‘Đặc sản Hà Nội tháng 3’ đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập

Ẩm thực
Rate this post

Những ngày này, nhiều hộ trồng hoa Tây Tựu đang tất bật thu hoạch hoa ly đầu vụ.

Dù chưa vào chính vụ nhưng nhiều hộ trồng hoa Tây Tựu thuê đất ở Hạ Mỗ (Đan Phượng, Hà Nội) đã có thể thu hoạch sớm, ước tính lãi hàng chục triệu đồng. Năm nay, nhiều người trồng hoa ly hơn, nhằm đáp ứng sớm nhu cầu của những người yêu thích loài hoa tao nhã này.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 2

Tranh thủ được giá, các nhà vườn đã chặt bán kèn từ giữa tháng 3.

Anh Lê Văn Bắc, chủ một vườn hoa ở Tây Tựu thuê đất trồng ở Hạ Mỗ cho biết: Dù nhiều hoa ly như vậy nhưng giá hoa đầu vụ không hề rẻ. Tuy nhiên, người mua vẫn háo hức và sẵn sàng chi tiền vì mùa hoa này chỉ xuất hiện vào cuối tháng 3, tháng 4, trong thời gian ngắn. Nhờ vậy mà sức tiêu thụ rất cao, người trồng hoa không rơi vào cảnh “được mùa”. Nhờ thu hoạch sớm với năng suất cao nên 5 sào hoa ly đã giúp gia đình anh Bắc thu lãi khoảng 40 triệu đồng / sào.

Hoa loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 7-8 nhưng phải đợi đến giữa tháng 3 năm sau mới được thu hoạch. Chúng được người trồng ưa chuộng vì dễ chăm sóc, củ rẻ và có thể trồng lại. Nếu chăm sóc tốt, một sào có thể cho tới 40.000 bông hoa.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 3

Hầu hết hoa sớm là giống kèn có hoa nhỏ hơn và ngắn hơn so với kèn tây. Nụ hoa huệ thường có màu xanh nhạt, khi nở, cánh hoa chuyển sang màu trắng và tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao.

Tại các nhà vườn, hoa ly có giá từ 220.000-270.000 đồng / bó 100 bông, cành đơn lên đến 300.000 đồng / bó 100 bông. Khách mua lẻ sẽ phải trả 30.000 – 60.000 đồng / 10 bông (tùy theo cành đơn hay chùm). Vào chính vụ, giá hoa xuống còn khoảng 1.700 – 1.900 đồng / bông.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 4

Hoa loa kèn đầu mùa đang chớm nở.

So với đầu vụ năm ngoái, giá hoa ly năm nay nhỉnh hơn một chút. Thời điểm này, nhiều tiểu thương háo hức đặt mua trước các loại kèn. Do số lượng hoa ít nên các đơn hàng được xếp cách ngày lấy hàng.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 5

Nông dân phấn khởi vì giá hoa năm nay cao và từ giữa tháng 3 tiểu thương đã đến thu mua nhiều.

Vừa thu hoạch vườn hoa ly nở sớm để bán cho các mối buôn ở chợ hoa Quảng Bá, chị Nguyễn Thu Trang cho biết: “Mới đầu vụ nhưng mỗi lần ra đồng, vợ chồng tôi cũng thu được 700-1000 bông / ngày, để kịp thu hoạch trước khi hoa ly nở, mỗi ngày gia đình tôi phải huy động 3 công. -4 người ra đồng. Ngắt hoa ”.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 6

Sau khi thu hoạch hoa, củ được đào lên, để tại nhà khoảng 2 tháng rồi đem ra vườn trồng vụ sau.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 7

Những nụ hoa to, xanh tốt sẽ được người trồng lựa chọn để thu hoạch.

Trong khi đó, tại một chợ dân sinh trong nội thành Hà Nội, chủ một cửa hàng hoa ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy) chia sẻ, việc kinh doanh hoa ly những ngày này thuận lợi vì nhu cầu tăng cao. Vài ngày trở lại đây, hoa ly được cửa hàng này nhập về với số lượng lớn. Do đầu mùa nên nhiều người thích mua nên dù giá đắt hơn các loại hoa khác nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng.

'Đặc sản Hà Nội tháng 3' đắt hàng, khách mua vẫn tấp nập - 8

Nhiều người sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức loài hoa được mệnh danh là “đặc sản Hà Nội tháng 3”.

Giá hoa ly nở sớm tại các cửa hàng dao động từ 90.000 – 110.000 đồng / bó 10 cành. Bên cạnh việc bán hoa ly theo bó hoặc cành. Thông thường, để có một bình hoa loa kèn ưng ý, người bán hoa thường mua từ 20 bông trở lên, tương ứng với chi phí từ 180.000 – 220.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chịu chi và sức mua vẫn tăng mạnh.

Huyền Thương

Leave a Reply

Your email address will not be published.