng 1.000 ha hồng, tập trung chủ yếu ở thị trấn Dran với hình thức vừa xen canh (xen canh các loại cây khác) vừa chuyên canh, với giống chủ yếu là hồng vuông đồng. , Hồng vuông Tam Hải, hồng trứng … Các loại giống này đều cho năng suất cao, bình quân mỗi ha đạt 15 – 20 tấn, thu nhập trên 200 triệu đồng.

Châu Giang

Lẩu đặc sản nổi tiếng Đà Lạt: Đi máy bay ra Hà Nội, đảm bảo vẫn bốc khói

Lẩu đặc sản nổi tiếng Đà Lạt: Đi máy bay ra Hà Nội, đảm bảo vẫn bốc khói

Các loại lẩu nổi tiếng của Đà Lạt đang được vận chuyển thẳng ra Hà Nội bằng máy bay để phục vụ nhu cầu của các “thượng đế” muốn nếm thử đặc sản của xứ sở ngàn hoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.