Đặc sản “làm nên một kỳ công xứng đáng của món ngon”

Ẩm thực
Rate this post

Những ngày cuối năm Mậu Tuất, PV Dân Việt có dịp đến xưởng sản xuất hồng treo gió Lê Vân của chị Đặng Thị Thu Vân để ghi nhận các công đoạn sản xuất hồng treo.

Bà Vân cho biết, đến nay bà đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm hồng treo gió, tuy nhiên cách đây 5 năm bà và một số nông dân ở Đà Lạt đã được các chuyên gia của Tổ chức JICA (Nhật Bản) giới thiệu công nghệ. Công nghệ chế biến hồng sấy dẻo Nhật Bản. Đây là một công nghệ hoàn toàn mới và khác với cách làm của người Việt Nam trước đây.

Cùng PV Dân Việt tham quan, tìm hiểu quy trình làm hồng treo Đà Lạt.

Những quả hồng già đủ đường sau khi thu hoạch sẽ được bóc vỏ và sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 50 – 60 độ C. Từng quả hồng được kẹp riêng và treo trên dây treo lơ lửng trên không. Tuy nhiên, trong điều kiện nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời từ 25 – 30 độ C và kéo dài khoảng 3 tuần cho đến khi khô. Ảnh: Vân Long.

Bà Thu Vân với những sợi dây thừng màu hồng được treo trong cơ sở của mình. “Khi được người Nhật hướng dẫn cách làm hồng treo, tôi làm chuồng trên sườn đồi để treo hồng. Bên trong nhà lồng, tôi lắp hệ thống sưởi, khi độ ẩm ngoài trời cao thì cho. chúng phát huy tác dụng, ngoài ra quạt còn được treo khắp nhà để xua đuổi côn trùng ”, chị Vân cho biết. Ảnh: Vân Long.

Những quả hồng sau khi treo khô trong nhà kính sẽ được cắt bỏ tai và cuống rồi dùng bàn chải chuyên dụng để làm sạch bên ngoài. Việc này sẽ giúp quả hồng đẹp hơn và đảm bảo vệ sinh hơn, ngoài ra đây cũng là bước kiểm tra chất lượng của quả hồng trước khi đóng gói và đưa ra thị trường. Ảnh: Vân Long.

Ngay sau đó, những quả hồng sẽ được lựa chọn một lần nữa để phân loại chất lượng trước khi cho vào túi và hút chân không. Được biết, nếu thời tiết thuận lợi sẽ cho ra những trái hồng khô thơm, ngọt tự nhiên nhưng thời tiết Đà Lạt mưa nhiều, độ ẩm cao nên nguy cơ hồng bị hư hỏng rất cao. Ảnh: Vân Long.

Một khay hồng khô khiến người xem phải “chảy nước miếng”. Bà Thu Vân cho biết, từ khi tiếp nhận công nghệ chế biến hồng sấy dẻo từ Nhật Bản đã giúp nâng cao giá thành sản phẩm hồng sấy dẻo Đà Lạt, đồng thời kéo dài thời gian chế biến, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. . Ảnh: Vân Long.

Mùa hồng Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, với diện tích hàng trăm ha, sản lượng hàng nghìn tấn nhưng chỉ tập trung vào một vụ trong thời gian ngắn. Vì vậy, việc sử dụng công nghệ sấy hồng sẽ giúp người dân địa phương nâng cao giá trị của quả hồng khô. Ảnh: Vân Long.

Chị Thu Vân cho biết: “Trong khi hồng sấy khô truyền thống có giá khoảng 200.000-250.000 đồng / kg thì hồng treo công nghệ Nhật Bản được bán với giá 400.000 – 420.000 đồng / kg nhưng không đủ hàng cung cấp cho thị trường do”. đến thời điểm gần Tết, nhu cầu tiêu thụ tăng cao ”. Ảnh: Vân Long

Chính vì giá trị hồng khô theo công nghệ Nhật Bản rất cao so với cách làm truyền thống nên ngày càng nhiều cơ sở sản xuất ra đời. Trong đó, có HTX hồng sấy gió thôn Đất Làng (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) được nhiều du khách biết đến và đánh giá cao về chất lượng. Ảnh: Vân Long.

Leave a Reply

Your email address will not be published.